Thị trường

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương: ‘Các ngân hàng rất e ngại cho vay nông nghiệp’

(VNF) – Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco), than phiền rằng các ngân hàng hiện nay rất e ngại cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp, trong khi đây là lĩnh vực có tiềm năng rất lớn.

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương: ‘Các ngân hàng rất e ngại cho vay nông nghiệp’

Ông Trần Bá Dương

Doanh số xuất khẩu xe và linh kiện phụ tùng của Thaco sẽ tăng gấp 3 trong các năm tới

Phát biểu tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp tổ chức sáng nay (23/12), ông Trần Bá Dương cho biết thị phần trong nước của Thaco hiện đang ở mức 32% - 33%. Sau 2 năm hội nhập vào ngành ô tô của khu vực Asean, doanh số của công ty vẫn đạt trên 90.000 xe.

“Vừa rồi có giảm là do thị trường xe tải giảm sốc”, ông Dương lý giải.

Cũng theo ông Dương, năm 2019, đóng góp ngân sách tại Quảng Nam của Thaco chỉ đạt 14.500 tỷ đồng, giảm hơn nghìn tỷ so với năm 2018 (15.600 tỷ đồng) là do thuế nhập khẩu giảm. Tuy nhiên ông Dương khẳng định năm 2020, với các điều chỉnh về kế hoạch, Thaco sẽ đóng góp ngân sách bằng với các năm trước.

Về xuất khẩu, Chủ tịch Thaco cho hay năm 2019, công ty xuất khẩu được 186 xe (120 xe du lịch sang Myanmar, 3 xe bus sang Thái Lan, 33 xe tải sang Cambodia…). Kế hoạch ký hợp đồng chuyển sang năm 2020 là 1.026 xe.

Về linh kiện, phụ tùng, năm 2019, Thaco xuất khẩu đạt giá trị 14,3 triệu USD và số chuyển sang năm 2020 là 21 triệu USD.

“Chắn chắn doanh số xuất khẩu xe và linh kiện, phụ tùng sẽ tăng gấp 3 trong những năm tới. Chúng tôi cũng đang phát triển công nghiệp hỗ trợ để xuất khẩu linh kiện, phụ tùng sang Mỹ, Hàn, Nhật. Nếu chúng tôi thành công thì ngay trong sản xuất ô tô, nhập siêu sẽ giảm từ 20% - 25%”, ông Dương nói.

“Báo cáo với Thống đốc là ngân hàng rất e ngại cho vay nông nghiệp”

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, ông Dương cho biết Thaco đã đầu tư vào Hoàng Anh Gia Lai và thành lập Công ty Thadi. Năm 2019, doanh thu xuất khẩu trái cây của Hoàng Anh Gia Lai là 100 triệu USD, của Thadi là 55 triệu USD; công ty trồng mới 15.000ha cây ăn trái, trong đó có 5.000ha chuối.

Năm 2020, ông Dương dự kiến doanh thu xuất khẩu trái cây của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HNG) là 400 triệu USD, của Thadi là 600 triệu USD. Như vậy cả hai sẽ đạt doanh thu xuất khẩu trái cây 1 tỷ USD.

Ông Dương cũng cho hay Thadi chăn nuôi 90.000 con bò, 45.000 con heo nái. “Chúng tôi cũng đang xây dựng kế hoạch doanh thu chăn nuôi và nông nghiệp đạt 2 tỷ USD vào năm 2022”.

Từ việc phát triển của Thaco và Thadi, ông Dương chia sẻ 4 vấn đề với cộng đồng doanh nghiệp.

Một là trong hội nhập, ông Dương lưu ý phải cân bằng cán cân tiền tệ. “Thaco vừa làm ô tô vừa làm nông nghiệp, chúng tôi đảm bảo không nhập siêu cho nền kinh tế”, ông nói.

Hai là ông Dương khuyến nghị cộng đồng doanh nghiệp phải xây dựng nền tảng và áp dụng nền tảng quản trị công nghiệp, có tính kỷ luật cao; áp dụng số hóa với lộ trình phù hợp cho mọi ngành, nhất là nông nghiệp.

Ba là ông Dương khuyến nghị tăng cường xuất khẩu. “Chính phủ đã xác định nông nghiệp là ngành chiến lược nhưng báo cáo với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, vừa rồi yêu cầu vay rất nhiều nhưng các ngân hàng rất e ngại cho vay nông nghiệp”.

“Khi tôi tham gia cái này, tôi thấy nông nghiệp có tiềm năng rất lớn. Báo cáo Thủ tướng, nếu ta trồng 50 – 100ha chuối thì không xuất khẩu được nhưng trồng quy mô lớn hơn 300ha sẽ là thế mạnh của ta”, ông Dương nói.

Ông Dương cũng cho rằng các doanh nghiệp phải giữ gìn hình ảnh, nâng cao hình ảnh. “Ta phát triển thị trường mà có thay đổi gây tiếng xấu thì coi như mất tất cả”.

Chủ tịch Thaco cũng nhấn mạnh các doanh nghiệp cần tăng cường đoàn kết, hợp tác với nhau.

“Vừa qua Thủ tướng đã tạo ra một động lực, một không khí thúc đẩy các doanh nghiệp hăng say làm việc nhưng giai đoạn tới, tôi kiến nghị có một nghị quyết hướng tới xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vững mạnh có thể tham gia hội nhập. Chúng ta đã bước vào giai đoạn có thể đầu tư ra nước ngoài”, ông Dương bày tỏ.

Tin mới lên