Tiêu điểm

Chủ tịch Hải Phòng nói về 'chính quyền kiến tạo' và 'một cửa kiểu mới'

(VNF) - Đăng đàn tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hải Phòng chiều 19/9, Chủ tịch thành phố, ông Nguyễn Văn Tùng đã có những thông điệp rất đáng chú ý liên quan đến công tác thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.

Chủ tịch Hải Phòng nói về 'chính quyền kiến tạo' và 'một cửa kiểu mới'

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng

Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng cho hay trong 9 tháng đầu năm 2016, Hải Phòng đã thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, với tổng số vốn đầu tư đạt trên 2,7 tỷ USD, gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2015 và dẫn đầu cả nước.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đã và đang đón nhận làn sóng đầu tư của các tập đoàn lớn ở trong nước. Trong các tháng đầu năm 2016, thành phố cũng đã tổ chức nhiều lễ khánh thành và nhiều lễ khởi công các dự án lớn.

Dồn sức cho hạ tầng

Vẫn theo ông Nguyễn Văn Tùng, thành phố sẽ dồn sức đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng giao thông, theo đó sẽ hoàn thành đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng vào giữa năm 2017, với thời gian di chuyển khoảng 25 phút, đồng thời cũng sẽ hoàn thành cầu và đường ra đảo Cát Hải với 6km, là cầu dài nhất Đông Nam Á. Đối với cảng quốc tế Lạch Huyện tại đảo Cát Hải sẽ hoàn thành vào đầu năm 2018, có thể đón nhận các loại tầu lớn nhất của thế giới;

Vào cuối năm 2016, thành phố sẽ khởi công tuyến đường ven biển, để kết nối với các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và tỉnh Thanh Hóa; đồng thời cũng sẽ khởi công Cầu Hoàng Văn Thụ để kết nối trung tâm thành phố với khu đô thị mới Bắc Sông Cấm.

Để mở thêm các tuyến bay mới từ sân bay quốc tế Cát Bi, thành phố vẫn duy trì chính sách khuyến khích đầu tư là hỗ trợ 10 tỷ đồng cho hãng bay khi mở mới tuyến bay quốc tế và hỗ trợ 5 tỷ đồng cho tuyến bay nội địa. Sau khi Vietjet mở thêm 2 tuyến bay quốc tế đi Hàn Quốc và Thái Lan, đầu năm 2017, thành phố sẽ mở thêm các tuyến bay đi Trung Quốc và Nhật Bản.

"Từ cơ sở hạ tầng giao thông, đến việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Hải Phòng thực sự đã hội tụ đầy đủ các yếu tố, thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đến đầu tư, đồng thời cũng sẽ là một điểm đến thành công của các nhà đầu tư. Lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh và xây dựng một chính quyền kiến tạo, nhằm phục vụ tốt nhất cho mọi hoạt động của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trên địa bàn", ông Tùng nhấn mạnh.

Cơ chế một cửa kiểu mới

Tại Hội nghị này, các đại biểu đã được nghe công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch Thành phố Hải Phòng.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, mô hình tổ chức của Trung tâm có sự khác biệt so với trung tâm xúc tiến đầu tư của các tỉnh – thành phố khác vì đây là đơn vị sự nghiệp công lập nhưng có 4 phó giám đốc của 4 sở ngành quan trọng được biệt phái và làm việc gồm Phó giám đốc Kế hoạch và đầu tư; sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và môi trường và Sở Tài chính.

Tương ứng với 4 sở ngành nêu trên, có 4 phòng chuyên môn được thành lập trong Trung tâm, các cán bộ được điều động từ các sở về trung tâm, để giúp việc cho 4 phó giám đốc sở.

Đối với 4 phó giám đốc của 4 sở ngành, đồng thời cũng là 4 phó giám đốc của Trung tâm, được sử dụng con dấu của các sở ngành để trình Ủy ban nhân dân thành phố giải quyết các công việc liên quan đến đầu tư của các doanh nghiệp.

"Như vậy, Trung tâm sẽ giải quyết tất cả các trình tự, thủ tục liên quan đến nhà đầu tư, nhà đầu tư không phải làm việc với các sở - ngành như trước đây", ông nói.

Một nhiệm vụ quan trọng khác của Trung tâm là sẽ triển khai xúc tiến về thương mại và du lịch, sẽ góp phần quan trọng, trong việc thức đẩy các dự án đã hoàn thành đưa vào khai thác có hiệu quả cao nhất.

"Thành phố Hải Phòng xác định việc thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, là để thực hiện cơ chế "một cửa" – theo đúng nghĩa, khi giải quyết các trình tự thủ tục cho các nhà đầu tư. Với mô hình của trung tâm như vậy và sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo thành phố, nên thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư chắc chắn sẽ được rút ngắn so với trước đây, đó là điều mong đợi quan trọng nhất của mỗi nhà đầu tư", ông nói.

Tin mới lên