Đô thị

Chủ tịch HoREA: Vụ cháy chung cư Carina chỉ tác động ngắn hạn lên thị trường căn hộ

(VNF) – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết vụ cháy tại chung cư Carina đã tác động khá lớn lên thị trường bất động sản trong thời gian qua. Tuy nhiên, đây là hiện tượng có tính ngắn hạn.

Chủ tịch HoREA: Vụ cháy chung cư Carina chỉ tác động ngắn hạn lên thị trường căn hộ

Vụ cháy chung cư Cariza Plaza sẽ giúp thị trường hoàn thiện hơn?

Cụ thể HoREA cho biết vụ cháy chung cư Carina Plaza đã tác động đến tâm lý và hành vi của người tiêu dùng, khiến giao dịch trên thị trường căn hộ có hiện tượng chững lại trong khoảng 10 ngày qua.

Tuy nhiên, HoREA nhận định tác động này chỉ có tính ngắn hạn trong khoảng vài tháng. Lý do là trong quá trình đô thị hóa, phát triển chung cư và nhà cao tầng là xu thế tất yếu toàn cầu cũng như của nước ta. 

Bên cạnh đó, nhu cầu lựa chọn sống trong các căn hộ chung cư cao tầng (cao cấp, trung cấp, bình dân) của các tầng lớp nhân dân rất lớn và đang gia tăng theo thời gian. Minh chứng rõ nét là loại căn hộ bình dân đang rất thiếu trên thị trường.

Theo HoREA, sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, khách hàng, người tiêu dùng đã đòi hỏi và yêu cầu cao hơn, khắt khe hơn cả về mặt tiện ích, dịch vụ và tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy đối với chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng. 

Ở chiều ngược lại, các chủ đầu tư cũng đã nâng cao nhận thức trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo chất lượng công trình, tiện ích, dịch vụ, đặc biệt là về tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy chung cư.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, cũng cho rằng sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, người dân sống trong chung cư càng nhận thức rõ hơn rằng mọi người cùng có quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ như nhau; cần hỗ trợ nhau, tham gia các buổi huấn luyện, thực hành, diễn tập đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. 

Cư dân chung cư cũng ý thức rõ hơn về việc cần tham gia đại hội nhà chung cư, bầu ban quản trị có năng lực, trách nhiệm và cùng nhau xây dựng "Nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư" theo tinh thần  "Hương ước" của làng xã ngày xưa với tinh thần tự giác chấp hành, thực hiện.

Ngoài ra, ý thức về trách nhiệm và công tác tổ chức thực hiện của các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là cơ quan phòng cháy chữa cháy, chính quyền các cấp đối với việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy chung cư cũng đã được nâng lên.

"Với tâm thế này, thị trường bất động sản có khả năng nâng lên một chất lượng mới, một đẳng cấp mới, có lợi cho người tiêu dùng, chủ đầu tư và cộng đồng xã hội, được an toàn hơn", ông Châu nói. 

"Hiện nay, đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, cò đất lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza để đầu cơ, thổi giá đất nền phân lô để trục lợi. HoREA khuyến cáo khách hàng nên làm chủ thị trường, tránh việc trở thành "con mồi" cho một bộ phận kinh doanh đất nền bất hợp pháp trục lợi"- chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu


Tin mới lên