Thị trường

Chủ tịch Lux Group Phạm Hà: Khách nội địa vẫn là 'bình oxy' cho ngành du lịch

(VNF) - Đánh giá khách nội địa vẫn là “bình thở” cho ngành du lịch bởi nhu cầu trong thời gian qua là rất lớn, Chủ tịch Lux Group Phạm Hà cho rằng ngành du lịch cần tập trung "ngay và luôn" cho thị trường nội địa.

Chủ tịch Lux Group Phạm Hà: Khách nội địa vẫn là 'bình oxy' cho ngành du lịch

Chủ tịch Lux Group Phạm Hà.

Sau khi Chính phủ cho phép Phú Quốc, Kiên Giang đón khách có "hộ chiếu vaccine", một số chuyến bay đầu tiên của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam thí điểm giải pháp "hộ chiếu vaccine"... là những tín hiệu vui cho những nỗ lực mở cửa trở lại thị trường và hoạt động du lịch, hàng không và các ngành dịch vụ liên quan.

Chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến chiều 15/9 với chủ đề "Hộ chiếu vaccine và cơ hội kích cầu cho ngành hàng không, du lịch và dịch vụ" do BizLIVE tổ chức, ông Trần Đạo Đức, Phó tổng giám đốc Tập đoàn CEO cho biết trong những năm trước, tăng trưởng bình quân của ngành du lịch ở Phú Quốc là mơ ước của của nhiều địa phương, nhưng đến nay Phú Quốc như ốc đảo vì toàn bộ chuyến tàu và chuyến bay đều dừng lại.

Hiện tại khách sạn chỉ dừng lại phục vụ khách tại chỗ để duy trì và giữ chân nhân viên để chuẩn bị cho thời điểm khách quay trở lại. Hàng tháng doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí rất lớn để duy trì hoạt động.

"Thực sự đến giai đoạn này, các doanh nghiệp lữ hành, du lịch rất cần 'ống thở'", Phó tổng giám đốc Tập đoàn CEO nhấn mạnh.

Cũng theo ông Đức, việc Thủ tướng đồng ý cho Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế khiến nhiều doanh nghiệp rất phấn khích. Tuy nhiên, Phú Quốc không như Phuket (Thái Lan) là chỉ cần đón khách quốc tế là đảm bảo được mục tiêu.

"Phú Quốc thời gian qua vẫn phụ thuộc vào khách nội địa, những năm qua khách nội địa chiếm tới 70%. Cho nên thời gian tới vẫn phải tính phương án thu hút khách nội địa", ông Đức nói.

Đồng quan điểm này, ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group cho rằng hiện nay không thể kỳ vọng làn sóng khách ồ ạt như đợt hè. Bởi khách quốc tế thường đi du lịch từ tháng 10 đến tháng 5 hàng năm để tránh rét. 

Theo ông Hà, việc mở cửa cần phải có lộ trình rõ ràng từ phía cơ quan quản lý để các doanh nghiệp tham gia và truyền thông quốc tế chính xác hơn, tránh việc khách nước ngoài hỏi nhiều về việc mở cửa Phú Quốc nhưng chúng ta không đón được.

"Khách nước ngoài nói rằng nếu sang Việt Nam mà phải ở một khách sạn 7 ngày và không được tham gia các hoạt động thì họ sẽ không sang. Khách châu Âu thường đi tour từ Bắc vào Nam sau đó họ có thể nghỉ một vài ngày tại Phú Quốc hay Mũi Né, Vũng Tàu... Tuy nhiên với tình hình mới, chúng ta cho khách quốc tế ở Phú Quốc 7 ngày sau đó phải họ cơ hội có thể đi địa điểm khác chứ không chỉ ở Phú Quốc ăn nghỉ rồi về nước", ông Hà nói.

Đánh giá khách nội địa vẫn là “bình thở” cho ngành du lịch, ông Phạm Hà nhấn mạnh nhu cầu thời gian qua là rất lớn, do đó cần tập trung ngay và luôn cho thị trường nội địa.

"Ngoài Phú Quốc còn có Hạ Long, Hải Phòng. Người lao động đã được tiêm vaccine, tập trung vào khách nội địa sau đó thì mới khách quốc tế với lộ trình cụ thể, lên kế hoạch rõ ràng trong 6 tháng, 1 - 2 năm...", Chủ tịch Lux Group nói.

Tin mới lên