Thị trường

Chủ tịch Sun Group Đặng Minh Trường kiến nghị giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group Đặng Minh Trường nói trong giai đoạn khó khăn này, Chính phủ cần cho phép giảm 50% thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2020 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp du lịch.

Chủ tịch Sun Group Đặng Minh Trường kiến nghị giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Sun Group

Trả lời báo chí, ông Đặng Minh Trường nói không riêng gì Việt Nam, ngành du lịch toàn thế giới cũng đang gần như tê liệt trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona gây ra. Sun Group cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng.

"Gần hai tháng qua, lượng du khách đến với các khu du lịch Sun World của chúng tôi đã sụt giảm mạnh. Sun World Fansipan Legend sụt giảm tới 70%, Sun World Ba Na Hills giảm 65%, Sun World Halong Complex giảm tới 85%", ông Trường nói.

Tuy nhiên, một số khu du lịch của ở Phú Quốc, Tây Ninh- những vùng có khí hậu nắng ấm quanh năm - vẫn thu hút du khách. Du khách trong nước và quốc tế có tâm lý yên tâm bởi khí hậu các điểm này không thuận lợi cho dịch phát tán, cộng với công tác phòng chống dịch của Việt Nam hiện đang được coi là một trong những nước làm tốt nhất thế giới. Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch được triển khai chặt chẽ, rốt ráo ở các khách sạn, khu du lịch do Sun Group đầu tư khiến du khách có thể yên tâm du ngoạn.

Chủ tịch Sun Group cũng cho hay ngay khi có những thông tin đầu tiên về dịch bệnh Covid- 19, Sun Group đã chủ động triển khai các biện pháp quyết liệt và đồng bộ tại các công trình, tổ hợp vui chơi giải trí, khách sạn, resort, cảng hàng không quốc tế, do Tập đoàn đầu tư và vận hành, với mục đích kiến tạo một môi trường du lịch an toàn và hấp dẫn cho du khách ngay giữa tâm dịch bệnh.

Hiện tại, Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp và nếu tình trạng này kéo dài, không chỉ các doanh nghiệp du lịch, trong đó có Sun Group phải đối mặt với khó khăn lớn mà ngành du lịch Việt Nam cũng đứng trước nguy cơ khủng hoảng nghiêm trọng và dự báo sẽ rất lâu mới có thể phục hồi.

"Theo tôi, sẽ có hai kịch bản cho du lịch trong thời gian tới. Một là giai đoạn “sống chung với dịch”. Đó là khi Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ do dịch bệnh vẫn tiếp diễn trên thế giới, đặc biệt các tại các thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Và hai là giai đoạn “Phục hồi sau dịch” - giai đoạn mà ngành Du lịch tăng tốc, bứt phá một cách mạnh mẽ và bền vững sau khi Việt Nam công bố chính thức không còn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Với cả hai “kịch bản”, bên cạnh sự chủ động vượt khó của doanh nghiệp, tôi cho rằng ngành du lịch rất cần sự hỗ trợ của chính phủ và các địa phương để có thể cứu vãn hoạt động du lịch" ông phân tích.

Được hỏi về những đề xuất nào tới Chính phủ, Chủ tịch Sun Group cho rằng hiện nay, ngành du lịch đang đóng góp trực tiếp tới 9,2% vào GDP, đóng góp gián tiếp và lan tỏa là 18%. Sự sụt giảm của ngành du lịch cũng là thiệt hại nặng nề đối với nền kinh tế nói chung.

Sun Group đề xuất cần nhanh chóng xây dựng các sản phẩm du lịch mới, đẩy nhanh tiến độ cấp phép các dự án cải tạo, xây dựng những sản phẩm du lịch, công trình mới, đặc biệt ưu tiên những dự án kinh tế đêm để thu hút du khách vui chơi, tiêu tiền nhiều hơn.

Sun Group cũng đề xuất Chính phủ và các địa phương đồng hành cùng doanh nghiệp du lịch trong giai đoạn khó khăn này, kiến nghị chính phủ cho phép giảm 50% thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2020; Cho phép chậm nộp thuế VAT quý 4-2019 và thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019, đề xuất lùi sang quý III hoặc quý IV/2020.

Tin mới lên