Đô thị

Chủ tịch TP. Hà Nội vào cuộc vụ dân tố ‘mất nhà’ khi về quê ăn Tết

(VNF) - Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo làm rõ về vụ một người dân phản ánh việc ngôi nhà tạm của gia đình (thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) đột nhiên biến mất khi gia đình về quê ăn Tết Nguyên đán 2019.

Chủ tịch TP. Hà Nội vào cuộc vụ dân tố ‘mất nhà’ khi về quê ăn Tết

Chủ tịch TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ dân tố ‘mất nhà’ khi về quê ăn Tết

Trong công văn, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Chủ tịch UBND quận Long Biên kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh của ông Phạm Công Thành (sống tại căn nhà tạm số 295 phố Bắc Cầu, tổ 36 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên), nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, chuyển cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Theo đơn tố giác và kêu cứu của ông Phạm Công Thành (hộ khẩu thường trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, ông và gia đình về quê ăn Tết. Đến ngày 9/2 (mùng 5 Tết), khi trở lại Hà Nội thì ông phát hiện toàn bộ căn nhà cấp 4 của gia đình ở phố Bắc Cầu (tổ 36 phường Ngọc Thụy, Long Biên) bị tháo dỡ hết, tường rào bị phá sập, cây cối bị chặt…

Cũng trong đơn tố cáo, ông Thành nêu toàn bộ nhà, tường rào bao quanh trên diện tích 150m2 được ông quản lý và sử dụng từ tháng 11/2015 sau khi nhận chuyển nhượng từ ông Dũng. Trước đó, ông Dũng đã mua nhà và đất này của 2 chủ khai hoang từ năm 1990, không có tranh chấp, khiếu kiện với ai.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, bà Đào Thị Dung (Tổ trưởng tổ dân phố số 36, phường Ngọc Thụy) cho biết, mảnh đất có diện tích 150m2 mà ông Thành nhận là của mình là đất công, trên đó chỉ là một túp lều tạm bợ lợp mái tôn, không thuộc quyền sở hữu của ai. Vì xây dựng trái phép nên cơ quan chức năng đã từng cưỡng chế.

“Hưởng ứng phong trào sạch đẹp của quận Long Biên và phường phát động, tổ dân phố trong thời gian Tết Kỷ Hợi đã thống nhất tổng vệ sinh, dọn dẹp, nhân dân ở đoạn nào thì làm đoạn đó. Người dân xung quanh thấy khu đất này bẩn quá nên mọi người đều đồng ý dọn dẹp để làm đường đi lại thuận tiện”, bà Dung chia sẻ.

Cũng theo bà Dung, hiện trên khu đất mà nhân dân dọn dẹp mở đường trước Tết, ông Thành đã tiến hành hàn khung sắt, lắp mái tôn quây kín.

Trong khi đó, xác nhận với báo chí, ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy (quận Long Biên), cho biết phường đã tiếp nhận đơn thư phản ánh của ông Thành về việc Tổ dân phố 36 phá dỡ nhà tạm của ông và đang giải quyết theo trình tự.

“Hiện công an phường và công an quận đang phối hợp để điều tra theo chỉ đạo của quận. Thực hư thế nào phải đợi đến khi có kết luận của cơ quan chức năng. Lúc đó phường sẽ thông tin đến báo chí sau”, ông Văn nói.

Tin mới lên