Tiêu điểm

Chủ tịch Hà Nội: 'Sẽ xử phạt các trường hợp ra đường không cần thiết'

(VNF) - Tại phiên họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 chiều 3/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: người già và những người không có việc cần thiết thì cố gắng không đi ra ngoài đường trong 2 tuần tới, những trường hợp nào không đúng diện được đi ra ngoài đường thì phải bị phạt.

Chủ tịch Hà Nội: 'Sẽ xử phạt các trường hợp ra đường không cần thiết'

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chiều 3/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội.

Phát biểu tại phiên họp, ông Chung nhấn mạnh chỉ trong vòng một tuần vừa qua số ca nhiễm Covid -19 ở Hà Nội đã tăng lên gần gấp đôi so với 3 tuần trước. Đặc biệt, liên tục phát hiện các ca nhiễm ở ngoài cộng đồng.

Về ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, ông Chung cho biết đã trực tiếp hỏi 13 người ở quận Đống Đa, 3 người ở quận Hai Bà Trưng. Ông Chung nói các trường hợp ở Hà Nội hầu như không xuống căng tin, vì vậy cần lưu ý các trường hợp ngoại tỉnh như trường hợp ở Lai Châu, Ninh Bình hay các huyện ngoại thành Hà Nội.

"Đây là đặc điểm cần lưu ý, các huyện xa trung tâm không thể chủ quan được", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói và yêu cầu các quận, huyện, phường, xã cập nhật ngay các chỉ đạo của trung ương, thành ủy Hà Nội; tăng cường công tác tuyên truyền về việc phòng ngừa của tất cả người dân như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước khử khuẩn; bắt buộc đeo khẩu trang; khi đi ra ngoài đường phải giữ khoảng cách 2m; tất cả các trường hợp có quyết định cách ly ở nhà phải thực hiện nghiêm túc.

"Người già và những người không có việc cần thiết thì cố gắng không đi ra ngoài đường trong 2 tuần tới. Trong ngày mai, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra. Những trường hợp nào không đúng diện được đi ra ngoài đường thì phải bị phạt. Chế tài đã có rồi! Tất cả công viên vui chơi giải trí phải đóng cửa bởi chỉ cần 10% dân số vẫn ra đường sẽ làm đổ bể mọi biện pháp", ông Chungnhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý các quận huyện, phường xã cần thường xuyên chăm lo công tác an sinh xã hội, đặc biệt là quan tâm người có công, người nghèo, gia đình chính sách, người khuyết tật... Các sở, ngành, địa phương cần xác định lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, tăng cường triển khai dịch vụ công trực tuyến trên tinh thần đảm bảo mọi khúc mắc của người dân, doanh nghiệp cần giải đáp kịp thời, không để xảy ra điểm nóng.

“Thời gian này cấm cắt các dịch vụ điện, điện nước, viễn thông và phải đảm bảo đủ dịch vụ, chất lượng phục vụ người dân”, ông Chung nói rõ.

Ngoài ra, ông Chung cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục tập trung xác minh làm rõ các trường hợp có liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, đồng thời rà soát các trường lợp lái xe taxi, lái xe công nghệ, xe ôm phục vụ tại cổng bệnh viện.

Hiện, thành phố đã quyết định triển khai các lều lấy mẫu xét nghiệm.Ông Chung đề nghị các lều này bố trí ở các sân rộng, người dân xếp hàng cần cách nhau 2m và đeo khẩu trang.

Tất cả các trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính đề nghị chuyển đến bệnh viện gần nhất xét nghiệm, nếu dương tính lần 2 chuyển bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, nếu âm tính yêu cầu cách ly tại nhà - ông Chung nhấn mạnh.

Cũng tại phiên họp, ông Chung giao CDC Hà Nội khẩn trương tổ chức xác minh, điều tra địch tễ việc đi lại, tiếp xúc của nhân viên công ty Trường Sinh, Việt Á, công bố toàn bộ đi lại của các trường hợp này.

Ông cho biết kết quả ban đầu cho thấy 18/22 trường hợp này ăn ở, làm việc liên tục trong bệnh viện, tuy nhiên cần xác minh cụ thể để làm rõ.

Tin mới lên