Bất động sản

Chủ tịch HoREA: Nhà Bè nên phát triển lên thành phố chứ không phải quận của TP. HCM

(VNF) - Ngày 30/6, UBND huyện Nhà Bè phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển TP. HCM tổ chức hội thảo khoa học tiềm năng và triển vọng phát triển huyện Nhà Bè thành đô thị vệ tinh của TP. HCM.

Chủ tịch HoREA: Nhà Bè nên phát triển lên thành phố chứ không phải quận của TP. HCM

UBND huyện Nhà Bè phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển TP. HCM tổ chức hội thảo khoa học tiềm năng và triển vọng phát triển huyện Nhà Bè thành đô thị vệ tinh của TP. HCM ngày 30/6/2022

Theo Bí thư huyện Nhà Bè Dương Thế Trung, trong những năm qua, tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, nhiều khu đô thị mới đã và đang hình thành như: khu đô thị mới Nhơn Đức - Phước Kiển, các dự án thương mại kết hợp nhà ở dọc trục đường Nguyễn Hữu Thọ, khu dự án biệt thự Lavila Phước Kiển… và đặc biệt là khu công nghiệp - cảng Hiệp Phước tại xã Long Thới và xã Hiệp Phước với diện tích toàn khu hơn 1.700 ha, thu hút 194 dự án đầu tư, trong đó có 117 dự án đang hoạt động, tạo việc làm trên 10.000 lao động tại địa phương và các vùng lân cận.

Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Triệu Đỗ Hồng Phước cho hay, hiện kinh tế - xã hội của huyện Nhà Bè phát triển mạnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đạt 12,1%/năm; thu ngân sách nhà nước luôn đạt và vượt kế hoạch được giao hàng năm, tổng thu ngân sách giai đoạn 2015-2020 đạt trên 5.268 tỷ đồng, tự cân đối chi thường xuyên đạt hơn 32%.

Thực tế cho thấy, phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nhà Bè trong thời gian qua vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của huyện.

Theo ông Phan Chánh Dưỡng, chuyên gia kinh tế, giảng viên Trường đại học Fulbright, huyện Nhà Bè cũng sẽ thành công trong việc trở thành đô thị vệ tinh của TP. HCM với sự phát triển mạnh về nhiều mặt. Nhà Bè không cần lo ngại vì là vùng đất ngập mặn. 300 năm trước, TP. HCM cũng được xây dựng bắt đầu từ vùng đất ngập mặn.

Ông Dưỡng cũng đã chỉ ra những ưu thế trong việc xây dựng Nhà Bè thành một khu đô thị vệ tinh của TP. HCM, đó là: khu chế xuất Tân Thuận; tuyến đường Bắc Nhà Bè – Nam Bình Chánh (đại lộ Nguyễn Văn Linh); khu đô thị mới Nam TP. HCM (Nam Sài Gòn); khu công nghiệp cơ bản Hiệp Phước; chương trình nạo vét sông Soài Rạp; dự án xây dựng trục lộ Bắc Nam; cảng nước sâu tổng hợp Hiệp Phước; tuyến cao tốc Bến Lức (Long An) – Nhơn Trạch (Đồng Nai).

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP. HCM, cũng cho rằng huyện Nhà Bè có nhiều lợi thế như về sông nước, về mảng xanh, nghỉ dưỡng và phát triển du lịch sinh thái. Những lợi thế này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để huyện Nhà Bè phát triển thành thành phố vệ tinh của TP. HCM thay vì chuyển lên quận. 

Theo ông Trần Hoàng Ngân, cần tăng đầu tư, nhất là đầu tư về hạ tầng kết nối; cần có thể chế phân cấp ủy quyền cho thành phố đô thị vệ tinh Nhà Bè phát triển; ngoài ra cũng cần chú trọng phát triển nhân sự của một thành phố phát triển theo hướng kinh tế số, xã hội số và chính quyền số. 

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, Nhà Bè nên trở thành TP. Nhà Bè chứ không phải là quận Nhà Bè. Ông Châu cũng nhấn mạnh rằng TP. Nhà Bè trong tương lai nên bao gồm cả không gian của quận 7 và huyện Nhà Bè hiện nay.

Ông cũng chỉ ra những thách thức mà huyện Nhà Bè đang phải đối mặt, đó là biến đổi khí hậu; nền địa chất yếu; ngập nước; sạt lở; thiếu nước ngọt... và để phát triển huyện Nhà Bè trong thời gian tới thì cần phải tháo gỡ nhiều "nút thắt cổ chai" đang tồn tại.

Một trong những "nút thắt cổ chai" này là hệ thống hạ tầng giao thông. Ba trục đường Bắc-Nam đi qua huyện Nhà Bè gồm đường Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Tất Thành và Lê Văn Lương đều đang quá tải. Nếu tháo được các nút thắt giao thông này thì huyện Nhà Bè sẽ phát triển.

Tin mới lên