Bất động sản

Chủ tịch quận Ba Đình: 'Không có chuyện lấp hồ Thành Công để xây chung cư'

(VNF) - Chiều 25/2, UBND quận Ba Đình đã tổ chức họp giao ban báo chí về kết quả thực hiện phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường trên địa bàn quận năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Chủ tịch quận Ba Đình: 'Không có chuyện lấp hồ Thành Công để xây chung cư'

Chủ tịch quận Ba Đình khẳng định không có chuyện lấp hồ Thành Công để xây chung cư.

Trả lời báo chí về phương án cải tạo khu tập thể cũ Thành Công, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết TP Hà Nội đã giao cho nhà đầu tư nghiên cứu lập quy hoạch và mới dừng ở bước lập quy hoạch chi tiết 1/500.

Chủ tịch Tạ Nam Chiến cho biết thêm phương án quy hoạch chi tiết hiện đang dừng ở bước lên ý tưởng và đang được Sở Quy hoạch - Kiến trúc xem xét báo cáo thành phố, sau đó mới hoàn chỉnh phương án này chứ chưa đến bước đầu tư xây dựng.

Đáng chú ý, về thông tin lấp hồ Thành Công để xây dựng chung cư, vị Chủ tịch khẳng định là không có chuyện này.

"Chắc chắn TP Hà Nội không bao giờ để một chủ đầu tư vì mục đích lợi ích kinh tế hay lợi ích nhóm nào đó mà cho phép lấp hồ", ông Chiến nói.

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, trong phương án mới nhất cải tạo khu tập thể cũ Thành Công, Công ty Cổ phần Ðầu tư phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) đã đề xuất Hà Nội cho phép điều chỉnh không gian mặt nước hồ Thành Công.

Trong phương án này, dự án sẽ được triển khai bằng nguồn lực của chủ đầu tư; 100% cư dân được tái định cư tại chỗ; chiều cao tối đa của công trình 35 tầng. Điểm đáng lưu ý của phương án này là nhà đầu tư đề xuất mở rộng diện tích công viên và hồ về phía trung tâm khu đô thị và “bù lại” cũng đề xuất cắt giảm hơn 4.267m2 mặt hồ phía đối diện để làm khu nhà tái định cư chất lượng cao!

Trước đó, vào tháng 4/2017, tại hội thảo cải tạo chung cư cũ, lãnh đạo Vihajico cũng đã từng đưa ra đề xuất nâng tầng chung cư và lấy 1ha diện tích hồ Thành Công phục vụ tái định cư tại chỗ.

Mặc dù một số cơ quan chức năng của Hà Nội cho rằng, đây là “ý tưởng có thể ghi nhận”, nhưng theo một số chuyên gia về đô thị, trường hợp nhà đầu tư cho lấp một phần hồ nước và xây dựng các tòa cao ốc ở góc hồ Thành Công sẽ tác động nghiêm trọng đến không gian, cảnh quan tại đây. Hồ Thành Công vốn đã bị thu hẹp thì nay càng chật hẹp hơn. Diện tích mặt nước có thể không thay đổi nhưng hàng loạt chung cư cao tầng vây quanh hồ thì chẳng khác nào biến hồ Thành Công thành “ao làng” tù túng. Góc ngã tư mà chủ đầu tư đề xuất xây cao tầng là phần rất cần được bảo vệ.

Tin mới lên