Tiêu điểm

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi nhân dân bình tĩnh, tin tưởng vào quyết định của Đảng, Nhà nước

(VNF) – “Quốc hội kêu gọi đồng bào và nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước. Những dự án luật mà Quốc hội đang thảo luận là luôn lắng nghe ý kiến của người dân”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi nhân dân bình tĩnh, tin tưởng vào quyết định của Đảng, Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Sáng 11/6, trước khi bước vào phiên thảo luận chính tại hội trường, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dành ít phút đề cập tới việc "ngày hôm qua, ở số ít địa phương đã xảy ra tình trạng tụ tập đông người, kéo xuống đường gây ách tắc giao thông và có những hành động quá khích làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân".

“Qua đây, chúng ta thấy việc Quốc hội, đại biểu bàn luận ở hội trường đã lan tỏa ra ngoài xã hội, chỉ đáng tiếc là vấn đề đó đã làm cho nhân dân không hiểu bản chất của sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm nên đã có những hành động quá khích và cũng không loại trừ lòng yêu nước của dân đã bị lợi dụng trong trường hợp này để gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, và như theo dõi trên báo chí.

“Do đó qua đây, Quốc hội kêu gọi đồng bào và nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước. Những dự án luật mà Quốc hội đang thảo luận là luôn lắng nghe ý kiến của người dân”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội nói thêm: “Bản thân tôi cũng nhận được thư của đại biểu Quốc hội rất tâm huyết, trách nhiệm trong hành động hay phát ngôn, đừng tạo thêm sự ngộ nhận hay hiểu lầm nào nữa, vì sự ngộ nhận ấy nếu lan ra ngoài xã hội sẽ tác động lớn tới tình hình lớn của đất nước”.

Trước đó, trong ngày 10/6, tại nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra tình trạng tụ tập đông người nhằm phản đối dự án Luật đặc khu. Chẳng hạn như tại TP. HCM, từ sáng 10/6, hàng nghìn người đã tuần hành trên phố Nguyễn Huệ, Lê Duẩn, Nhà thờ Đức Bà.. với băng rôn, biểu ngữ có nội dung “phản đối Luật đặc khu”. Tại khu vực cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất, dòng người tụ tập tại công viên Hoàng Văn Thụ, vòng xoay Lăng Cha Cả… khiến giao thông tại đây bị tắc nghẽn.

Tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, từ sáng 10/6, dòng người đã kéo ra Quốc lộ 1 nhằm phản đối dự thảo Luật đặc khu. Càng về chiều, lượng người tụ tập càng đông.

Trước tình hình này, hàng trăm cảnh sát được huy động nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Tại một số điểm, cảnh sát đã gặp phải phản ứng mạnh từ dòng người. Nhiều thanh niên ném gạch đá tấn công, đập phá ô tô công vụ.

Tại thành phố Phan Thiết, hàng trăm người đã tập trung trước cổng UBND tỉnh Bình Thuận ở đường Hải Thượng Lãn Ông. Đến 20h cùng ngày, nhiều người đã xô cổng, đập vỡ cửa kính vọng gác bảo vệ, đốt xe trước trụ sở UBND tỉnh. Nhiều kẻ quá khích dùng gạch đá ném vào bên trong, tấn công lực lượng làm nhiệm vụ. Cảnh sát đã dùng đạn khói, vòi rồng để ngăn chặn nhưng không hiệu quả. Một số xe công vụ và cửa kính, hàng rào... của trụ sở ủy ban tỉnh bị đập phá, hư hỏng.

Cho đến sáng nay (11/6), tình hình tụ tập đông người đã giảm xuống, tình hình an ninh trật tự cơ bản được lập lại.

Tin mới lên