Thị trường

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh: 'Xây dựng ngay mô hình du lịch lưu trú dài ngày cho du khách'

(VNF) - Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Xuân Quý cho biết cần phải xây dựng ngay các mô hình du lịch lưu trú dài ngày, sử dụng dịch vụ khép kín, đảm bảo an toàn cho các du khách để từng bước phục hồi hoạt động du lịch, dịch vụ tại TP Hạ Long.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh: 'Xây dựng ngay mô hình du lịch lưu trú dài ngày cho du khách'

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh: 'Xây dựng ngay mô hình du lịch lưu trú dài ngày cho du khách'

Mới đây, tại buổi kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện phục hồi hoạt động du lịch, dịch vụ tại TP Hạ Long, ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, cho biết du lịch là ngành chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 rõ ràng nhất nhưng cũng là một trong những ngành có khả năng phục hồi nhanh nhất.

Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho rằng để hoạt động du lịch được phục hồi thì một trong những yếu tố tiên quyết nhất chính là phải đảm bảo được môi trường du lịch an toàn.

"Hiện Quảng Ninh đang là địa bàn an toàn và là tỉnh đã hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân có chỉ định tiêm và dự kiến tháng 10 tới sẽ thực hiện tiêm mũi 2, đây được xem là những điều kiện rất quan trọng để ngành du lịch Quảng Ninh khôi phục thị trường nội địa", Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho hay.

Để thúc đẩy cho việc hồi phục và mở lịa du lịch tỉnh, ông Nguyễn Xuân Ký đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp cần chủ động đón bắt cơ hội để phục hồi hoạt động kinh doanh. Trước mắt là chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương án kiểm soát an toàn phòng dịch bước đầu đón khách nội địa; tập trung xây dựng các tour du lịch và cung cấp các sản phẩm du lịch an toàn trong dịch bệnh theo hướng tận dụng lợi thế về du lịch biển, du lịch nghỉ đêm trên vịnh.

Cùng với đó, căn cứ vào tình hình thực tiễn để từng bước đón khách du lịch ngoại tỉnh, tập trung ở các địa phương đã an toàn với dịch bệnh, trước mắt kết nối lại du lịch Quảng Ninh - Hải Phòng. Xây dựng ngay các mô hình du lịch lưu trú dài ngày, sử dụng dịch vụ khép kín, được kiểm soát chặt chẽ ở mọi khâu, đảm bảo an toàn cho chính du khách và không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng.

Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh điều kiện đối với du khách ngoại tỉnh là phải có xét nghiệm RT-PCR 48 giờ, tiêm đủ vaccine 2 mũi và sau khi hoàn thành tour sẽ được test nhanh. Người vận chuyển hàng hóa cung cấp dịch vụ vào cũng phải tiêm 2 mũi vaccine, xét nghiệm âm tính. Đối với nhân viên trong ngành du lịch, cần thực hiện theo mô hình 3 tại chỗ, có xét nghiệm Covid-19 hàng ngày và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Trong 9 tháng năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, Quảng Ninh đã đón trên 2,5 triệu lượt, giảm 56,1% cùng kỳ, bằng 43,9% cùng kỳ năm 2020 và 31,9% so với kịch bản (kịch bản 8,1 triệu lượt khách). Tổng doanh thu du lịch đạt 5.045 tỷ đồng, giảm 59,1% cùng kỳ, bằng 40,9% cùng kỳ năm 2020, đạt 31,1% so với kịch bản (kịch bản 16.200 tỷ đồng).

Xem thêm: Bình Thuận lên phương án đón khách du lịch từ 20/10

Tin mới lên