Tiêu điểm

Chủ tịch TP. Hà Nội: Người dân từng có mặt ở vùng dịch phải cách ly tại nhà

(VNF) - Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị người dân nếu từng có mặt ở các vùng có dịch hoặc các địa điểm có liên quan tới ca mắc Covid-19 hoặc đã tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 thì thực hiện cách ly tại nhà và khẩn trương khai báo y tế, liên hệ với các cơ sở y tế nơi cư trú để được lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Chủ tịch TP. Hà Nội: Người dân từng có mặt ở vùng dịch phải cách ly tại nhà

Chủ tịch TP. Hà Nội: Người dân từng có mặt ở vùng dịch phải cách ly tại nhà

Ngày 9/2, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành văn bản gửi các sở, ban, ngành thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi trường hợp, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, kiên quyết không để xảy ra lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường truyền thông, tuyên truyền nhân dân nhận thức và hiểu rõ được tác hại, mức độ lây lan của dịch bệnh, đồng thời thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, vị trí, địa điểm có liên quan tới các ca mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế khuyến cáo trên trang thông tin đại chúng để người dân được biết, chủ động, tự giác chấp hành các hướng dẫn về phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, lãnh đạo thành phố cũng đề nghị người dân nếu từng có mặt ở các vùng có dịch hoặc các địa điểm có liên quan tới ca mắc Covid-19 hoặc đã tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 thì thực hiện cách ly tại nhà và khẩn trương khai báo y tế, liên hệ với các cơ sở y tế nơi cư trú để được lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

"Mọi người dân phải có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng", chủ tịch nêu rõ.

UBND các quận, huyện, thị xã cũng chỉ đạo Công an quận, huyện, thị xã, và xã, phường, thị trấn rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép; quản lý chặt chẽ công tác nhập cảnh trên địa bàn.

Đồng thời, các địa phương cũng xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế và khai báo y tế không trung thực, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm mức cao nhất người dân không thực hiện việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng; có chế độ hỗ trợ thêm cho người cách ly, người phục vụ, lực lượng vũ trang tham gia công tác phòng, chống dịch trong 5 ngày Tết Nguyên đán; tiếp tục xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định thông tin phòng, chống dịch bệnh; lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi.

Các địa phương cũng tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm trợ cấp xã hội cho đối tượng chính sách, người nghèo, đối tượng yếu thế trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Trước đó, ngày 9/2, Hà Nội đã có một trường hợp bệnh nhân ở quận Nam Từ Liêm bị phạt 15 triệu đồng do tiếp xúc với F0 từ 12 ngày trước khi phát bệnh, nhưng không khai báo.

>>> Xem thêm: 10.000 cán bộ, nhân viên sân bay Nội Bài xét nghiệm Covid-19 xuyên đêm

Tin mới lên