Đô thị

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai - Nguyễn Thị Như Loan: 'Chúng tôi chỉ mong được đối xử công bằng'

Bà Nguyễn Thị Như Loan cho rằng doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật, tuy nhiên đang chịu những bất công cùng cái nhìn thiếu khách quan của dư luận.

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai - Nguyễn Thị Như Loan: 'Chúng tôi chỉ mong được đối xử công bằng'

Một phần lô đất 32,4ha Quốc Cường Gia Lai mua từ Tân Thuận.

Chưa nhận được thông báo chính thức

Ngày 18/4/2018, Ban thường vụ Thành ủy TP. HCM đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận huỷ hợp đồng chuyển nhượng 32,4ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Lý do là việc chuyển nhượng chưa được Công ty Tân Thuận (thuộc Thành uỷ TP. HCM) báo cáo tập thể Thường trực và Ban thường vụ Thành uỷ

Trước đó, xuất hiện thông tin Công ty Tân Thuận bán chỉ định 32,4ha đất lại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè với giá 1,29 triệu đồng/m2, thấp hơn nhiều mức giá thị trường, gây thất thoát tài sản nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Chiều 24/4, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Quốc Cường Gia Lai, cho biết vẫn chưa nhận được công văn chính thức từ các bên liên quan, cụ thể là Thành uỷ hay phía Công ty Tân Thuận:

"Tới nay Quốc Cường chỉ mới biết nội dung vụ việc qua báo chí, chưa hề nhận được văn bản chính thức nào từ các bên liên quan cũng như cơ quan chức năng. Tuy vậy những ngày qua chúng tôi gặp rất nhiều áp lực. Nhiều cơ quan truyền thông thông tin thiếu khách quan, thậm chí sai sự thật. Thiệt hại là rất lớn, chúng tôi biết đòi ai".

Theo bà Loan, 32,4ha đất của Công ty Tân Thuận không phải tài sản công mà là do Tân Thuận bỏ tiền để thương lượng trực tiếp với người dân. Bởi vậy lô đất này là hàng hoá, có thể chuyển nhượng như các căn hộ tại dự án bất động sản của Tân Thuận.

"Tổng diện tích dự án là 50ha, vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng, tuy nhiên Tân Thuận chỉ có vốn 126 tỷ đồng không đủ năng lực tiếp tục đền bù và triển khai nên buộc phải bán 32,4ha đất đã đền bù cho Quốc Cường", bà Nguyễn Thị Như Loan nói và khẳng định việc chuyển nhượng đã được Văn phòng Thành uỷ chấp thuận chủ trương theo công văn số 512-TB/VPTU ngày 2/6/2017.

"Nhiều thông tin cho rằng chúng tôi mua rẻ 1,29 triệu đồng/m2, thấp hơn giá thị trường hàng nghìn tỷ đồng là không chính xác. Tổng giá trị nhận chuyển nhượng của khu đất là 632 tỷ đồng đã có VAT, với đơn giá 1,945 triệu đồng/m2. Các thửa đất của dự án không tập trung, da beo rất nhiều. Quốc Cường còn phải tiếp tục đền bù phần diện tích còn lại với giá cao của dân cho đủ 100% mới được công nhận chủ đầu tư để thực hiện dự án. "Tôi không hiểu tại sao nhiều thông tin so sánh giá đất da beo tại khu vực này với nơi cách đây 10km về phía trung tâm thành phố", bà Loan trần tình.

Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai khẳng định: "Chúng tôi là doanh nghiệp lớn, trước nay làm ăn có uy tín, đóng nộp ngân sách đầy đủ, tạo hàng nghìn công ăn việc làm, nay bị nhìn nhận vậy có đáng không. Quốc Cường chỉ mong được đối xử công bằng".

"Không kiện cáo gì hết"

Trước câu hỏi có ý định khởi kiện để đòi thiệt hại (nếu có) trong vụ việc này, Chủ tịch kiêm TGĐ Quốc Cường Gia Lai cho hay: "Chúng tôi không muốn kiện cáo gì hết. Từng có cơ quan báo chí đăng tải chúng tôi sẽ kiện Tân Thuận nhưng đó là thông tin không chính xác, tôi không có nói vậy".

Bà Loan cho biết thêm: "Dù chưa nhận được công văn chính thức, nhưng nếu Nhà nước muốn lấy lại đất thì phải trả Quốc Cường số tiền đã đầu tư vào. Đây là đạo lý thường tình và tôi tin tưởng các cơ quan chức năng sẽ làm điều này, nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng, được pháp luật bảo vệ của nhà đầu tư".

Theo công bố từ Thành ủy TP. HCM, tháng 6/2017, Công ty Tân Thuận (100% vốn của Thành ủy TP. HCM) đã ký hợp đồng chuyển nhượng phần diện tích đất nêu trên cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2. Việc ký chuyển nhượng này không báo cáo cho tập thể Thường trực và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.

Ngày 18/4/2018, Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM đã tổ chức họp khẩn và yêu cầu Công ty Tân Thuận phải nhanh chóng đàm phán với Công ty Quốc Cường Gia Lai để hủy hợp đồng.

Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM cho biết, việc đưa ra yêu cầu này là do việc ký kết hợp đồng đã không tuân thủ theo Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH MTV thuộc Đảng bộ TP. HCM.

Ở diễn biến mới nhất, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP. HCM sẽ làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5/2018.

Tin mới lên