Nhân vật

Chủ tịch Huawei: 'Dịch COVID-19 đem đến những quan điểm mới về mạng 5G'

(VNF) - Nói về tác động của dịch COVID-19 tới hoạt động của công ty, Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Eric Xu chia sẻ: "Chúng tôi học hỏi được từ thử thách này rằng chúng ta không cần phải ngồi mặt đối mặt để có một cuộc họp thành công, còn hôm nay chúng tôi tiếp tục học hỏi được rằng chúng ta không cần phải ngồi chung một phòng để buổi họp báo diễn ra tốt đẹp. Tình huống chưa từng có này cũng đem đến cho chúng tôi những quan điểm mới về mạng, đặc biệt là mạng 5G".

Chủ tịch Huawei: 'Dịch COVID-19 đem đến những quan điểm mới về mạng 5G'

Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Eric Xu.

Ngày 31/3/2020, Huawei đã tổ chức buổi Họp báo công bố Báo cáo thường niên năm 2019. Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Eric Xu đã trả lời các câu hỏi của các nhà báo về kết quả kinh doanh và phát triển của Huawei cũng như các chủ đề nóng gần đây.

- Hiện nay, dịch COVID-19 vẫn đang lan rộng trên khắp thế giới. Liệu đại dịch này có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tổng thể của Huawei trong năm nay, đặc biệt là đối với chuỗi cung ứng không? Công ty đã thực hiện những biện pháp đối phó nào?

Ông Eric Xu: Chúng tôi hi vọng đại dịch sẽ kết thúc càng sớm càng tốt. Chúng tôi cũng hi vọng mọi bệnh nhân trên thế giới đều được điều trị và chữa khỏi COVID-19 càng nhanh càng tốt. Sự bùng phát của dịch COVID-19 như một lời nhắc nhở rằng chúng ta chia sẻ thế giới này và chia sẻ cùng một vận mệnh. Để giải quyết những thách thức chung như vậy, chúng ta cần phải đoàn kết, bởi virus không hề biết điểm dừng và có thể nhắm đến bất kỳ ai, bất kể chủng tộc, màu da hay mức độ giàu có của người đó.

Là một công ty, ưu tiên hàng đầu của Huawei trong việc ứng phó với đại dịch là đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho nhân viên của chúng tôi. Ngay từ khi dịch bắt đầu, chúng tôi đã triển khai một loạt các biện pháp để bảo vệ nhân viên của mình. Trên hết, chúng tôi cũng đang nghiên cứu để thỏa mãn các yêu cầu của khách hàng và chính phủ trên toàn thế giới trong khi họ chống lại đại dịch.

Cho đến ngày hôm nay, chúng tôi đã bắt đầu mở cửa lại toàn bộ hoạt động sản xuất tại Trung Quốc, vì vậy trong thời gian ngắn, chúng tôi có thể tiếp tục cung ứng cho các khách hàng và đối tác trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục lây lan, chúng tôi có thể nhận thấy những hiệu ứng toàn cầu sẽ kéo dài trong một thời gian. Bộ phận chuỗi cung ứng của Huawei đang cung cấp thông tin cập nhật hàng ngày về các nhà cung cấp của chúng tôi trên toàn thế giới, nhờ đó công ty có thể cố gắng hết sức để giúp đỡ các đối tác trong chuỗi cung ứng chống lại đại dịch và tiếp tục hoạt động sản xuất.

Chúng tôi không thể nói chắc về cách đại dịch sẽ tiến triển. Nếu các biện pháp được thực hiện để chống lại virus không có hiệu quả, có khả năng một số nhà cung cấp sẽ không thể tiếp tục cung ứng cho chúng tôi. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ đối mặt với những thách thức làm gián đoạn nguồn cung của chúng tôi. Chúng tôi chắc chắn không muốn thấy điều này xảy ra và chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ để đảm bảo tính liên tục của nguồn cung.

- Thưa ông Eric, đại dịch Corona đã thay đổi hoạt động kinh doanh của Huawei như thế nào, trước và sau đại dịch? Liệu ông có nhận thấy những thay đổi trong cách Huawei tiếp cận chuỗi cung ứng, hay những thay đổi trong cách công ty tiếp cận nhân sự hay không?

Tôi không rõ liệu đại dịch có trở thành bước ngoặt quyết định giữa hai thời đại hay không, nhưng tác động của những gì đang diễn ra chắc chắn vẫn sẽ tồn tại với rất nhiều gia đình và cá nhân trong suốt quãng đời còn lại của họ.

