Ngân hàng

Chủ tịch SeABank: ‘Không hình sự hóa quan hệ kinh tế’ cần quy định cụ thể

(VNF) – "Chúng tôi kiến nghị cần có các hành lang pháp lý, các quy định, văn bản cụ thể để doanh nghiệp được bảo vệ, không hình sự hóa các vi phạm kinh tế của doanh nghiệp và doanh nghiệp có cơ hội được khắc phục nếu có sai sót", bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch SeABank cho hay.

Chủ tịch SeABank: ‘Không hình sự hóa quan hệ kinh tế’ cần quy định cụ thể

Chủ tịch SeABank Nguyễn Thị Nga

Tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 vừa diễn ra mới đây, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG, đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã có những kiến nghị đáng chú ý liên quan đến chủ trương "không hình sự hóa các quan hệ kinh tế".

Bà Nga cho hay, chủ trương "không hình sự hóa các quan hệ kinh tế" đã được đề cập tại hội nghị đối thoại của Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2016. Khi đó, Thủ tướng đã đề cập đến vấn đề này như một trong những tinh thần lớn nhất của Chính phủ, nội dung này cũng đã được thể hiện rõ trong Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ.

"Chúng tôi thực sự vui mừng bởi với chủ trương vô cùng đúng đắn này của Chính phủ, các doanh nghiệp có thể yên tâm kinh doanh, sẵn sàng dấn thân và thử thách trong các lĩnh vực kinh doanh hoặc cách thức thực hiện mới, hiệu quả, có giá trị cho doanh nghiệp và xã hội", bà Nga bày tỏ.

Cũng theo Chủ tịch SeABank Nguyễn Thị Nga, với chủ trương không hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế, doanh nghiệp sẽ cảm thấy được pháp luật bảo vệ cho quyền lợi chính đáng của mình, chủ động khắc phục trong trường hợp xảy ra thiệt hại về kinh tế, nâng cao tư tuy "dám nghĩ dám làm" góp phần khai thác hiệu quả những lĩnh vực tiên phong và những lĩnh vực vẫn được coi là có rủi ro cao.

"Chúng tôi kiến nghị cần có các hành lang pháp lý, các quy định, văn bản cụ thể để doanh nghiệp được bảo vệ, không hình sự hóa các vi phạm kinh tế của doanh nghiệp và doanh nghiệp có cơ hội được khắc phục nếu có sai sót", bà Nguyễn Thị Nga cho hay.

Ngoài kiến nghị về chủ trương "không hình sự hóa các quan hệ kinh tế", bà Nga cũng bày tỏ đồng tình với chủ trương "phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế" mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 5 vừa qua.

"Chúng tôi mong muốn Chính phủ sẽ sớm có những nghị định, văn bản để cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc khối kinh tế tư nhân chúng tôi hoạt động kinh doanh, phát triển bình đẳng với tất cả các thành phần kinh tế khác tại Việt Nam.

Chúng tôi cũng kỳ vọng đây sẽ là mốc đánh dấu vị thế quan trọng mà doanh nghiệp tư nhân xứng đáng có được, khi khu vực kinh tế tư nhân hiện đã chiếm tỷ trọng gần 40% trong GDP", Chủ tịch SeABank Nguyễn Thị Nga kiến nghị.

Tin mới lên