Diễn đàn VNF

Chủ tịch SSI: ‘Nhìn từ 5 năm trước, TTCK Việt Nam hiện nay như một giấc mơ’

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm qua đã tăng trưởng theo cách không ngờ tới và trong những năm sau nữa, việc nâng hạng của MSCI sẽ là động lực thúc đẩy thị trường.

Chủ tịch SSI: ‘Nhìn từ 5 năm trước, TTCK Việt Nam hiện nay như một giấc mơ’

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán SSI.

Đứng trên góc nhìn của một thành viên thị trường, ông Nguyễn Duy Hưng đã có những đóng góp ý kiến tại Hội nghị Triển khai phát triển nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2018.

Ông Hưng nhận định năm 2017 là một năm vượt ngoài những dự liệu của các thành viên thị trường. Thời điểm này là lúc để nhìn lại thị trường năm qua khởi sắc vì các nguyên nhân gì, từ đó mới đưa ra định hướng cho năm 2018.

Theo ông Hưng, bản thân TTCK không thể tự nhiên tốt mà nhờ sự đóng góp của nhiều yếu tố. Thứ nhất, nền kinh tế Việt Nam năm vừa qua đã phát triển theo đúng mục tiêu đề ra, nguyên nhân có được điều này là nhờ Chính phủ đã thay đổi mô hình (concept) chỉ đạo không huy động để phân bổ nguồn lực mà sẽ định hướng bằng chính sách để hướng nguồn lực đến khối tư nhân. Điều này tạo tính thị trường và tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng.

TTCK là hàn thử biểu của nền kinh tế, nhờ đó đã có sự tăng trưởng cả về điểm số, quy mô vốn hóa, thanh khoản của thị trường. Tất cả đều phản ánh khả năng huy động vốn của thị trường chứng khoán.

Để có thể nâng cao vị thế của thị trường chứng khoán trở thành một kênh huy động vốn trung và dài hạn chính của nền kinh tế theo ông Hưng cần phải có được niềm tin của nhà đầu tư.

Năm qua, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã thực hiện một loạt những chính sách làm minh bạch thị trường như: xử phạt cá nhân trục lợi trên thị trường chứng khoán hay tước giấy phép hành nghề của một giám đốc công ty kiểm toán...

Tất cả các động thái trên khiến niềm tin cho nhà đầu tư ngày càng tăng, và từ đó dòng tiền vào thị trường ngày càng lớn đến từ cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhiều năm trước, nghĩ đến việc huy động 1 tỷ USD trên thị trường chứng khoán là điều hoang đường, tuy nhiên trong năm 2017 những thương vụ huy động hàng tỷ USD đã diễn ra như Vincom Retail, Vinamilk, Sabeco…

Những cá nhân nhà đầu tư, thành viên thị trường ở thời điểm hiện tại, có thể thấy nhiều khiếm khuyết của thị trường nhưng nếu đứng vào thời điểm 5 năm trước, mọi thứ đạt được ngày hôm nay là một giấc mơ.

Câu hỏi tiếp theo cần đặt ra là năm 2018 và những năm tới cần làm gì để giữ được sự tăng trưởng của thị trường như thời gian qua?

Theo ông Hưng, khi nhìn vào TTCK Việt Nam, yếu tố để nhà đầu tư trong và ngoài nước kỳ vọng thời gian tới chính là việc nâng hạng thị trường. Thời gian vừa qua, Ủy ban chứng khoán đã có những giải pháp rất tốt đối với nhiều vấn đề trên thị trường.

Tuy nhiên, ông Hưng cho rằng, điều cần làm là hãy liệt kê tất cả các yếu tố để thị trường được nâng hạng, sau đó tất cả các sở, đơn vị thành viên, công ty chứng khoán cùng nhau kết hợp xem xét từng yếu tố và lấy đó làm mục tiêu thực hiện. 

Nếu làm được, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ nghiễm nhiên được nâng hạng. "Khi đó, TTCK Việt Nam sẽ nâng cao rất nhiều uy tín đối với các nhà đầu tư, tất cả những điều mong muốn sẽ tự nhiên hoàn thành", chủ tịch SSI nhận định.

Tại hội nghị, bài tham luận của Công ty chứng khoán SSI và Quản lý quỹ SSI cũng kiến nghị 3 vấn đề đối với thị trường trong năm tới. Thứ nhất là vấn đề đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường chứng khoán. SSI đề nghị Ủy ban chứng khoán nghiên cứu tổ chức phát triển theo hướng các tổ chức trung gian được phép chủ động xây dựng các sản phẩm theo thông lệ quốc tế.

Thứ hai, SSI kiến nghị phát triển đẩy mạnh giao dịch của nhà đầu tư tổ chức, trong bối cảnh 70-80% giá trị giao dịch hiện nay đang đến từ nhà đầu tư cá nhân. Đồng thời, đơn vị cũng đề xuất bổ sung loại hình quỹ mở thành viên theo kinh nghiệm tại các thị trường nước ngoài.

Cuối cùng, SSI đề xuất nghiên cứu lại chính sách thuế, phí để thu hút nhà đầu tư chứng khoán và khuyến khích sự phát triển của quỹ đầu tư chứng khoán và các sản phẩm mới trên thị trường.

Tin mới lên