Tiêu điểm

Chủ tịch Quốc hội: 'Xét xử vụ MobiFone mua AVG là kinh nghiệm tốt cho việc xét xử các án tham nhũng sắp tới'

(VNF) - Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, việc toà án xét xử vụ MobiFone mua AVG là kinh nghiệm rất tốt cho việc xét xử các vụ án tham nhũng thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội: 'Xét xử vụ MobiFone mua AVG là kinh nghiệm tốt cho việc xét xử các án tham nhũng sắp tới'

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Ngày 6/1, phát biểu hội nghị triển khai công tác ngành Tòa án năm 2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng ngành Tòa án trong năm qua đã có những đóng góp quan trọng.

Cụ thể, tỷ lệ giải quyết án đạt cao, gần 90%, chất lượng ngày càng được nâng lên, hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản theo yêu cầu Nghị quyết của Quốc hội. Trong quá trình xét xử, Tòa án đã đề cao nguyên tắc tranh tụng, bảo đảm nguyên tắc độc lập xét xử, suy đoán vô tội và các nguyên tắc tố tụng khác.

Đặc biệt, trong những năm gần đây chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội. Các vụ án lớn, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm đã được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Nhiều vụ án đã đi vào lịch sử tố tụng bởi tính chất đặc biệt nghiêm trọng, với số lượng lớn các bị cáo, luật sư, người tham gia tố tụng được triệu tập lên tới hàng trăm người, như vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đại dương; vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua mạng xảy ra tại Phú Thọ và một số địa phương…

Trong năm năm 2019, Tòa án các cấp cũng đã đưa ra xét xử 279 vụ với 636 bị cáo phạm các tội tham nhũng. Trong đó có nhiều vụ án lớn, nghiêm trọng và được dư luận xã hội quan tâm như vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG; vụ án Phan Văn Anh Vũ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ" xảy ra tại Đà Nẵng và một số địa phương; vụ án Nguyễn Ngọc Sự và đồng phạm về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản"...

"Việc xét xử với tinh thần là rõ đến đâu, xử đến đấy, không có vùng cấm, không có ngoại lệ bất kể người đó là ai; kịp thời đưa các vụ án ra xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tuyên hình phạt công bằng, nghiêm minh đạt mục tiêu trừng trị, giáo dục, răn đe nhưng cũng rất nhân văn, được dư luận xã hội đồng tình và đánh giá cao; khẳng định quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta", bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao các phiên tòa xét xử các vụ án tham nhũng vừa qua. Điểm sáng của các phiên toà là tòa án đã áp dụng đồng bộ các biện pháp để thu hồi triệt để tài sản tham nhũng ngay trong quá trình xét xử.

"Vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, HĐXX đã cho tạm dừng phiên tòa, tạo mọi điều kiện để bị cáo nộp lại tài sản tham nhũng. Ngay trước ngày tuyên án, bị cáo đã nộp đủ 66 tỷ đồng tiền nhận hối lộ. Đây là kinh nghiệm rất tốt cho việc xét xử các vụ án tham nhũng thời gian tới", Chủ tịch Quốc hội nói.

Trong năm 2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu ngành Toà án tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

Đối với việc xét xử các vụ án tham nhũng, lãnh đạo Quốc hội chỉ đạo phát huy thành quả và kinh nghiệm vừa qua, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ án; áp dụng đồng bộ các biện pháp để có thể thu hồi triệt để tài sản ngay trong quá trình xét xử.

Tin mới lên