Tiêu điểm

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: 'Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch Covid -19'

(VNF) - Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020 sáng 1/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định Hà Nội đang duy trì, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Covid-19).

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: 'Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch Covid -19'

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP cho biết theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính đến 7h sáng ngày 1/4, Hà Nội ghi nhận 85 trường hợp xác định dương tính với Covid -19. Trong đó, có 83 trường hợp được cách ly điều trị tại Hà Nội, 2 trường hợp điều trị tại các tỉnh khác.

Hiện, 22 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, xuất viện và tiếp tục theo dõi tại nhà. 63 trường hợp còn lại đang điều trị cách ly tại bệnh viện, trong đó có 1 trường hợp nặng là Bệnh nhân 64. Số ca mắc tại Hà Nội những ngày qua tăng theo xu hướng chung của cả nước và hiện nay có số ca mắc cao nhất cả nước.

Chủ tịch UBND TP cũng khẳng định hiện thành phố đã và đang duy trì, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đặc biệt triển khai nhiều giải pháp để sớm ngăn chặn, hạn chế mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Cùng với đó, ông Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố cũng đã triển khai các chính sách đảm bảo an sinh xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng.

"Chúng tôi đã chuyển 370 tỷ đồng để bổ sung và đang tiếp tục chuyển tiếp 650 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách để hỗ trợ cho các đối tượng bị tác động bởi anh hưởng dịch Covid-19", ông Chung nói.

Về ứng phó tác động của Covid-19, Chủ tịch TP Hà Nội cho biết căn cứ vào tình hình 3 tháng đầu năm và kịch bản tăng trưởng của cả nước cũng như đánh giá tác động của dịch bệnh phát triển của ngành, lĩnh vực và các tỉnh, Hà Nội đã xây dựng 3 kịch bản điều hành ứng phó nhằm giảm thiểu tác động của dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, TP cũng đã khảo sát, tính toán số lượng lao động tại các doanh nghiệp dự kiến sẽ mất việc làm để có chính sách hỗ trợ cho nhóm đối tượng này, đồng thời xây dựng phương án hỗ trợ từ ngân sách đảm bảo chế độ cho đội ngũ cán bộ y tế, hỗ trợ tiền, lương cơ bản hoặc trợ cấp miễn phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho giáo viên, công nhân và cán bộ quản lý giáo dục.

Cũng tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP đề xuất Chính phủ sớm ban hành nghị định hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Đầu tư công để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân, nâng cao hiệu quả của dự án đầu tư công.

Tin mới lên