Tài chính quốc tế

Chủ tịch Hứa Gia Ấn đã chi bao nhiêu tiền trả nợ cho Evergrande?

(VNF) - Theo Forbes, tỷ phú Trung Quốc Hứa Gia Ấn đã giải phóng tài sản cá nhân của mình và huy động được hơn 1 tỷ USD để hỗ trợ cho “bom nợ” China Evergrande.

Chủ tịch Hứa Gia Ấn đã chi bao nhiêu tiền trả nợ cho Evergrande?

Ông Hứa Gia Ấn đang tích cực giúp Evergrande giảm bớt nợ dù có phải thế chấp tài sản cá nhân.

Được biết, ông Hứa đã cầm cố cổ phiếu và thế chấp tài sản cá nhân kể từ ngày 1/7. Ông đã “bơm” hơn 7 tỷ NDT (1,1 tỷ USD) tiền mặt để giúp Evergrande cải thiện thanh khoản và duy trì hoạt động hàng ngày, theo trang tin Yicai.

Theo Forbes, khối tài sản ròng của ông Hứa Gia Ấn hiện đạt khoảng 10,7 tỷ USD. Trong số đó có 8 tỷ USD tiền mặt cổ tức từ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Evergrande vào năm 2009, số tiền này mới được trả cho ông Hứa hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Thời điểm đó, truyền thông đưa tin vị tỷ phú này đã vung tiền vào các tài sản xa xỉ trong khi tập đoàn của mình bị các chủ nợ trong và ngoài nước ráo riết đòi tiền. Ông Hứa trở thành đối tượng bị mỉa mai rằng “thật tốt khi làm chủ tịch” vì vẫn thoải mái tiêu xài dù tập đoàn đang khủng hoảng.

Nhưng giờ đây, bản thân ông Hứa hiện đang chịu áp lực của chính phủ trong việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính cho Evergrande để tránh bị quy kết cá nhân. Vị tỷ phú được cho là đã không tiếc thế chấp các tài sản cá nhân của mình, từ bất động sản tới tài sản xa xỉ để huy động tiền mặt trả nợ cho tập đoàn. 

Nhiều nhà phân tích cho biết việc Evergrande 3 lần tránh được vỡ nợ vào phút chót đều nhờ vào tiền riêng của người sáng lập tập đoàn.

Theo Bloomberg, ông Hứa Gia Ấn đã thế chấp 2 căn biệt thự sang trọng ở khu The Peak, Hong Kong cho khoản vay 105 triệu USD.

Ông cũng bán 2 chiếc máy bay phản lực tư nhân với tổng giá trị 50 triệu USD và đang tìm cách bán một chiếc máy bay phản lực thân rộng Airbus ACJ330. Chiếc máy bay cấu hình VIP – thường được các nguyên thủ quốc gia sử dụng để đi du lịch, đã được ông Hứa mua lại với giá 220 triệu USD cách đây vài năm.

Chủ tịch Evergrande được cho là còn bán một số tác phẩm nghệ thuật và thư pháp để huy động vốn.

Ngoài ra, theo Forbes, Ông Hứa hiện là chủ sở hữu của “Event” - một siêu du thuyền dài 197 ft (hơn 60m) hiện đang neo đậu tại Hong Kong. Được mua lại vào năm 2003, chiếc du thuyền hiện có giá trị 47,4 triệu USD, theo nhà cung cấp dữ liệu Vessels Value. Tuy vậy, chưa có thông tin về việc ông sẽ bán du thuyền này.

Vị tỷ phú giàu nhất Trung Quốc một thời cũng đã bán bớt cổ phần Evergrande nắm giữ trong các công ty con.

Tuần trước, nhà phát triển bất động sản đã bán toàn bộ cổ phần của Evergrande trong nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến HengTen Networks Group với giá 274 triệu USD.

Đơn vị sản xuất ô tô điện của hãng, China Evergrande New Energy Vehicle Group, cũng huy động được 347 triệu USD nhờ việc giải phóng số cổ phần Evergrande nắm giữ từ 62,6% xuống 57,4%.

Được biết, vào ngày 28/12 tới đây, Evergrande sẽ phải thanh toán khoảng 255 triệu USD tiền lãi trái phiếu nước ngoài, và sẽ phải huy động thêm 3,5 tỷ USD cho 2 loại trái phiếu khác đến hạn vào tháng 3,4/2022. 

Theo S&P Global Ratings, dù chủ tịch Hứa Gia Ấn và Evergrande có cố gắng thế chấp tài sản và bán bớt cổ phần, thì số lãi từ khoản nợ 300 tỷ USD và các loại trái phiếu cũng sẽ sớm khiến Evergrande phá sản trong tương lai không xa.

Xem thêm >> Cổ phiếu xe điện của Evergrande tăng cao sau đợt phát hành 347 triệu USD

Tin mới lên