Bất động sản

Chủ tịch HQC Trương Anh Tuấn đề xuất gộp nhà ở công nhân vào nhà ở xã hội

(VNF) - Chia sẻ tại hội nghị góp ý sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tư vấn dịch vụ thương mại Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC), kiến nghị nên quy định nhà ở xã hội bao gồm nhà ở công nhân. Nguyên nhân là trong 11 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo dự thảo có công nhân.

Cũng theo ông Tuấn, trong luật hiện nay không quy định rõ về nhà ở công nhân trong khi đây là loại hình lưu trú rất đặc biệt. Ông Quân kiến nghị bỏ quy định nếu công nhân muốn mua nhà thì phải thường trú ở đó một năm mới được mua.

"Một nhà máy phải mở ra thì công nhân họ mới về. Họ đã đăng ký lưu trú thì có quyền thuê, mua mà không cần phải đợi tới một năm", ông nói.

Đồng quan điểm với ông Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Lan Hưng, ông Vương Quốc Toàn, cũng cho rằng nên gọi chung là nhà ở xã hội, không nên phân chia với nhà ở công nhân. 

“Hiện nay các doanh nghiệp làm hàng nghìn căn nhà, mục đích chỉ là nhà ở cho công nhân trong các khu công nghiệp, nhưng bán nhà lại bán cho tất cả các đối tượng theo Nghị định 100. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị tới các cơ quan chức năng từ địa phương tới trung ương nhưng tới nay chưa được giải quyết”, ông Toàn cho biết.

Cũng theo ông Toàn, thủ tục mua bán nhà ở xã hội rất phức tạp. Theo đó, doanh nghiệp muốn bán nhà ở xã hội thì phải gửi danh sách về Sở Xây dựng kiểm tra. Khi Sở phản hồi lại, doanh nghiệp mới được ký hợp đồng mua bán.

"Như vậy sẽ rất mất thời gian, và không biết bao giờ doanh nghiệp mới được bán nhà", ông Toàn bình luận và kiến nghị phải sửa quy định này, tức là cho doanh nghiệp ký hợp đồng và gửi danh sách hợp đồng lên Sở Xây dựng hậu kiểm tra.

“Hiện nay, tôi được biết có khoảng 1.800 hồ sơ thì kiểm tra đến bao giờ xong. Doanh nghiệp của chúng tôi sẽ chậm thu hồi vốn, có khi đến 2-3 năm cũng không xong, tôi đề nghị để các doanh nghiệp được ký hợp đồng và tự chịu trách nhiệm”, ông Toàn kiến nghị.

Một vấn đề khác được ông Toàn nêu ra là chính sách vay vốn cho người mua nhà. Luật Nhà ở quy định các đối tượng 1-4-5-6-7 được vay vốn, còn đối tượng 2-3 là người nghèo, lao động tư do ở nông thôn không được vay vốn là mất công bằng, chính sách không đồng đều và đề nghị sửa phải cho tất cả các đối tượng đều được vay.

Miễn tiền sử dụng đất và cắt miễn cho nhà ở xã hội cũng là nỗi đau đầu với các chủ đầu tư. “Miễn là miễn chứ không bắt doanh nghiệp phải đi làm thủ tục để được miễn. Một hồ sơ làm 2 năm đưa vào không miễn được. Hồ sơ đưa về cục thuế không được ký. Tôi đề nghị sửa là miễn thuế là miễn chứ không bắt doanh nghiệp làm thủ tục”, ông Toàn gay gắt.

Ngoài ra, ông Toàn cũng cho rằng nên miễn phí bảo lãnh cho các chủ đầu tư nhà ở xã hội; đẩy nhanh quy trình phê duyệt nhà ở xã hội vì thực tế có những trường hợp nhiều năm không xong, gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, trong khi nhiều người có nhu cầu tìm chỗ ở thì vẫn không mua được nhà.

Tin mới lên