Xe

Chủ tịch Toyota Akio Toyoda: ‘Tesla không phải là một nhà sản xuất ô tô thực sự’

(VNF) - Chủ tịch Toyota, Akio Toyoda cho biết nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota mới là một nhà sản xuất ô tô thực sự trong khi Tesla thì không.

Chủ tịch Toyota Akio Toyoda: ‘Tesla không phải là một nhà sản xuất ô tô thực sự’

Chủ tịch Toyota Akio Toyoda: ‘Tesla không phải là một nhà sản xuất ô tô thực sự’

Nhận xét này được ông Akio Toyoda cho biết sau khi ông thừa nhận rằng định giá của Tesla lớn hơn cả 7 nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cộng lại. Đồng thời ông cũng lưu ý rằng Toyota có thể học hỏi từ Tesla trong việc tạo ra lợi nhuận từ việc cập nhật phần mềm, năng lượng tái tạo và giảm phát thải CO2.

Trong báo cáo số liệu được công bố vào tháng 7 vừa qua, Tesla đã vượt qua Toyota để trở thành thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới tính theo giá trị thị trường. Cụ thể, hãng xe điện Tesla được định giá 205 tỷ USD, trong khi của Toyota ở mức 200 tỷ USD về giá trị vốn hóa thị trường vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, Chủ tịch Toyota cũng khẳng định vị thế cao của Toyota khi cung cấp ra thị trường một dòng sản phẩm toàn diện.  “Chúng tôi đang thua thiệt về giá cổ phiếu, nhưng về sản phẩm, chúng tôi có “thực đơn” đầy đủ hơn cho khách hàng lựa chọn”, ông Akio Toyoda nói.

Theo Bloomberg, Tesla đã bán được 367.500 xe, chiếm 3,4% tổng sản lượng 10,74 triệu chiếc của Toyota bán ra vào năm 2019.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota hiện đang đẩy mạnh nỗ lực phát triển và sản xuất xe điện, với việc ký kết liên doanh với BYD để phát triển xe điện có tên BYD Toyota EV Company. Năm ngoái, Toyota được cho là có kế hoạch đầu tư 2 tỷ USD vào sản xuất xe điện ở Indonesia trong 4 năm tiếp theo, bắt đầu bằng việc phát triển xe hybrid.

Mặc dù Toyota là hãng đầu tiên đưa xe điện hybrid ra thị trường đại chúng, nhưng hãng này lại là người đến sau tương đối so với một số hãng xe khác trong bối cảnh xe chạy hoàn toàn bằng điện đang là xu thế.

Hồi đầu năm nay, Nikkei Asia đưa tin rằng Toyota có kế hoạch bán 500.000 xe điện mỗi năm vào năm 2025. Cùng thời điểm này, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk cũng cho biết hãng đã lên kế hoạch bán được vài triệu xe mỗi năm.

Xem thêm: Toyota thừa nhận lỗ hổng bảo mật trên xe sang Lexus NX300

Tin mới lên