Tài chính

Chủ tịch Haxaco Đỗ Tiến Dũng: ‘Nếu Hyosung vẫn giữ cách thôn tính, gây thù địch thì 90% tôi không bán’

(VNF) – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ ô tô Hàng Xanh (HoSE: HAX) Đỗ Tiến Dũng cho rằng cách công ty The Class Hyosung (Hàn Quốc) đàm phán mua cổ phần của HAX thể hiện rõ sự thôn tính và rất ngạo mạn.

Chủ tịch Haxaco Đỗ Tiến Dũng: ‘Nếu Hyosung vẫn giữ cách thôn tính, gây thù địch thì 90% tôi không bán’

Chủ tịch Haxaco Đỗ Tiến Dũng

Tháng 10/2019, HĐQT Haxaco bất ngờ công bố thư đề nghị của The Class Hyosung (Hàn Quốc) mua 51% cổ phần Haxaco với giá 45.500 đồng/cổ phiếu (cao gấp 3 lần thị giá HAX).

Tuy nhiên, HĐQT Haxaco xác định sẽ không bán cổ phần với mức giá dưới 50.000 đồng/cổ phiếu. HĐQT cũng yêu cầu Hyosung phải chào mua công khai theo luật định.

The Class Hyosung sau đó đã phát đi thông tin cho rằng Haxaco có thể khiến công chúng hiểu nhầm rằng Haxaco và Hyosung đã thoả thuận về các điều kiện của giao dịch dự kiến, bao gồm cả việc đấu thầu công khai, trong khi Hyosung "chỉ đang xem xét giao dịch nói trên như một trong những phương án đầu tư có khả năng xảy ra tại thị trường Việt Nam".

Nói về vấn đề này, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Haxaco Đỗ Tiến Dũng cho hay vào giữa năm 2019, nhân viên công ty xáo động, người thì nói sắp bị đuổi việc, sắp tới ai biết nói tiếng Hàn mới được ở lại.

“Nhìn họ hoang mang tôi thấy mình có trách nhiệm phải rõ ràng. Tôi công bố họp hội đồng quản trị thống nhất là đối tác có mua cũng phải chào mua công khai. Sau đó, toàn bộ nhân viên công ty tin tưởng, hồ hởi làm việc”, ông Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, trong tất cả các văn bản, cuộc họp, Haxaco chưa từng khẳng định Hyosung và Haxaco đã đồng ý về thoả thuận mua bán cổ phần.

“Tôi với trách nhiệm của một người Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của công ty, khi nhận được thư đề nghị chào mua hơn 51% cổ phần thì tôi phải đưa ra họp hội đồng quản trị bàn bạc. Việc công bố thông tin cũng phù hợp với Luật Chứng khoán. Tôi không lừa đảo ai, tôi chỉ nói sự thật”.

Chủ tịch Haxaco cho biết Hyosung có gửi "offer" mua riêng cổ phần của ông với một mức giá, ví dụ là 56.000 đồng/cổ phiếu, sau đó mua lại của các cổ đông tổ chức, nhỏ lẻ sau.

Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định: “Nếu như tôi chỉ lo bán cổ phần của tôi, bán chui bán lủi, đem một cục tiền lớn về để rồi không ngẩng mặt được lên với nhân viên, cổ đông công ty, thì làm vậy được gì. Uy tín cả đời tôi xây đắp không thể đổ xuống sông xuống bể như vậy. Đến nay tôi chưa bán một cổ phiếu nào. Nếu tôi bán chui, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ cũng phạt nghiêm khắc”.

“Tôi yêu cầu họ (Hyosung) mua trên 51% thì hãy thực hiện các thủ tục chào mua công khai, giá minh bạch để cổ đông nhỏ lẻ cũng có quyền được bán giá hợp lý. Đó là lý do tôi công khai, tôi không muốn phụ nhân viên của mình”, ông Dũng nhấn mạnh và khẳng định “Với việc mua riêng cổ phần của gia đình tôi, tôi không bao giờ bán. Tôi không bao giờ bỏ mặc các nhân viên, các cổ đông đã đồng hành cùng doanh nghiệp lâu dài”.

Bình luận về việc đàm phán mua cổ phần của Hyosung, Chủ tịch Haxaco cho rằng: “Cách họ đàm phán hiện nay thể hiện rõ sự thôn tính và rất ngạo mạn. Họ đừng nghĩ họ là một tập đoàn lớn, có tiền là có thể sai khiến mọi thứ. Chúng tôi cần đối tác tốt để phát triển chứ không cần ông chủ mới”.

Ông cũng chia sẻ bản thân ông luôn phải đấu tranh tư tưởng về việc bán hay không bán cổ phần Haxaco. Nếu không bán, Haxaco vẫn phát triển, vẫn dẫn đầu, chiếm thị phần lớn nhất, doanh số hàng năm tăng, đóng thuế đầy đủ cho nhà nước. Cổ phiếu trên sàn thế nào thì do cung cầu thị trường quyết định, chứ công ty vẫn làm ăn tốt, cố gắng chia cổ tức tiền mặt 15% mỗi năm, tính ra cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng.

“Tôi luôn nói với các nhân viên của mình làm gì cũng cần có chút tự hào dân tộc, không phải cái gì cũng bán cho nước ngoài hết. Nếu Hyosung vẫn giữ cách thôn tính, gây thù địch hiện nay thì 90% tôi không bán. Họ đừng nghĩ mua đứt rồi ném cục tiền cho mình là xong. Trước đây họ có nói bán xong mời tôi ở lại làm việc nhưng cứ như vậy tôi cũng không làm thuê”, ông Dũng quả quyết.

Tin mới lên