Nhân vật

Chủ tịch Lotte lãnh án 30 tháng tù giam vì tội hối lộ

(VNF) - Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin vừa phải lãnh án 30 tháng tù giam vì tội hối lộ trong vụ bê bối khiến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất.

Chủ tịch Lotte lãnh án 30 tháng tù giam vì tội hối lộ

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin.

Cụ thể, ông Shin bị buộc tội hối lộ 7 tỷ won, tương đương 6,5 triệu USD, cho bạn thân của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ trong việc cấp phép vận hành các cửa hàng miễn thuế. Theo đó, tòa án ở Seoul đã tuyên phạt 30 tháng tù giam đối với ông Shin.

Trước đó, các công tố viên đã đề nghị mức án 4 năm tù đối với vị chủ tịch này. Cùng với việc thi hành án giam, ông Shin còn phải nộp phạt 7 tỷ won.

Bản án này cũng khiến tập đoàn bán lẻ lớn nhất xứ Hàn không còn lãnh đạo doanh nghiệp trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị đang khiến tập đoàn đối mặt với hàng loạt khó khăn trong việc kinh doanh ở Trung Quốc.

Hiện Lotte cũng đang lên kế hoạch thực hiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho doanh nghiệp khách sạn của hãng.

Shin Dong-bin sinh năm 1955, là một doanh nhân Hàn Quốc gốc Nhật. Vào năm 2012, ông là CEO của Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc và đội bóng chày Nhật Chiba Lotte Marines.

Ông là con trai thứ hai của Shin Kyuk-ho, người sáng lập và là Giám đốc điều hành đầu tiên của Tập đoàn Lotte. Ông tốt nghiệp Đại học Aoyama Gakuin với bằng cử nhân kinh tế năm 1977 và Đại học Columbia với bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh.

Chủ tịch Shin điều hành Lotte từ sau năm 2011. Ông liên tiếp tìm cách đầu tư hàng tỷ USD ở nước ngoài song sau đó vấp phải một loạt cuộc khủng hoảng. Năm 2015, gia tộc nhà họ Shin "huynh đệ tương tàn" vì quyền lực.

Năm 2016, với việc bị đưa vào cuộc điều tra tham nhũng, Lotte đã phải hủy kế hoạch IPO 4,5 tỷ USD cho Axiall Corp.. Năm ngoái, Lotte gặp khó khi làm ăn ở Trung Quốc vì hãng cung cấp đất cho chính phủ Hàn Quốc. Mảnh đất này được Seoul đồng ý cho Mỹ đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD gây tranh cãi, làm phật lòng Đại lục.

Với việc phải lãnh án 30 tháng tù giam, ông Shin trở thành lãnh đạo doanh nghiệp tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc thứ hai phải vào tù vì bê bối hối lộ bạn thân cựu Tổng thống Park. Trước đó, Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong bị phạt tù hồi năm ngoái, tuy nhiên vị này vừa được tại ngoại sau 353 ngày ‘bóc lịch’.

Cụ thể, sau phiên tòa phúc thẩm, tòa án phúc thẩm Hàn Quốc đã giảm hình phạt tù giam 5 năm của ông Lee xuống còn 2 năm 6 tháng dưới hình thức tù treo trong vòng 4 năm, cũng như đình chỉ bản án tội danh hối lộ và tham nhũng trước đó.

Tin mới lên