M&A

Chủ tịch Mộc Châu Milk bày tỏ thiện chí với lời mời ‘về chung một nhà’ của Vinamilk

(VNF) - Phát biểu tại Đại hội cổ đông thường niên 2019 của Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam (Vilico- UpCOM:VLC), công ty mẹ của Mộc Châu Milk, ông Trần Công Chiến - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Mộc Châu Milk cho rằng, khi Vinamilk ngỏ ý muốn hợp tác, Mộc Châu Milk cũng thấy đây là một việc tích cực.

Chủ tịch Mộc Châu Milk bày tỏ thiện chí với lời mời ‘về chung một nhà’ của Vinamilk

Ông Trần Công Chiến - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Mộc Châu Milk.

Vilico hiện đang sở hữu 51% vốn tại Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk). Trong khi đó, GTNFoods sở hữu 37,6% vốn tại Mộc Châu Milk.

Hiện, ông Nguyễn Hồng Anh, Tổng giám đốc Vilico cũng đang là Thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc tại GTNFoods.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Vilico, chủ đề được các cổ đông quan tâm nhất là: Ban lãnh đạo công ty có suy nghĩ như thế nào về lời chào mua công khai của Vinamilk?

Về thắc mắc của các cổ đông, ông Nguyễn Hồng Anh - Tổng giám đốc Vilico đồng thời là Phó tổng giám đốc GTNFoods cho biết, khi nhận được văn bản chào mua công khai cổ phiếu GTNfoods của Vinamilk, ban đầu do chưa có điều kiện gặp gỡ, trao đổi thông tin với Vinamilk nên HĐQT GTNfoods chưa có cơ sở để đưa ra ý kiến đồng ý. Tuy nhiên, sau đó ban lãnh đạo GTNfoods đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với ban điều hành Vinamilk và các bên đều thể hiện thiện chí trong việc cùng hợp tác để phát huy thế mạnh của mỗi bên.

Ông Nguyễn Hồng Anh cho rằng, việc Vinamilk hợp tác cùng GTNfoods nói chung và Mộc Châu Milk nói riêng là một cơ hội tốt cho cả Vinamilk và Mộc Châu Milk khi có thể cùng phát triển trên cơ sở nền tảng thế mạnh của nhau nhằm tạo ra giá trị cộng hưởng cho cả hai bên.

Theo ông Nguyễn Hồng Anh, việc hợp tác chiến lược cùng Vinamilk có thể giúp Mộc Châu Milk rất nhanh mở rộng quy mô phân phối ra ngoài thị trường truyền thống miền Bắc đã tương đối mạnh như thị trường miền Nam, Nam Trung Bộ và miền Trung, tạo tiền đề phát triển tới các thị trường xuất khẩu trong tương lai gần.

Trong khi đó, ông Trần Công Chiến là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Mộc Châu Milk cho biết khi Vinamilk ngỏ ý muốn hợp tác, Mộc Châu Milk cũng thấy đây là một việc tích cực.

Ông Trần Công Chiến cũng nhất quán quan điểm của bà Mai Kiều Liên đã trình bày tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của Vinamilk là mong muốn cùng ngồi lại để phát triển, việc hợp tác sẽ giúp miếng bánh thị trường sữa lớn hơn, góp phần tích cực tới sự phát triển chung của các thương hiệu Việt và mở rộng ngành sữa của Việt Nam.

Trao đổi tại đại hội cổ đông, ông Chiến cho biết, Vinamilk giữ thị phần lớn ở thành phố nhưng ở thị trường nông thôn thì Mộc Châu Milk đang chiếm ưu thế. Các vùng chăn nuôi bò sữa của Mộc Châu Milk đều đã đạt được những tiêu chuẩn khắt khe nhất của thế giới.

Ông Trần Công Chiến thông tin thêm, Mộc Châu Milk cũng là một trong ba doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chí xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc và đã bước đầu xúc tiến tìm hiểu các đối tác để chuẩn bị cho cơ hội xuất khẩu sữa.

“Nếu bắt tay thành công với GTNfoods, Mộc Châu Milk thì quỹ đất rộng lớn của GTNfoods sẽ giúp Vinamilk có thêm vùng nguyên liệu. Ngược lại, với tiền lực tài chính mạnh của Vinamilk thì Mộc Châu Milk cũng sẽ dễ dàng thực hiện giấc mơ 100.000 con bò sữa của mình”, ông Trần Công Chiến chia sẻ.

Trong một diễn biến khác, cổ đông nước ngoài Tael Two Partners Ltd vừa thông báo đăng ký bán toàn bộ 55 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần GTNfoods (HoSE: GTN), tương đương với 22% vốn công ty từ 10/5 đến 7/6 nhằm thoái vốn. Phương thức giao dịch được Tael Two Partners thông báo là đăng ký bán trong đợt chào mua công khai cổ phiếu GTN của Vinamilk. 

Trước đó, Vinamilk đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông qua kế hoạch chào mua 46,68% cổ phần GTNfoods.

Tổng giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên cho biết Mộc Châu Milk, một công ty GTN đang sở hữu 37,6% vốn là lý do chính khiến Vinamilk mong muốn mua lại cổ phần GTN. Theo phía Vinamilk, Mộc Châu Milk có chỗ đứng vững chắc tại miền Bắc và Vinamilk dự kiến sẽ hỗ trợ Mộc Châu Milk mở rộng quy mô, ví dụ như mở rộng mạng lưới phân phối.

Tin mới lên