Tiêu điểm

Chủ tịch HĐTV IPC Tân Thuận và Phó chánh văn phòng Thành ủy TP. HCM bị khởi tố

(VNF) - Sáng 21/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã thực hiện quyết định khởi tố ông Lê Hoàng Minh (Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty IPC), ông Phạm Văn Thông (nguyên Phó chánh Văn phòng Thành ủy) cùng 11 người là cựu cán bộ thuộc IPC để điều tra tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Chủ tịch HĐTV IPC Tân Thuận và Phó chánh văn phòng Thành ủy TP. HCM bị khởi tố

Hiện Công an TP. HCM đang khám xét trụ sở Công ty Tân Thuận - IPC tại quận 7

Theo đó, 13 bị can này được xác định có vai trò liên quan với vụ ông Tề Trí Dũng vi phạm pháp luật trong việc quản lý vốn nhà nước tại công ty IPC và Sadeco.

Hiện Công an TP. HCM đang khám xét trụ sở Công ty Tân Thuận - IPC tại quận 7, nơi làm việc và nhà riêng của các bị can. Nhiều ngày trước, những người này liên tục bị triệu tập lên cơ quan điều tra và nhận lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Quyết định khởi tố được Công an TP. HCM đưa ra khi làm rõ các hành vi liên quan sai phạm của Tề Trí Dũng (nguyên Tổng giám đốc IPC) và hàng loạt người trong quá trình phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược. Những người này đã giúp Công ty Nguyễn Kim thâu tóm Sadeco, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước ít nhất 153 tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 3/2019, ông Phạm Văn Thông đã bị Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP. kỷ luật cách hết các chức vụ trong đảng liên quan đến nhiều sai phạm. Trong đó có sai phạm liên quan đến việc tăng vốn điều lệ tại Sadeco. 

Tháng 8/2020, ông Lê Hoàng Minh đã bị Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP. HCM kỷ luật cảnh cáo về các sai phạm trên cương vị quản lý IPC.

Liên quan đến vụ án, tháng 5/2019, cơ quan điều tra Công an TP. HCM khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Phúc điều tra về 2 tội danh "tham ô tài sản" và "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định ông Dũng và bà Phúc vi phạm trong việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược và vi phạm trong việc quản lý, sử dụng nguồn tiền thù lao, quỹ khen thưởng hội đồng quản trị, ban kiểm soát tại Công ty Sadeco.

Cùng liên quan tội danh "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", vào tháng 6/2020, Cơ quan điều tra Công an TP. HCM cũng khởi tố thêm 3 bị can gồm Trần Công Thiện - nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xây dựng Tân Thuận; Huỳnh Phước Long - nguyên thành viên hội đồng quản trị Công ty Sadeco và Đỗ Công Hiệp - nguyên kế toán trưởng Sadeco.

Công an TP. HCM đang khám xét căn nhà tại quận Bình Thạnh bị can liên quan. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Được biết, Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) thành lập năm 1994 với sứ mệnh đặc biệt là triển khai khu đô thị mới Nam thành phố. Khi trở thành công ty cổ phần, năm 2015, công ty này có vốn điều lệ khoảng 170 tỷ đồng (IPC có tỷ lệ vốn góp gần 75%).

Tháng 3/2015, IPC bán đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phiếu Sadeco cho Công ty Exim với giá 26.100 đồng mỗi cổ phiếu, làm giảm tỷ lệ vốn góp của IPC tại Sadeco từ 75% xuống 44%. Tuy nhiên, đến tháng 9/2016, Exim bán lại cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim với giá 57.000 mỗi cổ phiếu.

Cuối năm đó, Nguyễn Kim đề xuất mua thêm cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của Sadeco và cam kết cùng phát triển 2 dự án tại 79B Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình) và khu dân cư Rạch Chiếc trên đường Xa lộ Hà Nội (quận Thủ Đức). Sadeco sau đó ra nghị quyết tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành cổ phiếu, chọn Nguyễn Kim làm đối tác chiến lược và được nhóm đại diện vốn của IPC tại Sadeco đồng ý.

Tháng 1/2017, Sadeco và Công ty Cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC) ký hợp đồng xác định giá trị doanh nghiệp, xác định mỗi cổ phiếu là hơn 36.500 đồng.

Đến tháng 6/2017, khi chưa trình UBND thành phố chủ trương tăng vốn góp, Sadeco đã phát hành 9 triệu cổ phiếu và bán cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng mỗi cổ phiếu.

Việc bán chỉ định cổ phiếu cho Nguyễn Kim được cho là giúp doanh nghiệp này thâu tóm Sadeco khi chiếm 54% cổ phần, IPC chỉ còn 28,8%. Hành vi này của Sadeco được cho gây thiệt hại ít nhất 153 tỷ đồng ngân sách nhà nước - căn cứ từ việc Công ty Exim bán cổ phần cho Nguyễn Kim hồi tháng 9/2016 (57.000 đồng).

Tin mới lên