Đối với Huawei, chúng tôi không có đủ thời gian và năng lượng để suy tính về những cải thiện mới mà chúng tôi cần thực hiện trong hoạt động kinh doanh của công ty. Hiện giờ, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là giúp đỡ các khách hàng và chính phủ trên toàn thế giới chống lại đại dịch, đồng thời đảm bảo sức khỏe và an toàn cho nhân viên của chúng tôi.

Trước tình hình hiện tại, mọi người trên khắp thế giới đang dành rất nhiều thời gian đi mua sắm, chơi game và tổ chức các cuộc họp trực tuyến. Điều này đã tạo nên sự gia tăng mạnh mẽ về lưu lượng dữ liệu mạng và đưa ra những thách thức lớn về khả năng ổn định và bảo mật mạng. Huawei hiện đang cung cấp dịch vụ mạng cho hơn 170 quốc gia và khu vực. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các khách hàng và chính phủ địa phương để đảm bảo duy trì hoạt động mạng ổn định và an toàn. Chúng tôi làm việc trong khả năng của mình để giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng mạng ngày càng tăng nhanh.

Trong quá trình diễn ra đại dịch, chúng tôi cũng xác định được một số lĩnh vực cần cải thiện trong cấu trúc quản lý hoạt động của công ty. Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp để giải quyết những lĩnh vực này và thúc đẩy cải thiện liên tục ngay khi đại dịch kết thúc.

Ví dụ, chúng tôi học hỏi được từ thử thách này rằng chúng ta không cần phải ngồi mặt đối mặt để có một cuộc họp thành công, còn hôm nay chúng tôi tiếp tục học hỏi được rằng chúng ta không cần phải ngồi chung một phòng để buổi họp báo diễn ra tốt đẹp. Tình huống chưa từng có này cũng đem đến cho chúng tôi những quan điểm mới về mạng, đặc biệt là mạng 5G.

- Doanh thu năm ngoái của Huawei từ hoạt động bán thiết bị 5G bên ngoài Trung Quốc là bao nhiêu? Và phía Hoa Kỳ đã đặt loại áp lực nào lên các hoạt động bán hàng này của Huawei?

Năm ngoái, doanh thu từ 5G của chúng tôi chỉ đạt hơn 3 tỉ USD. Con số này chiếm một tỷ lệ nhỏ trong doanh thu của mảng kinh doanh hạ tầng viễn thông và do đó cũng chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng doanh thu của công ty chúng tôi. Hoạt động triển khai 5G chỉ mới bắt đầu được thực hiện trên toàn thế giới trong năm 2019 và chúng tôi vẫn chưa thấy 5G được triển khai trên quy mô lớn.

Tất nhiên, 5G hiện đang là chủ đề thảo luận sôi nổi trên toàn cầu. Trước đó, chúng ta chưa từng thấy bất kỳ công nghệ nào được thảo luận rộng rãi đến mức tất cả mọi người từ mọi nhóm tuổi đều biết về nó. Điều này thực sự đã giúp ngành công nghiệp của chúng tôi tiết kiệm được một khoản tiền lớn để quảng cáo, khoản tiền mà nhẽ ra cần được sử dụng để thuyết phục người tiêu dùng chấp nhận 5G.

Thành thật mà nói, động thái tấn công của Hoa Kỳ nhằm chống lại Huawei đã đem lại tác động khá lớn. Ít nhất là họ đã tạo thêm nhiều công việc cho chúng tôi. Chẳng hạn, chúng tôi đã phải dành rất nhiều thời gian để giải thích tình hình cho các khách hàng, đối tác của Huawei và cả các quan chức chính phủ. Một số khách hàng từng sử dụng thiết bị của Huawei để xây dựng mạng 2G, 3G và 4G của họ đã không chọn Huawei làm đối tác 5G của họ nữa vì nhiều lý do. Một số khách hàng khác quyết định ngừng hợp tác với Huawei về mảng 5G tại một số khu vực. Ví dụ về những khách hàng này bao gồm Optus và VHA ở Úc, TDC ở Đan Mạch và Telia ở Na Uy.

- Mới đây, đã có những bản tin của giới truyền thông Hoa Kỳ tuyên bố rằng Nhà Trắng đang xem xét những biện pháp hạn chế mới để kiểm soát xuất khẩu, những biện pháp này có thể cấm các nhà sản xuất chip như TSMC cung cấp sản phẩm cho Huawei.  Huawei dự định giải quyết vấn đề này như thế nào?

