M&A

Chủ tịch Hồ Huy nắm hơn 49% cổ phần Mai Linh sau sáp nhập

(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh vừa có báo cáo gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về việc phân phối thành công 172,89 triệu cổ phiếu để hoán đổi cổ phiếu của chính doanh nghiệp này và Mai Linh Miền Bắc, Mai Linh Miền Trung.

Chủ tịch Hồ Huy nắm hơn 49% cổ phần Mai Linh sau sáp nhập

Ông Hồ Huy - Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh.

Việc chào bán kéo dài từ đầu tháng 12/2018 đến hết ngày 20/2/2019 và không ghi nhận lợi thế thương mại.

Sau đợt chào bán, vốn chủ sở hữu của Mai Linh xấp xỉ 1.729 tỷ đồng. Công ty có gần 8.800 cổ đông, trong đó cổ đông trong nước nắm giữ hơn 96% vốn.

Hai cổ đông lớn là ông Hồ Huy (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh) nắm 5,57% và Công ty TNHH MTV Đầu tư Hồ Huy nắm 43,67%.

Ông Hồ Huy cũng chính là người đại diện pháp luật của công ty Đầu tư Hồ Huy. Công ty này được thành lập vào năm 2014, hoạt động chính trong lĩnh vực bán buôn ôtô và có vốn điều lệ tính đến cuối năm 2016 gần 520 tỷ đồng. Như vậy, thông qua sở hữu trực tiếp và gián tiếp, ông Hồ Huy sở hữu hơn 49% vốn của Mai Linh.

Việc hợp nhất được Mai Linh thực hiện từ cuối năm 2017 nhằm chuyển đổi thành mô hình một văn phòng trụ sở chính và các chi nhánh trực thuộc để tiết giảm chi phí quản lý, giúp các quyết sách của công ty cũng có hiệu lực đồng nhất, tránh tình trạng trùng lặp và chồng chéo ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Về mặt tài chính, Mai Linh muốn thông qua việc hợp nhất để linh hoạt và chủ động trong quản lý, luân chuyển, sử dụng hiệu quả nguồn vốn nhàn rỗi.

Trong năm đầu tiên sau khi hợp nhất, công ty đặt mục tiêu chiếm thị phần chi phối tại các địa phương có thương hiệu Mai Linh và tăng cường doanh thu từ các giá trị gia tăng như dịch vụ cho thuê chỗ quảng cáo, hợp tác kinh doanh... Dự kiến lợi nhuận sau thuế hợp nhất vào năm 2020 khoảng 793 tỷ đồng, gấp ba lần năm 2018.

Trước thời điểm hợp nhất, Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh có tổng vốn điều lệ trên 1.016 tỷ đồng, hoạt động chủ yếu tại khu vực phía nam. Tập đoàn Mai Linh đang nắm giữ 47,79% vốn điều lệ của Mai Linh Miền Trung và 47,86% vốn điều lệ của Mai Linh Miền Bắc.

Tin mới lên