Bất động sản

Chủ tịch Quảng Ngãi ‘thúc’ tiến độ dự án đường ven biển 1.200 tỷ đồng

(VNF) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ tuyến đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh, đảm bảo giải ngân hết kế hoạch vốn được giao năm 2022.

Chủ tịch Quảng Ngãi ‘thúc’ tiến độ dự án đường ven biển 1.200 tỷ đồng

Dự án đường ven biển Dunh Quất - Sa Huỳnh (Ảnh: Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Quảng Ngãi).

Dự án đầu tư xây dựng công trình đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, giai đoạn 2a, thành phần 1 đoạn qua TP. Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa và huyện Mộ Đức có tổng chiều dài trên 13km, tổng mức đầu tư gần 1.200 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách trung ương và ngân sách tỉnh, thời gian thực hiện từ năm 2019 - 2024.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, đến nay, toàn tuyến đã phê duyệt được 10 phương án và bàn giao mặt bằng được 5,45/13,3Km, đạt 41%; đầu tư xây dựng 5 khu tái định cư và tận dụng hạ tầng khu tái định cư thôn Xuân An, xã Tịnh Hòa, TP. Quảng Ngãi để phục vụ tái định cư cho dự án, với tổng số lô là 290 lô.

Về công tác triển khai thi công tuyến chính, đến nay nhà thầu đã triển khai thi công 3/6 cầu, 10/54 cống ngang đường, lũy kế khối lượng thi công đến ngày 25/8 là 94/654 tỷ đồng, đạt 14,4% giá trị hợp đồng.

Dự kiến, tổng giá trị phê duyệt phương án bồi thường từ nay đến 31/12 là 18,3 tỷ đồng, lũy kế giá trị khối lượng thi công hoàn thành từ đầu năm đến hết năm 2022 là 265/654 tỷ đồng, đạt hơn 40% giá trị hợp đồng.

Theo kế hoạch, đến ngày 30/9 sẽ giải ngân 87,9/140 tỷ đồng, đạt 62,8%; đến ngày 31/12, khối lượng hoàn thành đủ điều kiện giải ngân 182 tỷ đồng.

Tại buổi kiểm tra tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho hay, thời gian vừa qua, các địa phương trong vùng dự án đã tích cực phối hợp với chủ đầu tư và các sở, ngành có liên quan triển khai thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng về cơ bản đáp ứng được yêu cầu tiến độ thi công của chủ đầu tư khi bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, theo kế hoạch, đến thời điểm này, kể cả công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, công tác xây lắp đều chậm so với tiến độ được giao.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án trong thời gian đến, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu 3 địa phương trong vùng dự án, cần khẩn trương rà soát lại các quy hoạch, triển khai thực hiện các thủ tục tiếp theo, đảm bảo việc xây dựng các khu tái định cư phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật;

Đồng thời, khẩn trương xác định giá đất tái định cư để làm cơ sở đưa vào phương án bồi thường, tái định cư, làm cơ sở thông báo thu hồi đất; trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án, yêu cầu các địa phương phải quản lý chặt chẽ mặt bằng hiện trạng, không để người dân tự ý xây dựng, cơi nới, lấn chiếm mặt bằng trong phạm vi quản lý của dự án.

Đối với chủ đầu tư, Chủ tịch Đặng Văn Minh yêu cầu khẩn trương chỉ đạo các đơn vị thi công tổ chức triển khai thi công theo đúng tiến độ đã được chủ đầu tư phê duyệt; khẩn trương phối hợp với các địa phương lập thủ tục triển khai xây dựng các khu tái định cư trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng lưu ý, đối với việc sử dụng các mỏ đất để đắp đất các khu tái định cư, chủ đầu tư phối hợp với các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ định các mỏ đất cho các doanh nghiệp đã ký hợp đồng xây lắp.

“Các đơn vị thi công cần đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo giải ngân hết kế hoạch vốn được giao năm 2022, chậm nhất trước 31/12/2022 phải giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn đã được UBND tỉnh giao năm 2022”, ông Minh nhấn mạnh.

Tin mới lên