Tôi đã đọc bản tin của Reuters và các bản tin khác từ tờ China Daily được đăng vào ngày 29/3. Tờ China Daily cho rằng nếu phía Hoa Kỳ định áp đặt những biện pháp mới này, chính phủ Trung Quốc sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện những biện pháp tương tự đối với một số công ty Hoa Kỳ.

Nếu Hoa Kỳ áp dụng những biện pháp như vậy, chính phủ Trung Quốc sẽ không đứng ngoài và xem Huawei bị tàn sát trên thớt. Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ thực hiện một số biện pháp đối phó. Tại sao chính phủ Trung Quốc lại không thể cấm việc sử dụng chip 5G do các công ty Hoa Kỳ sản xuất trong thị trường Trung Quốc, cũng như các trạm gốc, điện thoại thông minh và mọi thiết bị thông minh khác được vận hành bởi các chip 5G này, trong khi trích dẫn lý do tương tự về mối đe dọa an ninh mạng?

Kể cả khi Hoa Kỳ thật sự thực hiện những biện pháp này, chúng tôi vẫn có thể mua chip từ Samsung ở Hàn Quốc, MediaTek ở Đài Loan và Spreadtrum trong lục địa Trung Quốc. Ngay cả khi chúng tôi không thể tự chế tạo chip, tôi tin rằng nhiều công ty chip ở Trung Quốc sẽ phát triển và rồi chúng tôi có thể chế tạo sản phẩm bằng chip được cung cấp từ những công ty đó, cũng như các công ty từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và châu Âu.

Nếu chính phủ Hoa Kỳ tự ý thay đổi Quy tắc bán sản phẩm trực tiếp cho công ty nước ngoài, động thái này sẽ phá vỡ hệ sinh thái công nghệ trên toàn cầu. Nếu Trung Quốc chống trả thì chuyện gì sẽ xảy ra với ngành công nghiệp? Sự gián đoạn sẽ gây ra hiệu ứng domino rất lớn.

Trong bối cảnh đó, chúng tôi hi vọng rằng sẽ có nhiều mối quan hệ hợp tác hơn trong ngành công nghiệp toàn cầu. Mọi người có thể cùng xem xét những thách thức thực sự mà ngành công nghiệp và khách hàng phải đối mặt để cung cấp những sản phẩm uy tín cho khách hàng và những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất có thể cho khách hàng.

Vì vậy, tôi hi vọng rằng những gì bạn vừa đề cập đến sẽ không trở thành hiện thực; bằng không, việc này sẽ gây ra thiệt hại to lớn đến toàn bộ ngành công nghiệp, và không có bất kỳ công ty nào trong chuỗi công nghiệp Hoa Kỳ là không bị ảnh hưởng bởi thiệt hại đó.

- Như ông vừa nói, lệnh cấm của Hoa Kỳ có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của Huawei. Liệu ông có thể chia sẻ tầm nhìn của mình đối với hoạt động kinh doanh của Huawei trong năm 2020 không?

Năm 2019 có lẽ là một năm đầy thử thách đối với Huawei. Tuy nhiên, chúng tôi đã đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh vào gần nửa đầu năm 2019, trước ngày 16/5/2019 và chúng tôi đã dự trữ lượng hàng tồn kho đáng kể để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tôi nghĩ 2020 sẽ là năm khó khăn nhất đối với Huawei, vì chúng tôi sẽ phải tuân theo Danh sách đen “Entity List” trong suốt cả năm. Một số người trong ngành công nghiệp cho rằng chúng tôi sắp hết hàng tồn kho, vậy nên năm nay là một năm thử nghiệm quan trọng để xem liệu các biện pháp nhằm duy trì nguồn cung của chúng tôi có hiệu quả không.

Sự bùng phát của virus Corona đem đến những thách thức mới như suy thoái kinh tế toàn cầu, rối loạn tài chính và nhu cầu thị trường giảm sút, đây là những thách thức mà chúng ta không thể lường trước được. Do đại dịch trên khắp thế giới vẫn đang phát triển nhanh chóng, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi hiện tại là đảm bảo an toàn cho nhân viên và đáp ứng nhu cầu của khách hàng và chính phủ trong khi họ chống lại đại dịch. Tại thời điểm này, rất khó để dự đoán chính xác về hiệu suất hoạt động của chúng tôi trong năm 2020.

Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để tồn tại, để chúng tôi có thể tiếp tục đứng tại vị trí này vào thời điểm này trong năm tới, khi chúng tôi công bố Báo cáo thường niên 2020 của công ty.

Tin mới lên