Nhân vật

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng phản đối tỷ phú Bill Gates dùng hình ảnh 'đường lưỡi bò trên biển Đông'

(VNF) - Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng vừa gửi thư cho tỷ phú Bill Gates để phản đối việc tỷ phú này sử dụng hình ảnh bản đồ hình lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông.

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng phản đối tỷ phú Bill Gates dùng hình ảnh 'đường lưỡi bò trên biển Đông'

Theo ông Hưng, ông muốn "bày tỏ quan điểm phản đối việc Bill Gates dùng bản đồ có đường 9 đoạn của Trung Quốc trong bài trình bày của ông ấy năm 2018".

"Một số người đã phản đối ý kiến của tôi. Thật sự tôi luôn tôn trọng suy nghĩ khác nhau của mỗi người, nhưng lại không thể đồng ý với bất kỳ ai nếu ý kiến ấy động chạm chủ quyền của Việt Nam ngay cả đấy là Bill Gates, người mà tôi ngưỡng mộ từ trẻ.

Ngay khi phát hiện có clip này chúng tôi đã phân công người viết thư cho Bill Gates và Quỹ của ông. Tôi đưa trên stt này nội dung bức thư này cùng bản dịch tiếng Việt. Hy vọng sẽ sớm có thư trả lời của đại diện Quỹ Bill Gates, tôi sẽ chia sẻ để chúng ta hiểu rõ hơn bản chất việc này", ông Hưng chia sẻ.

Toàn văn bức thư của Chủ tịch SSI như sau"

"Kính thưa Mr. Bill Gates,

Trước hết, tôi muốn cảm ơn ông, vợ của ông cùng Quỹ Bill và Melinda Gates vì ​​tất cả những đóng góp cho nhân loại. Vợ chồng ông chính là hình mẫu cho nhiều người trên khắp thế giới.

Hôm nay, tôi viết thư cho ông với tư cách là một công dân Việt Nam, với mối quan ngại sâu sắc về việc sử dụng hình ảnh Đường Chín đoạn phi pháp trong bài trình bày của ông. Đó là bài phát biểu có tên “Cuộc sống nghèo đói cùng cực”, đăng trên youtube ngày 31/10/2018, trong đó sử dụng hình ảnh Đường Chín đoạn - ranh giới hải quân tranh chấp mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền. Vui lòng xem ảnh chụp màn hình của video lúc 2:40 đính kèm.

Đường Chín đoạn là một ranh giới bất hợp pháp được chính phủ Trung Quốc sử dụng để chiếm một phần lớn của Biển Đông, bao gồm các đảo mà Trung Quốc và các nước láng giềng: Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam, đã có khiếu nại tranh chấp. Những hòn đảo này bao gồm Quần đảo Hoàng Sa, Quần đảo Trường Sa, Quần đảo Pratas, Bãi Macclesfield và Bãi cạn Scarborough. Vào tháng 7 năm 2016, tòa án trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 đã ra phán quyết rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để tuyên bố về Đường Chín đoạn. Lựa chọn cách trầm trọng hoá thêm căng thẳng thay vì tôn trọng quyết định này, chính phủ Trung Quốc đã dành nhiều năm qua để quân sự hóa khu vực. Điều này đã dẫn đến những hành động giết hại và giam giữ ngư dân Việt Nam hoạt động ở Biển Đông.

Gần đây, bài nói chuyện của ông đã được chia sẻ trong cộng đồng người Việt và sự xuất hiện của Đường Chín đoạn đã khiến nhiều người nổi giận, bởi vì điều này đã chạm đến vấn đề chủ quyền quốc gia của gần 100 triệu người Việt Nam và nhiều người từ các quốc gia khác trong khu vực.

Tôi hiểu rằng ông có thể không biết rằng chính phủ Trung Quốc đã chèn Đường Chín đoạn trong vô số tài liệu để cố gắng khẳng định yêu sách bất hợp pháp của họ trong tâm trí của những người không biết rõ tranh chấp này.

Quan điểm của tôi là Quỹ Bill và Melinda Gates là một diễn đàn không phù hợp đối với các chương trình nghị sự chính trị. Tôi yêu cầu ông và các đồng nghiệp của mình tại Quỹ Bill và Melinda Gates xem xét sửa đổi chính sách trung lập của quỹ để loại bỏ các bản đồ có biên giới gây tranh cãi, điều này cần thiết trong bất kỳ hồ sơ và tài liệu truyền thông nào. Tôi tin rằng đây là một bước cần thiết để duy trì vị thế của hoạt động từ thiện như của ông như một đơn vị trung lập hoàn toàn cho các hoạt động từ thiện.

Cám ơn ông đã xem xét.
Trân trọng"!

Trước đó, trên kênh Youtube của Bill Gates từng đăng tải một video với nội dung xoay quanh cuộc sống đói nghèo đầy thương cảm. Tuy nhiên, cộng đồng mạng Việt Nam phát hiện thấy có hình ảnh bản đồ Trung Quốc với "đường lưỡi bò" trong clip này.

Hôm 16/4, nhiều người dùng Internet tại Việt Nam cũng phát hiện bản đồ trong mục quảng cáo trên Facebook hiển thị sai chủ quyền biển đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Sự cố sau đó đã được Facebook ghi nhận và sữa chữa.

Phát ngôn viên của Facebook giải thích đây là một lỗi kỹ thuật liên quan đến bản đồ được sử dụng trong các công cụ chọn mục tiêu quảng cáo của Facebook tại Việt Nam. "Vấn đề này hiện đã được khắc phục. Chúng tôi rất xin lỗi vì bất kỳ sự nhầm lẫn nào đã gây ra”, người này cho biết.

Tin mới lên