Tiêu điểm

Chủ tịch Hà Nội: Yêu cầu xử lý ngay một số vấn đề 'nóng' để gỡ khó cho huyện Đông Anh

(VNF) - Tại buổi làm việc với huyện Đông Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã yêu cầu các sở, ngành cam kết cụ thể thời hạn từng vấn đề để nhanh chóng xử lý các khó khăn cho cơ sở trong các nội dung: quy hoạch ngầm, quy hoạch chi tiết không gian quanh các nhà ga đường sắt đô thị trên địa bàn huyện; duyệt, thẩm định quy hoạch các dự án quan trọng.

Chủ tịch Hà Nội: Yêu cầu xử lý ngay một số vấn đề 'nóng' để gỡ khó cho huyện Đông Anh

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Ngày 23/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh về tình hình phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022; đề án xây dựng huyện thành quận và giải ngân vốn đầu tư công. 

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết trong 9 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội của Huyện đạt được kết quả cao, khả quan trên các lĩnh vực.

Cụ thể, giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn ước đạt 127.168 tỷ đồng, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp - xây dựng ước đạt 114.188 tỷ đồng, tăng 10,5%; thương mại - dịch vụ ước đạt 11.177 tỷ đồng, tăng 16,5%; nông nghiệp ước đạt 1.803 tỷ đồng, tăng 0,8%.

Đáng chú ý, năm 2022 là năm đầu tiên huyện được thành phố giao tự chủ nguồn thu và nhiệm vụ chi. Đến nay, thu ngân sách huyện cơ bản đạt kế hoạch, đáp ứng tự chủ nhiệm vụ chi thường xuyên và phát triển kinh tế - xã hội của Huyện.

Trong đó, tổng thu ngân sách huyện 9 tháng ước đạt 3.254 tỷ đồng, bằng 81,2% so với dự toán thành phố giao, bằng 68% so với dự toán huyện giao và bằng 121% so với cùng kỳ năm trước. Tổng chi ngân sách huyện ước thực hiện 9 tháng đầu năm là 2.347 tỷ đồng, đạt 55% dự toán thành phố giao, 42% dự toán huyện giao và bằng 110% cùng kỳ năm trước.

Tiến độ công tác GPMB một số dự án trọng điểm của Trung ương, Thành phố và Huyện cơ bản hoàn thành đúng tiến độ như: dự án KĐT mới, dự án Thành phố thông minh, một số dự án đấu giá QSD đất tạo nguồn thu trên địa bàn,...

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Huyện được giữ vững; số vụ tội phạm về hình sự, tệ nạn xã hội đều giảm so với cùng kỳ; tội phạm về TTXH được kiềm chế; phạm pháp hình sự giảm so với cùng kỳ năm 2021. Huyện không có vụ việc tập trung khiếu kiện đông người, vượt cấp gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự...

3 tháng cuối năm, ông Nguyễn Xuân Linh cho biết huyện sẽ tập trung rà soát các đề án, chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ và các giải pháp cụ thể từ nay tới cuối năm để thực hiện có hiệu quả, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; thực hiện hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 của BCH Đảng bộ huyện khóa XXIX; đồng thời, hoàn thành xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Cùng với đó, huyện sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ thu ngân sách nhất là thu từ đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, huyện tiếp tục nâng cao và duy trì các tiêu chí trong đề án đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành quận và các đề án thành phần. Tập trung xây dựng, hoàn thiện hồ sơ để trình các cấp công nhận huyện Đông Anh thành quận theo quy định. Đặc biệt, thực hiện quyết liệt công tác GPMB các dự án trọng điểm của Trung ương, thành phố và các dự án trên địa bàn uhyện. Tiếp tục thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19, đẩy mạnh việc tiêm vắc xin ngừa dịch Covid-19; tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết...

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh đã yêu cầu huyện đi thẳng vào 6 nhóm vấn đề lớn với 36 nội dung còn đang gặp khó khăn để cùng với các sở, ngành trả lời trực tiếp từng nội dung. 

Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo xử lý ngay một số vấn đề “nóng” để tháo gỡ khó khăn cho cơ sở. Về vấn đề thiếu bác sỹ ở trạm y tế xã dù đã có chỉ tiêu biên chế nhưng không có người thi tuyển, ông Trần Sỹ Thanh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ trình lãnh đạo thành phố xem xét phương án tổ chức thi tuyển toàn thành phố, phân bổ, điều động đủ cho các quận, huyện còn thiếu trong năm 2022. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố giao các đơn vị liên quan khẩn trương, phối hợp, trình lãnh đạo thành phố ký ban hành tiêu chuẩn, định mức trường liên cấp trước ngày 10/10 để tháo gỡ vướng mắc không chỉ cho huyện Đông Anh mà cả toàn thành phố.

Cùng với đó, ông Trần Sỹ Thanh yêu cầu rõ các sở, ngành cam kết cụ thể thời hạn từng vấn đề để nhanh chóng xử lý các khó khăn cho cơ sở trong các nội dung: quy hoạch ngầm, quy hoạch chi tiết không gian quanh các nhà ga đường sắt đô thị trên địa bàn huyện; duyệt, thẩm định quy hoạch các dự án quan trọng.

Một loạt những kiến nghị khác như: giao quỹ đất để huyện kêu gọi đầu tư khu xử lý chất thải rắn; xây dựng các trạm xử lý nước thải; ủy quyền các dự án tái định cư; thu hồi quỹ đất tái định cư còn thừa bàn giao cho huyện; xây dựng trụ sở Ban chỉ huy quân sự, trụ sở công an xã; nợ lương công nhân môi trường... cũng được Chủ tịch UBND thành phố giao việc ngay cho các sở ngành để thực hiện.

Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, cuộc làm việc thể hiện rõ tinh thần đổi mới của UBND Thành phố, đã tập trung trao đổi trên tinh thần cùng nhau tập trung để giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho địa phương, cơ sở. Tới đây, trên cơ sở kết luận của Chủ tịch UBND thành phố, với tư cách Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy phụ trách địa bàn sẽ cùng với các phó chủ tịch UBND thành phố đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện gắn với đánh giá cán bộ, nhất là trách nhiệm người đứng đầu. 

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh biểu dương, đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền Đông Anh về tinh thần trách nhiệm và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị thời gian qua, đạt kết quả tốt trên nhiều lĩnh vực. Ông Thanh đề nghị huyện tiếp tục giữ nhịp, duy trì kết quả vừa qua, đồng thời, chủ động hơn, quyết liệt hơn trong thực hiện mọi nhiệm vụ; nhất là phải "đeo bám" các sở, ngành để thực hiện các nội dung theo kết luận về từng vấn đề kiến nghị.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo các sở, ngành và huyện Đông Anh phối hợp chặt chẽ, sát sao để giải quyết các nhiệm vụ đề ra, trên tinh thần chung là đoàn kết, quyết tâm, hợp tác, chia sẻ; tăng cường làm việc trực tiếp, cụ thể để tháo gỡ khó khăn, không để tình trạng "đứt đoạn" thông tin, "văn bản đi, văn bản lại"; đẩy nhanh tiến độ giải quyết từng kiến nghị, từng phần việc, từng công đoạn, chú ý cả những khâu tưởng chừng đơn giản như văn thư.

Chủ tịch UBND thành phố giao Văn phòng UBND Thành phố tham mưu để ban hành sớm kết luận cuộc làm việc, trong đó, cụ thể từng nội dung chỉ đạo giải quyết 36 đề xuất, kiến nghị của huyện để làm căn cứ thực hiện và theo dõi, đôn đốc kiểm tra, giám sát.

Tin mới lên