Tài chính quốc tế

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ xé bản in Thông điệp Liên bang của ông Trump

(VNF) - Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc xong Thông điệp Liên bang và nhận được những tràng pháo tay hưởng ứng của các nghị sĩ thì Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đứng dậy và xé đôi bản in của bài thông điệp với khuôn mặt không mấy vui vẻ.

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ xé bản in Thông điệp Liên bang của ông Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi xé bản in bài thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 4/2 theo giờ địa phương (sáng 5/2 theo giờ Việt Nam) đã đọc Thông điệp Liên bang lần thứ 3 và cũng là lần cuối trong nhiệm kỳ tổng thống của mình với chủ đề “Sự trở lại của nước Mỹ vĩ đại” tại Tòa nhà Quốc hội.

Đây là một hoạt động thường niên và quan trọng của người đứng đầu Nhà Trắng trong việc đưa ra tầm nhìn, phương hướng và chính sách đối nội cũng như đối ngoại của chính phủ trong năm tiếp theo.

Theo CNN, bầu không khí khi Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang vô cùng căng thẳng bởi trong khi Tổng thống Trump khen ngợi về những thành tựu kinh tế mà nước Mỹ đã đạt được, các thành viên đảng Dân chủ không những không vỗ tay mà còn lầm bầm chỉ trích những tuyên bố này.

Ông Trump từ chối bắt tay với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Trước đó, khi ông Trump chuẩn bị đứng trên bục đọc bài thông điệp liên bang, bà Pelosi đã chìa tay ra để bắt tay song ông Trump đã từ chối cái bắt tay này.

Bà Pelosi mới đây cũng xác nhận bà không nói chuyện với Tổng thống Trump kể từ cuộc họp tại Nhà Trắng về vấn đề Syria hồi tháng 10. 

Vài nét về Thông điệp Liên bang Mỹ năm 2020

Trong Thông điệp Liên bang, ông Trump ca ngợi kinh tế là "thành công lớn", khẳng định chính quyền của ông tạo được thêm 7 triệu việc làm mớm, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất nửa thế kỷ. Tỷ lệ thất nghiệp ở các nhóm người gốc Phi, châu Á, Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha, phụ nữ, người tàn tật, người trẻ thấp nhất lịch sử Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định: "Những năm mục ruỗng kinh tế đã qua. Những ngày đất nước chúng ta bị sử dụng, bị lợi dụng, thậm chí bị khinh miệt bởi các nước khác đã ở rất xa. Đã qua cái thời những lời hứa bị phá vỡ, sự phục hồi thất nghiệp, sự mệt mỏi và những lời bào chữa liên tục cho sự cạn kiệt của cải, quyền lực và uy tín của Mỹ".

Đề cập đến các thỏa thuận thương mại, nhà lãnh đạo Mỹ tiết lộ “thương mại không công bằng có lẽ là lý do lớn nhất khiến ông tranh cử tổng thống”. Tổng thống Trump nêu ra các thỏa thuận thương mại quan trọng mà chính quyền của ông đã ký như Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn 1 với Trung Quốc và dự luật thực thi Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), được coi là phiên bản cập nhật của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Mỹ cũng ký thoả thuận thương mại mới với Trung Quốc, sẽ "bảo vệ công nhân, sở hữu trí tuệ của chúng ta và đưa hàng tỷ USD chảy vào ngân sách của chúng ta, mở ra các thị trường mới cho sản phẩm được sản xuất và phát triển ngay trên đất Mỹ".

Cho rằng "trong hàng thập kỷ, Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ" song Tổng thống Trump khẳng định: "Hiện nay, chúng ta đã thay đổi điều này. Chúng ta có lẽ đang ở trong mối quan hệ tốt đẹp nhất từng có với Trung Quốc, trong đó có cả Chủ tịch Tập Cận Bình".

"Họ tôn trọng những gì chúng ta làm bởi thực tế là họ có thể chưa bao giờ tin rằng họ sẽ dừng lại sau nhiều năm và nhiều thập kỷ nếu không có ai đó trong đất nước chúng ta bước ra và nói rằng: Đã đủ rồi".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang lần thứ 3 và cũng là lần cuối trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

"Chúng ta cuối cùng đã hối thúc được các đồng minh hỗ trợ chia sẻ kinh phí một cách công bằng. Tôi đã thuyết phục các đồng minh đóng góp hơn 400 tỷ USD cho NATO, số quốc gia đáp ứng yêu cầu tối thiểu về chi phí quốc phòng đã tăng gấp đôi", ông Trump cho hay.

"Để bảo vệ nền tự do của Mỹ, chúng ta đã đầu tư số tiền kỷ lục 2.200 tỷ USD cho quân đội. Chúng ta đã mua những khí tài tốt nhất gồm máy bay, tên lửa, tàu chiến và mọi loại trang bị quân sự khác. Tất cả đều được chế tạo ngay tại đây, tại nước Mỹ", ông Trump nói.

Tổng thống Trump cho hay Mỹ sẽ triển khai mọi biện pháp mạnh mẽ và cần thiết để bảo vệ người dân trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona bùng phát dữ dội tại Trung Quốc và đang lan ra các nước khác.

Kết thúc bài phát biểu, ông Trump khẳng định người Mỹ chính là những người tiên phong, định hình thế giới mới, xây dựng thế giới hiện đại và thay đổi lịch sử mãi mãi.

“Nước Mỹ là nơi mà bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra! Nước Mỹ là nơi mà bất cứ ai cũng có thể vươn lên. Ở đây, trên vùng đất này, trên lục địa này, những giấc mơ đáng kinh ngạc nhất trở thành sự thật!”, ông Trump khẳng định.

Với việc nhấn mạnh tới những thành tựu mà Mỹ đạt được trong thời gian qua, Tổng thống Trump muốn truyền tải một thông điệp quan trọng tới cử tri rằng ông đã đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại và đó là một yếu tố quan trọng quyết định lá phiếu cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 mà ông sẽ tái tranh cử.

Theo kết quả mới nhất do Harvard CAPS/Harris Poll công bố trước thời điểm Tổng thống Trump đọc Thông điệp Liên bang, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump lên tới 60% bất chấp việc ông bị luận tội.

Xem thêm >> Ông Putin bác lập luận sửa đổi hiển pháp Nga để kéo dài quyền lực

Tin mới lên