Thị trường

Chủ tịch Tập đoàn TH nói về những rào cản khi đầu tư vào nông nghiệp

(VNF) - Ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn TH - TH True Milk, cho rằng tiếp cận đất đai, dòng vốn là những rào cản cơ bản trong lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó còn những thách thức doanh nghiệp phải vượt qua là làm sao để tiếp cận được nguồn lao động có chất lượng, tiếp cận khoa học công nghệ mới trong khi bên cạnh có nhiều đối thủ cạnh tranh.

Chủ tịch Tập đoàn TH nói về những rào cản khi đầu tư vào nông nghiệp

Ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn TH

Theo ông Ngô Minh Hải, những chính sách mới ban hành của Chính phủ, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đã có sự thay đổi đáng kể, cởi trói dần cho các doanh nghiệp tư nhân.

Nhìn nhận khách quan trong lĩnh vực nông nghiệp, ông cho rằng Việt Nam đã đạt được kỷ lục về xuất khuẩt hàng hóa nông nghiệp. Nhìn về cơ cấu chuyển đổi lao động từ nông nghiệp chuyển sang công nghiệp có thể nhìn thấy bức tranh tích cực về cơ cấu kinh tế, cơ cấu kinh tế nông nghiệp, làm cho đời sống xã hội càng thay đổi, thu nhập người dân tăng thêm.

Ông Hải cho biết đặc điểm đầu tư vào nông nghiệp là phải lâu dài, cần vốn lớn và rủi ro cao.

“Tuy nhiên, lĩnh vực nào cũng có rủi ro, tuy thách thức nhưng cũng có cơ hội mới. Trước đây chúng ta không nghĩ đến đầu tư nông nghiệp quy mô lớn, đưa ứng dụng công nghệ cao vào. Khi nhìn thấy bài toán đặt ra thì chúng ta phải giải quyết rủi ro đó”, ông nói.

Cũng theo Chủ tịch Tập đoàn TH, hơn 10 năm qua, tập đoàn đã thành công trong việc đầu tư nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa. Theo ông, chìa khoá vàng của thành công là ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi bò sữa, từ đó, tạo thương hiệu có tầm ảnh hưởng, sản phẩm đem lại niềm tin cho người tiêu dùng.

“Không có lĩnh vực nào là không có rủi ro, nếu ta biết cách làm thì sẽ biến thách thức thành cơ hội mới”, ông Hải nhấn mạnh.

Về lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch Tập đoàn TH cho biết tiếp cận đất đai, dòng vốn là những rào cản cơ bản. Bên cạnh đó còn những thách thức doanh nghiệp phải vượt qua là làm sao để tiếp cận được nguồn lao động có chất lượng, tiếp cận khoa học công nghệ mới trong khi bên cạnh có nhiều đối thủ cạnh tranh.

Ông Hải đề xuất Nhà nước cần mở hành lang pháp lý theo hướng bảo vệ doanh nghiệp mới khỏi bị cạnh tranh không lành mạnh, gây tổn thương đến thương hiệu.

“Khi thương hiệu phát triển lớn thì nhiều người nhảy vào làm thương hiệu bị tổn thương. Nhà nước cần có chính sách bảo vệ, nhất là những thương hiệu quốc gia, nếu không chỉ cần một tác động nhỏ thì sức lan tỏa sẽ lớn, ảnh hưởng lớn đến thương hiệu”, ông kiến nghị.

Khi được hỏi về điều gì khơi dậy được nội lực từ khối kinh tế tư nhân, Chủ tịch TH Ngô Minh Hải cho rằng đối với kinh tế tư nhân thì phải nói đến vốn, đất đai, lao động… nhưng để biến thành nội lực thì phải biết cách tạo ra nó chứ nó không tự đến với mình. Phải biết cách sắp xếp để dòng tiền quay vòng thì mới tạo hiệu quả. Lao động cũng không phải sẵn có mà phải đào tạo, xây dựng con người, chấp nhận rủi ro ban đầu.

“TH ban đầu phải thuê mấy chục chuyên gia của Israel để chúng tôi biết được công nghệ trên thế giới, sau đó tự chủ được về công nghệ. Để xây dựng được nội lực thì phải biết cách chuyển hóa yếu tố bên ngoài thành nội lực của chính mình”, ông Hải cho hay.

>>> Xem thêm: Thứ trưởng Vũ Đại Thắng: ‘GDP có thêm 162 tỷ USD nếu chuyển đổi số thành công’

Tin mới lên