Đô thị

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu: Tỷ lệ người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam chưa đến 1%

(VNF) - Trong công văn gửi Thủ tướng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết trong 5 năm (2015 - 2020), số lượng nhà ở mà người nước ngoài có thể đã mua chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 0,85% tổng số nhà ở của các dự án.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu: Tỷ lệ người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam chưa đến 1%

Tỷ lệ người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam chưa đến 1% (Ảnh minh họa).

Theo Chủ tịch HoREA, ngày 10/8 hiệp hội có báo cáo nên hay không nên nới giới hạn “trần” sở hữu nhà trong dự án nhà ở thương mại cho tổ chức, cá nhân nước ngoài và việc mua căn hộ du lịch (condotel). Trong đó có nhận xét “đối chiếu với số liệu báo cáo thị trường bất động sản cả nước trong 10 năm (2009 - 2019) của Bộ Xây dựng đã có 5.000 dự án nhà ở với 3.774.000 căn nhà, bình quân mỗi 5 năm phát triển được khoảng 787.000 căn nhà, nếu so sánh thì số lượng 16.000 căn nhà mà người nước ngoài đã mua trong 5 năm qua chỉ chiếm tỷ lệ 2% tổng số nhà ở”.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại, HoREA phát hiện có nhầm lẫn trong tính toán tỷ lệ. Cụ thể, theo số liệu báo cáo thị trường bất động sản cả nước trong 10 năm (2009 - 2019) của Bộ Xây dựng, đã có 5.000 dự án nhà ở với 3.774.000 căn nhà, thì bình quân mỗi 5 năm phát triển được khoảng 1.885.000 căn nhà, chứ không phải chỉ có 787.000 căn nhà.

Do vậy, Chủ tịch HoREA xác nhận lại số lượng nhà ở mà người nước ngoài có thể đã mua trong 5 năm (2015 - 2020), chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 0,85% (chưa đến 1%) tổng số nhà ở của các dự án nhà ở thương mại, chứ không phải khoảng 2% tổng số nhà ở.

Với tỷ lệ chưa đến 1% người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, ông Châu cho rằng không có chuyện người nước ngoài ồ ạt mua nhà tại Việt Nam trong 5 năm qua như một số ý kiến lo ngại. Tại các thành phố lớn chỉ những dự án khu đô thị, khu dân cư, khu nhà chung cư cao cấp... mới thu hút được người nước ngoài mua nhà.

Với tỷ lệ người nước ngoài mua nhà ở mức thấp, ông Châu cũng đề nghị vẫn giữ giới hạn trần số lượng nhà ở mà người nước ngoài được mua không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư.

Đồng thời, ông cũng đề nghị giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh quyết định tỷ lệ người nước ngoài được sở hữu nhà tại đơn vị hành chính cấp phường, để phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương.

Trường hợp số lượng người nước ngoài sở hữu nhà tại một đơn vị hành chính cấp phường chiếm tỷ lệ khá lớn (từ 20% trở lên), UBND cấp tỉnh phải báo cáo để Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Ngoài ra, trên cơ sở nghiên cứu ý kiến cảnh báo của Bộ Quốc phòng và kiến nghị của Bộ Công an, Chủ tịch Lê Hoàng Châu góp ý chưa cho phép người nước ngoài mua và sở hữu căn hộ condotel. Thay vào đó, người nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ condotel thì thực hiện theo phương thức đầu tư tài chính theo quy định của Luật Đầu tư.

>>> Xem thêm: Đồng Nai bắt giám đốc công ty bất động sản lừa bán 'dự án ma'

Tin mới lên