Tài chính

Chủ tịch Hòa Phát: Rất lâu nữa ngành thép mới có thể quay về ‘năm vàng’ 2016

(VNF) – Theo ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Hòa Phát, rất lâu nữa ngành thép mới có thể quay về "năm vàng" 2016. Tuy nhiên, ông Long cũng cho biết, 2 tháng đầu năm 2017, Hòa Phát đã ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế tới 1.200 tỷ đồng, dự kiến quý I/2017 là 1.800 tỷ đồng, cao hơn nhiều cùng kỳ 2016.

Chủ tịch Hòa Phát: Rất lâu nữa ngành thép mới có thể quay về ‘năm vàng’ 2016

Ông Trần Đình Long (người cầm mic) cho biết, rất lâu nữa ngành thép mới có thể quay về "năm vàng" 2016

Sáng 10/3, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (Hòa Phát) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 với sự tham gia của các đại biểu đại diện cho 646,8 triệu cổ phần HPG, chiếm 76,75% cổ phần phổ thông của Hòa Phát.

Một trong những vấn đề cổ đông rất quan tâm là việc vì sao Hòa Phát lại đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2017, dù đã điều chỉnh, vẫn thấp hơn con số thực tế thực hiện năm 2016. Về vấn đề này, Chủ tịch HĐQT Hòa Phát Trần Đình Long lý giải, năm nay các công ty thép trên thị trường chứng khoán Việt Nam đều xây dựng kế hoạch thấp hơn năm 2016 bởi 2016 là "năm vàng của ngành thép", rất lâu nữa ngành thép mới có thể quay lại thời kỳ đó.

Ông chủ Hòa Phát cũng cho biết, hồi cuối năm xây dựng kế hoạch, Hòa Phát có hơi thận trọng. Tuy nhiên, sau khi tham vấn nhiều quỹ với nhiều thông tin về ngành bất động sản, đặc biệt là kết quả doanh số bán hàng 2 tháng đầu năm, Hòa Phát đã quyết định điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

Theo thông tin từ Hòa Phát, lợi nhuận sau thuế 2 tháng đầu năm 2017 của tập đoàn này lên đến 1.200 tỷ đồng, tính chung cả quý I/2017 dự kiến sẽ không dưới 1.800 tỷ đồng. Được biết, quý I/2016, lợi nhuận sau thuế của Hòa Phát ở mức 1.020 tỷ đồng, dù đã rất cao nhưng vẫn thấp hơn nhiều cùng kỳ năm 2017.

Về kế hoạch đầu ra cho 2 triệu tấn thép/năm sản xuất tại "siêu dự án thép" Hòa Phát Dung Quất trong giai đoạn 1 của dự án, ông Trần Đình Long cho biết, 2 triệu tấn thép trên gồm 1 triệu tấn thép thanh vằn có in logo Hòa Phát và 1 triệu tấn thép chất lượng cao cấp chủ yếu dùng cho công nghiệp, dùng cho thép rút dây và bu lông ốc vít, không phải dùng cho người dân tiêu dùng nên không cạnh tranh đáng kể với hàng Trung Quốc.

Theo ông Long, loại thép này để xuất khẩu và đang thiếu hàng trầm trọng, chỉ dự kiến xuất khẩu tối đa không quá 200.000 tấn mà nhu cầu lên đến nửa triệu tấn.

Tại đại hội, ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc Hòa Phát cho biết, sở dĩ Hòa Phát tiến hành việc chia cổ tức bằng cổ phiếu, không chia bằng tiền mặt là do tập đoàn đang thực hiện dự án rất lớn, doanh nghiệp muốn tái đầu tư, đồng thời cũng muốn đưa vốn điều lệ của Hòa Phát lên xứng đáng với vị thế đang có.

Năm 2017, Hòa Phát sẽ tiến hành chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 50%, đồng thời chào bán 250 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 5:1, nghĩa là cổ đông sở hữu 5 cổ phần sẽ có quyền mua 1 cổ phần mới.

Hòa Phát dự kiến sẽ thu về tối thiểu 4.000 tỷ đồng từ đợt chào bán trên, sẽ sử dụng để đầu tư dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất và/hoặc bổ sung vốn cho hoạt động của công ty. HĐQT Hòa Phát cũng đã cam kết sẽ phân phối hết toàn bộ số cổ phiếu lẻ phát sinh, số cổ phiếu cổ đông không thực hiện quyền mua hay mua không hết với giá không thấp hơn giá chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Tin mới lên