Công nghệ

Chủ tịch Quốc hội muốn Viettel trở thành hạt nhân cho tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao

(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Viettel tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

Chủ tịch Quốc hội muốn Viettel trở thành hạt nhân cho tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc với Viettel.

Ngày 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) về tình hình sản xuất kinh doanh cũng như chiến lược phát triển của tập đoàn.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội về những thành tựu của Viettel, thiếu tướng Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel, cho biết năm 2019, doanh thu tập đoàn đạt 251,5 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 4.700 lần so với năm 2000 (54 tỷ đồng); lợi nhuận trước thuế đạt 39,4 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng hơn 27.000 lần so với năm 2000 (1,4 tỷ đồng); nộp ngân sách nhà nước đạt 38 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 9.300 lần so với năm 2000.

Trong nhiệm kỳ 5 năm từ 2015-2020, Viettel đã tạo ra 1.230 nghìn tỷ doanh thu; 200 nghìn tỷ lợi nhuận và đóng góp 195 nghìn tỷ cho ngân sách Nhà nước. Viettel là thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, đứng số 1 tại Đông Nam Á, thứ 9 tại Châu Á và thứ 28/150 nhà mạng có giá trị lớn nhất thế giới với giá trị thương hiệu đạt 5,8 tỷ USD.

Theo thiếu tướng Lê Đăng Dũng, khi gia nhập thị trường viễn thông, Viettel đã tạo cơ hội cho mỗi người dân có một chiếc điện thoại di động đưa Việt Nam trở thành một nước phổ cập về điện thoại di động. Tiếp đó, Viettel tạo ra cuộc bùng nổ về internet băng rộng nhờ phủ sóng 4G tới 97% dân số.

Đến nay, Viettel trở thành nhà mạng lớn nhất Việt Nam với 65 triệu thuê bao di động, chiếm 54% thị phần (trong đó 45 triệu thuê bao data) và 5,8 triệu thuê bao Internet cáp quang chiếm 41,5% thị phần. Mạng lưới viễn thông của Viettel là mạng siêu băng rộng với 360.000 km cáp quang đến hầu hết các huyện, xã; 120 nghìn trạm phát sóng; 5 trung tâm lưu trữ đạt tiêu chuẩn quốc tế, dẫn đầu thị trường Data center.

Lĩnh vực đầu tư quốc tế của Viettel cũng có nhiều khởi sắc sau 14 năm, các thị trường Viettel đầu tư đã bắt đầu phát triển như Cambodia, Lào, Timor, Burundi, Mozambique, Haiti.

Ở lĩnh vực nghiên cứu sản xuất, Viettel đã nghiên cứu, sản xuất và làm chủ các thiết bị hạ tầng viễn thông từ các thiết bị mạng truy nhập đến thiết bị mạng lõi. Từ năm 2019, Viettel đã tập trung nguồn lực để triển khai nghiên cứu phát triển trạm thu phát sóng 5G, chip cho 5G và từ tháng 6/2020 đã triển khai thử nghiệm trạm 5G tại Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện đang tiếp tục tối ưu để triển khai trên diện rộng...

Đánh giá cao những thành tựu mà Viettel đã đạt được, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh đây là thương hiệu của Việt Nam không chỉ trong nước mà đi ra thế giới, là mũi nhọn kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Viettel cần tiếp tục giữ vững vị trí số 1 về viễn thông tại Việt Nam, có vị trí cao trong khu vực Đông Nam Á và nâng hạng ở châu Á.

Bên cạnh đó, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao, tự chủ việc sản xuất các trang bị, thiết bị này, tiếp tục nâng cao chất lượng, tính năng của các sản phẩm do Viettel chế tạo, phù hợp với khả năng tác chiến của Quân đội để củng cố sức mạnh quân sự, bảo vệ đất nước.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng yêu cầu Viettel cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong kiến tạo cuộc sống số và xã hội số tại Việt Nam, xây dựng Việt Nam có nền kinh tế số, quản trị đất nước xã hội bằng công nghệ số.

Tin mới lên