Tiêu điểm

Chủ tịch Quảng Nam: 'Sẽ tổng rà soát lại các dự án trong tỉnh, đặc biệt là vùng Đông'

(VNF) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, địa phương đang rà soát lại những nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư mà không thực hiện thì phải thu hồi để kêu gọi những nhà đầu tư mới cho giai đoạn tiếp theo.

Chủ tịch Quảng Nam: 'Sẽ tổng rà soát lại các dự án trong tỉnh, đặc biệt là vùng Đông'

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Những năm qua, vùng Đông của tỉnh Quảng Nam được xem là nguồn động lực chính thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh này. Điển hình như việc hàng loạt ông lớn đổ bộ về các tỉnh của vùng này.

Không chỉ tạo công ăn việc làm cho người dân, những doanh nghiệp này còn góp một phần lớn nguồn ngân sách cho nhà nước. Tuy nhiên, khi "gieo hạt giống" về đây, các ông lớn gặp không ít khó khăn trong việc triển khai dự án. Nguyên nhân là do vướng phải công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, cũng không ít dự án dù đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, nhưng cũng không triển khai dự án.

Chính vì vậy, thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ đẩy mạnh thực hiện tốt công tác quy hoạch ở địa phương. Đặc biệt, tỉnh này sẽ chú trọng công tác quy hoạch tại các huyện, thị xã, thành phố ở vùng Đông. 

Để thực hiện tốt công tác quy hoạch này trong thời gian tới, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã làm việc với các đơn vị tư vấn có uy tín xây dựng các bước tiếp theo cho quy hoạch lớn trên.

“Trong năm 2020-2021, dịch bệnh đã ảnh hưởng nhiều đến thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, song tỉnh Quảng Nam tranh thủ trong thời gian này tỉnh thực hiện tốt công tác quy hoạch và tổng rà soát lại các dự án đang triển khai trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là khu vực vùng Đông”, ông Lê Trí Thanh đánh giá. 

Theo ông Thanh, để tránh những vấn đề tiêu cực trong thời gian qua, tỉnh sẽ làm tốt công tác quy hoạch. Bên cạnh đó, các dự quy hoạch phải chuẩn, bài bản, không vội vàng lấp đầy các dự án ở vùng Đông. 

“Vội vàng lấp đầy dự án lúc này sẽ không có cơ hội đón đầu các nhà đầu tư lớn. Quy hoạch không tốt sẽ dẫn đến hiệu quả khai thác rất thấp nên quy hoạch phải đặt lên hàng đầu. Do đó, chúng ta cần phải chậm mà chắc để có hiệu quả cao hơn”, ông Thanh phân tích.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, tỉnh đang rà soát lại những nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư mà không thực hiện thì phải thu hồi để kêu gọi những nhà đầu tư mới cho giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư phải bám chặt vào quy hoạch, không để thu hút đầu tư trở nên manh mún, theo cảm tính. 

Ngoài ra, việc thu hút đầu tư phải theo quy hoạch mới, những nội dung nào cần điều chỉnh phải điều chỉnh, công trình nào không được thực hiện thì không được thực hiện để tạo ra được bức tranh thu hút đầu tư là những mảnh ghép để hoàn thành quy hoạch đề ra.

“Đối với vùng Đông, tỉnh Quảng Nam sẽ thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp với những ngành nghề tiên tiến, đóng góp ngân sách nhiều, hiệu quả cao trên một đơn vị diện tích sử dụng đất. Và các ngành khai thác, chế biến khoáng sản phải có công nghệ chế biến sâu. Đặc biệt, tỉnh ưu tiên công nghệ không làm tổn hại môi trường”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin.

Trước đó, trao đổi với phóng viên VietnamFinance, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, do đơn giá bồi thường giải phóng mặt bằng tại các khu vực có sự khác nhau nên trong thời gian tới, tỉnh chỉ tập trung thu hút các dự án có quy mô lớn vài trăm ha, thay vì giao đất cho những dự án nhỏ lẻ, để giải quyết vấn đề chênh lệch giá đền bù.

Giải thích vấn đề trên, ông Lê Trí Thanh đưa ra ví dụ: “Trên một vùng đất có 100ha, mỗi dự án được cấp 10ha, chúng ta sẽ có 10 dự án. Nhưng các dự án trên vùng đất 100ha đó sẽ phát sinh sự chênh lệch giá đất. Giờ vẫn 100ha đó, tỉnh chỉ giao cho một nhà đầu tư thì chỉ phê duyệt một phương án bồi thường và một mức giá giống nhau. Qua đó, chúng ta sẽ giảm đi sự chênh lệch giá đất giữa các dự án”.

Tin mới lên