Tiêu điểm

Chủ tịch Quốc hội nói về "những việc hài lòng"

(VNF) - Chủ tịch Quốc hội nói ông hài lòng về nhiệm kỳ của mình vì đã làm tốt công việc được Đảng và Nhà nước giao, đồng thời đã chuẩn bị được người kế cận phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội nói về "những việc hài lòng"

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội

Trao đổi với các nhà báo bên lề Quốc hội sáng 23/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói ông cảm thấy hài lòng với nhiệm kỳ làm việc của mình, trong đó nhấn mạnh tới những vấn đề mà theo ông là "rất hài lòng"

Theo Chủ tịch Quốc hội, làm người lãnh đạo thì có hai việc quan trọng. Thứ nhất, Đảng, Nhà nước, nhân dân "đã tin tưởng, giao cho mình những việc gì thì cố gắng làm tốt việc đó, làm hết sức, tận tâm tận lực, rèn luyện, đào tạo mình, vượt qua mình, cố gắng cùng với lực lượng của mình và nhân dân làm tốt việc được giao. Thứ hai là chuẩn bị người thay thế mình cho tốt". 

"Tôi thấy cả hai việc trên tôi đều hoàn thành nhiệm vụ", ông nói.

Trả lời câu hỏi về việc trong quá trình thực hiện công tác lập pháp, kỷ niệm nào là đáng nhớ nhất, ông Hùng nói đó là lúc làm Hiến pháp.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong công việc này, phải "đào sâu suy nghĩ, gạn đục khơi trong, chắt lọc tinh hoa trí tuệ. Cho đến giờ phút cuối cùng là 5-7 giờ chiều, chuẩn bị cho sớm mai thông qua thì vẫn còn tiếp thu, chỉnh sửa".

"Việc tiếp thu như vậy nhưng không phải tất cả (các nội dung góp ý - PV) đều đưa vào. Nhiều điểm muốn đưa vào nhưng không đưa vào được hết. nên phải chấp nhận tinh thần là được 60-70% là giỏi, còn thì phải tiếp tục. Chủ tịch và các thành viên Ủy ban soạn thảo vẫn còn một số điểm nữa nhưng chưa đồng thuận hết", ông nói. 

Một "kỷ niệm nghề nghiệp" khác khiến ông nhớ mãi là khi làm về luật đất đai. "Hiến pháp rất hệ trọng. Dừng Luật Đất đai lại không phải vì nó khó mà phải xem Hiến pháp nói về đất đai thế nào, quyền này, quyền kia mới ra được Luật đất đai. Thông qua Hiến pháp trước, sửa Hiến pháp được mới sửa luật đất đai", ông lý giải.

Trước đó, trong phiên họp ngày 22/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, trong đó ông nhấn mạnh "Yếu tố trọng dân, vì dân, bám sát thực tiễn trong quyết sách của Quốc hội nhiệm kỳ này được thể hiện rõ nét. Mỗi phát biểu của đại biểu đều xuất phát từ đời sống thường nhật, lấy mục tiêu lo việc của dân để bàn thảo và quyết định các vấn đề hệ trọng của đất nước".

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận trong nhiệm kỳ qua, Quốc hội cũng nhận rõ phần trách nhiệm với những tồn tại, yếu kém của đất nước. Đó là chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn; cơ cấu ngân sách chưa hợp lý, bội chi cao, nợ công tăng; tái cơ cấu kinh tế chậm; ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Thực trạng cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí cũng chưa đạt yêu cầu; tình hình tội phạm, trật tự an toàn xã hội còn phức tạp; nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo đứng trước thách thức mới...

"Những vấn đề này Quốc hội đã có nhiều giải pháp nhưng chưa đạt hiệu quả. Nguyên nhân của những hạn chế trên một phần là do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế thế giới và những hạn chế, yếu kém vốn có của nền kinh tế. Mặt khác cũng có phần do Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội chưa quan tâm thỏa đáng đến việc thực hiện chức năng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước", Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói.

Tin mới lên