Nhân vật

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương xin tự ứng vốn làm dự án luồng tàu Cửa Lở và Quốc lộ 14A

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) xin Thủ tướng chấp thuận cho đơn vị này tự ứng vốn để thực hiện hai dự án: luồng tàu Cửa Lở và Quốc lộ 14A và xin các cơ chế tạo nguồn thu để hoàn vốn.

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương xin tự ứng vốn làm dự án luồng tàu Cửa Lở và Quốc lộ 14A

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương xin ứng vốn làm dự án luồng tàu Cửa Lở và Quốc lộ 14A

Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng nay (9/5), ông Trần Bá Dương cho hay trong 4 tháng đầu năm, Thaco đạt doanh thu 11.500 tỷ đồng. Với dự đoán thị trường và sức mua giảm 25% từ đây đến hết năm, ông Dương cam kết nộp ngân sách nhà nước 12.000 tỷ đồng (giảm 15% so với năm trước).

Ông Dương cũng chia sẻ quan điểm cá nhân về việc Chính phủ thực hiện các gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Cụ thể, ông Dương cho rằng Chính phủ có trách nhiệm vận hành nền kinh tế; những lúc khó khăn, Chính phủ cần phải tập trung hỗ trợ cho người nghèo, nhóm doanh nghiệp dễ tổn thương như doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp.

“Nhưng quá trình phát triển thì có lúc khó khăn, có lúc khủng hoảng, lớn nhỏ, khách quan là tất yếu; doanh nghiệp có khi lời, khi lỗ, khi thành, khi bại. Vì vậy tôi kiến nghị các giải pháp điều hành phục hồi kinh tế và can thiệp của Chính phủ vào thị trường lúc này cần cân nhắc hài hòa giữa giải quyết khó khăn trước mắt với những nguyên tắc của thị trường. Mục tiêu là không chỉ vượt qua khó khăn trước mắt mà còn khuyến khích tinh thần đổi mới với đích tới là tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, phù hợp với kinh tế thị trường”, ông Dương nói.

Theo ông Dương, các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ chỉ giúp doanh nghiệp đứng trên đôi chân của mình chứ không phải tạo ra tâm lý ỷ lại, trông chờ.

“Tôi đề nghị không nêu trực tiếp các biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp để làm mất nhuệ khí của doanh nghiệp, xin chia sẻ với cộng đồng doanh nhân như thế”, ông Dương nhấn mạnh.

Nêu lên một số kiến nghị với Chính phủ, Chủ tịch Thaco cho rằng Chính phủ nên sớm có biện pháp nới lỏng với các nước nguy cơ dịch bệnh thấp, như Lào và Campuchia; có thể ưu tiên cửa khẩu đường bộ để sớm thực iện giao thương, sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam ở nước bạn.

Đề cập trực tiếp đến Thaco, ông Dương cho hay trước nay Thaco nhập linh kiện về nhưng phải xuất hơn 90% container rỗng về TP. HCM hoặc ra Hải Phòng.

“Hàng xuất từ miền Trung phải đưa về TP. HCM rồi mới xuất khẩu, dẫn đến giá thành vận chuyển cao gấp rưỡi so với 2 đầu đất nước. Thời gian qua, với nỗ lực xuất khẩu, hiện lượng xuất khẩu đạt khá lớn và tăng nhanh, ví dụ tháng 4 đạt 1.000 container, dự kiến cuối năm đạt 1.500 container/tháng, sang năm 2021 đạt hơn 2.000 container/tháng. Như vậy đến cuối năm giá thành tại Chu Lai – Quảng Nam sẽ bằng ở TP. HCM và Hải Phòng”.

“Nhưng có 2 dự án lớn có chủ trương từ 2018 nhưng chưa được triển khai. Một là luồng tàu Cửa Lở đón tàu 5 vạn tấn, vốn đầu tư 5.000 tỷ và Quốc lộ 14A nối từ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi TP. HCM, chiều rộng 5, 5 – 7m hiện đang xuống cấp, vốn đầu tư khoảng 1.700 tỷ”.

“Thaco xin tự ứng vốn thực hiện và xin các cơ chế tạo nguồn thu hoàn vốn. Nếu 2 dự án này được làm nhanh, Thaco hứa với Thủ tướng sẽ tiếp tục phát triển Chu Lai, miền Trung trong công – nông nghiệp và giao nhận vận chuyển…”, ông Dương nói.

Tin mới lên