M&A

Chủ tịch PG Bank Bùi Ngọc Bảo: ‘Xin nợ câu trả lời về thời điểm sáp nhập’

(VNF) - Trước những câu hỏi dồn dập từ cổ đông về thời điểm và khả năng sáp nhập với HDBank tại ĐHĐCĐ diễn ra hôm nay (25/4), Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) nói: "Thời gian và tiến trình sáp nhập không thuộc sự kiểm soát của chúng ta vì những gì cần làm chúng ta đã làm hết rồi".

Chủ tịch PG Bank Bùi Ngọc Bảo: ‘Xin nợ câu trả lời về thời điểm sáp nhập’

Chủ tịch PG Bank cho biết thời gian và tiến trình sáp nhập với HDBank không thuộc sự kiểm soát của ban điều hành.

Đại diện cổ đông Ngân hàng Hàng hải đề nghị ban lãnh đạo PG Bank công bố lộ trình cụ thể sáp nhập và cam kết về thời hạn này. “Năm trước tại đại hội đã cam kết là sau 6 tháng”, cổ đông này nói.

Chủ tịch PG Bank cho biết ông không có câu trả lời chính xác cho việc này: “Xin nợ câu trả lời về thời điểm sáp nhập”.

"Thời gian và tiến trình sáp nhập không thuộc sự kiểm soát của chúng ta vì những gì cần làm chúng ta đã làm hết rồi. HDBank cũng đã cử những cán bộ kinh nghiệm, uy tín sang giúp PG Bank tổ chức công việc sáp nhập, theo chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Cụ thể, ông Lý Vinh Quang trước từng là Tổng giám đốc Techcombank sang làm cố vấn cho PG Bank”, ông Bùi Ngọc Bảo nói.

Ông Bùi Ngọc Bảo kỳ vọng việc sáp nhập sẽ được hoàn tất vào quí III và quí IV của năm 2019.

Chủ tịch PG Bank cam kết với cổ đông: “Cá nhân tôi cam kết sẽ triển khai và hoàn tất sau 45 ngày, sau khi NHNN có quyết định phê duyệt".

Ông Bùi Ngọc Bảo cho rằng PG Bank vốn là một trong những ngân hàng có nhiều tiềm năng phát triển, có thể đứng đầu trong một số lĩnh vực khi có Petrolimex là cổ đông lớn.

Theo ông Bảo, những lình xình về hướng đi của ngân hàng là xuất phát từ chính sách của nhà nước có những thay đổi.

“Điều đáng tiếc là cơ chế thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước dẫn đến việc Petrolimex phải có những quyết định cơ cấu lại hoạt động của PG Bank theo hướng rút vốn. Khi thành lập Petrolimex chiếm 40% vốn tại PG Bank, sau đó giảm xuống 20%. Trong 4 năm nay,  Petrolimex cũng chủ yếu tìm ra giải pháp để tái cấu trúc ngân hàng, tìm kiếm đối tác, phương thức thoái vốn mà giữ nguyên được giá trị cốt lõi của ngân hàng. Sự lựa chọn này của ngân hàng là không dễ dàng”, Chủ tịch PG Bank chia sẻ.

Phát biểu tại đại hội, Tổng giám đốc PG Bank Nguyễn Quang Định nhận định năm 2018 là một năm thành công của NHNN trong quá trình điều hành chính sách tiền tệ. Đối với PG Bank là năm có nhiều thách thức khi đứng trước thương vụ sáp nhập cùng HDBank.

Ông Nguyễn Quang Định cho biết mặc dù trong bối cảnh tái cơ cấu và ảnh hưởng từ phương án sáp nhập nhưng năm 2018 vẫn đạt những tăng trưởng nhất định so với năm trước về huy động vốn tiền đồng.

Năm 2018, PG Bank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 159 tỷ đồng, giảm 24% so với năm trước và đạt 87% kế hoạch. Tính đến 31/12/2018, tổng tài sản của PG Bank đạt 29.900 tỷ đồng, trong đó tổng dư nợ đạt 22.052 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 3,1%.

Số nợ tại VAMC đã được ngân hàng mua lại trong năm 2018 là 650 tỷ đồng và trích lập dự phòng khoảng hơn 1.000 tỷ đồng cho số trái phiếu VAMC còn lại.

Tổng giám đốc PG Bank cho biết do sáp nhập nên trong năm 2018, ngân hàng không đầu tư thêm vào công nghệ thông tin, ảnh hưởng tương đối lớn tới việc phát triển ngân hàng số và hướng phát triển dài hạn. Ngân hàng cũng không mở rộng thêm mạng lưới mà tập trung nâng cao chất lượng của các điểm giao dịch hiện tại.

Trong năm 2019, PG Bank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 211 tỷ đồng, tăng 33% so với năm trước với thu nhập ngoài lãi dự kiến đạt 86,8 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2018. Tăng trưởng huy động vốn là 11% đạt 28.547 tỷ đồng, trong đó huy động thị trường 1 là 26.928 tỷ đồng. Tăng trưởng dư nợ cho vay khách hàng ước tăng 8% so với năm 2018 đạt 23.892 tỷ đồng.

Cùng với đó, PG Bank cũng đặt mục tiêu thu hồi được 715 tỷ đồng nợ. Trong đó, nợ xấu là 228 tỷ đồng, nợ xấu bán cho VAMC là 424 tỷ đồng, thu nợ đã sử dụng dự phòng rủi ro là 63 tỷ đồng.

PG Bank cho biết theo đề án và hợp đồng sáp nhập được ĐHĐCĐ hai bên chấp thuận, tỷ lệ chuyển đổi cổ phiếu PG Bank và HDBank là 1:0,621, đồng thời cam kết sẽ không chia bất kì các quỹ, lợi nhuận chưa phân phối với bất kỳ hình thức nào trừ các trường hợp đã thoả thuận.

Do đó, PG Bank dự kiến sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30% cho các cổ đông sau khi sáp nhập

Về vấn đề nhân sự, ĐHCĐ của PG Bank chưa đưa ra tờ trình về bổ nhiệm HĐQT do chưa được NHNN thông qua.

Tin mới lên