Tiêu điểm

Chủ tịch nước gửi thư cho Tổng thống Nga Putin, mong muốn cùng hợp tác sản xuất vaccine Covid-19

(VNF) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn phía Nga hỗ trợ, tạo điều kiện ưu tiên để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vaccine của Nga, cũng như hợp tác sản xuất vaccine tại Việt Nam.

Hiện ở Nga có 4 loại vaccine ngừa Covid-19 đã được đăng ký, trong đó đang được sản xuất và lưu hành nhiều nhất là vaccine Sputnik-V.

Ngày 2/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm trao đổi về quan hệ song phương, trong đó có việc tăng cường hợp tác phòng chống đại dịch Covid-19.

Trong thư, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga, mong muốn đưa hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, đồng thời bày tỏ vui mừng quan hệ song phương tiếp tục phát triển tích cực trên các lĩnh vực bất chấp tác động của đại dịch Covid-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Nga đẩy lùi dịch bệnh, nghiên cứu và sản xuất thành công nhiều loại vaccine phòng chống Covid-19; đánh giá cao hợp tác giữa Việt Nam và Nga trong ứng phó đại dịch Covid-19 với nhiều hành động thiết thực, sẻ chia trong khó khăn.

Chủ tịch nước cảm ơn Tổng thống Vladimir Putin và Liên bang Nga đã tặng Việt Nam 1000 liều vaccine và nhiều vật tư y tế chống dịch khác. Chủ tịch nước cũng bày tỏ mong muốn phía Nga hỗ trợ, tạo điều kiện ưu tiên để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vaccine của Nga, cũng như hợp tác sản xuất vaccine tại Việt Nam.

Cũng trong ngày hôm nay, phát biểu sau cuộc làm việc với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga về vấn đề vaccine phòng Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết phía Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine trong năm 2021.

Cũng theo bộ trưởng, thời gian qua, Công ty Vabiotech, đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế đã hợp tác với phía Nga và dự kiến đến tháng 7/2021 sẽ tiến hành đóng ống, gia công vaccine phòng Covid-19 của Nga tại Việt Nam với công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng. Đây là kết quả rất quan trọng để phía Nga có thể tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

Hiện ở Nga có 4 loại vaccine ngừa Covid-19 đã được đăng ký, trong đó đang được sản xuất và lưu hành nhiều nhất là vaccine Sputnik-V.

Nga đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine để đảm bảo kế hoạch tiêm chủng cho 60% dân số (gần 70 triệu dân) và thực hiện các hợp đồng xuất khẩu với hơn 200 triệu liều vaccine Sputnik-V.

Phát biểu tại Đại hội Vaccine thế giới thường niên diễn ra hôm 6/5 mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định vaccine ngừa Covid-19 do nước này sản xuất là đáng tin cậy và an toàn nhất hiện nay. Ông cũng ủng hộ việc dỡ bỏ bảo hộ sáng chế với vaccine Covid-19.

Xem thêm >> Thái Lan dồn lực cho Phuket đón khách quốc tế từ tháng 7

Tin mới lên