Thị trường

Chủ tịch tỉnh Quảng Trị nêu 3 lý do địa phương trở thành 'thủ phủ' điện gió

(VNF) - “Ngay từ thời điểm khởi đầu cho đến nay, rất nhiều nhà đầu tư, bạn bè, đối tác, thậm chí cả cán bộ, đảng viên, người dân, doanh nghiệp trong tỉnh cũng luôn đặt câu hỏi: Vì sao Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng miền Trung?”.

Chủ tịch tỉnh Quảng Trị nêu 3 lý do địa phương trở thành 'thủ phủ' điện gió

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng phát biểu tại Hội thảo "Quảng Trị: Hiện thực hóa tầm nhìn trung tâm năng lượng miền Trung".

Đó là chia sẻ của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng tại Hội thảo khoa học với chủ đề “Quảng Trị: Hiện thực hóa tầm nhìn trung tâm năng lượng miền Trung” do tỉnh Quảng Trị phối hợp với Báo Công thương tổ chức sáng 7/9.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá cao các ý kiến đóng góp tại hội thảo, đồng thời, chỉ đạo các cơ quan tỉnh nghiêm túc tiếp thu, làm cơ sở tham mưu, hoạch định, quản lý, điều hành, thực sự đưa những ý kiến tại hội thảo này vào thực tiễn cuộc sống trong thời gian tới.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, ngay từ thời điểm khởi đầu cho đến nay, rất nhiều nhà đầu tư, bạn bè, đối tác, thậm chí cả cán bộ, đảng viên, người dân, doanh nghiệp trong tỉnh cũng luôn đặt câu hỏi: 'Vì sao Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng miền Trung?'. 

“Đây chính là mệnh đề quan trọng, liên quan đến câu hỏi gần như cuối cùng, là: Liệu chúng ta có thành công hay không?”, ông Võ Văn Hưng nói và cho rằng Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng miền Trung là hoàn toàn có cơ sở từ khoa học, thực tiễn, tiềm năng và quyết tâm chính trị và là hướng đi đúng, trúng, tạo ra bước đột phá quan trọng trong thời gian đến. Vì vậy, việc Thủ tướng ban hành kết luận số 17/TTg ngày 25/01/2021 định hướng xây dựng Quảng Trị thành trung tâm năng lượng miền Trung, có thể nói đây là hội tụ ý đảng, lòng dân và xu hướng phát triển. 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng nêu 3 lý do Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng miền Trung. 

Thứ nhất, khát khao thay đổi, thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu, xây nên thành trì thịnh vượng đã được hun đúc từ lâu, trở thành quyết tâm chính trị vô cùng mạnh mẽ. Từ đó, người Quảng Trị đã dám đề ra và thực hiện chủ trương: Biến khó khăn, thử thách thành tiềm năng, lợi thế. Đây là sự thay đổi lớn về tư duy và hành động, cho phép tỉnh Quảng Trị khai mở không gian phát triển mới. Cho phép Quảng Trị hướng tầm nhìn bao quát lên khắp núi rừng, đồng bằng, ven biển và cả khơi xa để tìm kiếm cơ hội phát triển. Cho phép Quảng Trị biến gió lào, nắng gắt thành điện năng.

Thứ hai, Quảng Trị có vị trí hết sức đặc biệt, là giao lộ của những tuyến đường bộ và đường biển, kết nối lục địa châu Á với phần còn lại của thế giới thông qua cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông Tây. Vị trí đó cho phép tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm giao thương, mua bán lớn, trong đó có công nghiệp và thương mại năng lượng.

Để phát huy vai trò, vị trí là cửa ngõ giao thương lớn, cùng với các công trình giao thông hiện có, tỉnh Quảng Trị đang huy động nguồn lực lớn để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông mới, trong đó có sân bay, cảng biển, đảm bảo cho dòng chảy đầu tư, thương mại và di chuyển của con người ngày càng thuận tiện, nhanh chóng, hiện đại hơn. Đây chính là tiền đề hết sức quan trọng để thu hút, tập trung nguồn lực con người và vật chất để xây dựng thành công trung tâm năng lượng miền Trung.

Thứ ba, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo vô cùng sát sao của Trung ương, sự quyết tâm không mệt mỏi của cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là sự vào cuộc mạnh mẽ của nhà đầu tư, đối tác; tỉnh Quảng Trị, đến nay đã xác lập được lộ trình thực hiện chủ trương xây dựng trung tâm năng lượng miền Trung một cách bài bản, khoa học và có thể đoán định được để phát triển bền vững về kinh tế - xã hội và môi trường.

"Với kết quả bước đầu đã đạt được, đặc biệt trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid – 19, Quảng Trị vẫn duy trì đà tăng trưởng, phát triển điện năng, đạt công suất 714MW, có 671MW vận hành thương mại, là những cơ sở chắc chắn để khẳng định Quảng Trị xây dựng thành công trung tâm năng lượng. Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị phấn đấu hoàn thành và phát điện thương mại khoảng 2.500 – 3.000MW giai đoạn đến năm 2025 và khoảng 9.500MW giai đoạn đến năm 2030 nhằm đạt được mục tiêu đề ra", ông Võ Văn Hưng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc với Ban biên tập Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance chiều 6/9, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đánh giá cao các ấn phẩm của tạp chí và cho biết, thời gian qua, tạp chí đã có những tuyên truyền nhanh chóng, kịp thời cho địa phương.

Ông Võ Văn Hưng mong muốn, thời gian tới, hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tiếp tục được đẩy mạnh nhằm tuyên truyền, quảng bá những chủ trương, chính sách, định hướng phát triển… của tỉnh Quảng Trị tới đông đảo bạn đọc, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng làm việc với Ban biên tập Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ, thời gian qua, phát huy tiềm năng và lợi thế sẵn có, Quảng Trị đã có những bước tiến mạnh mẽ và tích cực, tăng trưởng kinh tế luôn nằm ở nhóm dẫn đầu miền Trung và cả nước.

Quán triệt tư tưởng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “Có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, có dự án tốt mới có nhà đầu tư tốt”, Quảng Trị tập trung nâng cao chất lượng, tầm vóc các đồ án quy hoạch để định hướng phát triển, bố trí lại lực lượng sản xuất và tạo môi trường, hành lang pháp lý thuận lợi để thu hút đầu tư.

Tổng biên tập Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance Hoàng Anh Minh tặng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cuốn đặc san Toàn cảnh Đầu tư Tài chính Việt Nam.

Trong năm 2022 và các năm tiếp theo, tỉnh tập trung kêu gọi các dự án có quy mô phù hợp với đặc thù địa phương, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế của tỉnh, như các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông.

“Phấn đấu đến năm 2025, Quảng Trị sẽ trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và năm 2030 sẽ bước vào nhóm tỉnh khá của Việt Nam”, Chủ tịch UBND tỉnh Quarg Trị Võ Văn Hưng thông tin thêm.

Tin mới lên