Đô thị

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai: Bán 32ha đất Phước Kiển là có chủ trương từ Thành ủy TP. HCM

(VNF) – Bà Nguyễn Thị Như Loan, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG), khẳng định đã có chủ trương từ Thành ủy TP. HCM đối với thương vụ mua bán 32ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai: Bán 32ha đất Phước Kiển là có chủ trương từ Thành ủy TP. HCM

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 5/6/2017, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (vốn 100% Thành ủy TP. HCM) đã ký hợp đồng chuyển nhượng 32ha đất công sản tại xã Phước Kiển cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai với giá 419 tỷ đồng (tương đương 1,29 triệu đồng/m2).

Tuy nhiên trên thực tế, giá đất tại Phước Kiển đang là 7,5 triệu đồng/m2. Điều này đồng nghĩa với việc bán 32ha đất, Công ty Tân Thuận lẽ ra phải thu về cho Nhà nước 2.400 tỷ đồng. Chênh lệch về giá trong thương vụ trên lên đến gần 2.000 tỷ đồng.

Sau khi thông tin về thương vụ trên được công bố, tối 18/4, Thành ủy TP. HCM đã chỉ đạo Công ty Tân Thuận đàm phán hủy hợp đồng mua bán với Quốc Cường Gia Lai. Động thái này của Thành ủy TP. HCM đã khiến cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm sàn 2 ngày liên tiếp.

Lên tiếng về chỉ đạo hủy hợp đồng mua bán của Thành ủy TP. HCM, ngày 20//4, bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai, cho rằng khu đất 32ha nêu trên không phải là đất công sản.

"Khi bán thì chị cũng không cần biết họ là ai, chỉ biết anh có hàng bán thì tôi mua, vì anh cũng là một công ty kinh doanh bất động sản. Thế thì họ dưới quyền của chủ sở hữu họ thì họ phải đi trình. Việc họ trình Thành ủy như thế nào thì tôi không quan tâm, tôi mua cũng có xuất hóa đơn đầy đủ, cũng thuế VAT đàng hoàng. Nó là một tài sản hàng hóa chứ không phải tài sản công sản. Còn tài sản công sản là không có chuyện xuất hóa đơn, cũng không có chuyện là không thông qua đấu giá, ai cũng biết luật! Không có ai nhắm mắt để làm bậy đâu !", bà Loan nói với tờ Người tiêu dùng.

Bà Loan cũng cho rằng sở dĩ Công ty Tân Thuận phải xin phép Thành ủy TP. HCM trong việc bán 32ha đất vì Thành ủy TP. HCM là chủ sở hữu của Tân Thuận.

"Thành ủy mới là nơi có quyền quyết định. Thành ủy không cho thì không làm được, ngược lại Thành ủy cho thì nó mới làm. Không có một giám đốc nào dại, ăn lương tháng bao nhiêu mà đi quyết không thông qua ý kiến ông chủ mình!", bà Loan nói.

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai cũng khẳng định là đã có chủ trương cho bán 32ha đất từ Thành ủy TP. HCM và rằng không có gì mờ ám trong việc chuyển nhượng dự án.

"Thậm chí, bây giờ nếu Nhà nước nói bán cái đó hớ, ok, trả lại bồi thường thiệt hại cho chị. Chị chẳng mua làm cái gì nữa".

Đề cập đến trường hợp xấu nhất là Quốc Cường Gia Lai phải trả lại đất cho Công ty Tân Thuận, bà Loan quả quyết: "Chúng ta ra tòa, dù là nhà nước cũng phải ra tòa. Rất là rõ ràng, không thể ép doanh nghiệp được, doanh nghiệp không sai.

"Nếu như là tài sản công sản mà chị vẫn cứ cố tình mua, không ra đấu giá thì chị mới sai, quá sai rồi", bà Loan nói thêm.

Tin mới lên