Tiêu điểm

Chủ tịch TP. HCM Phan Văn Mãi: Sẽ thí điểm mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ

(VNF) - Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP. HCM sẽ thí điểm mở lại các dịch vụ ăn uống tại chỗ trên tinh thần khẩn trương nhưng phải đánh giá kỹ tình hình trong thời gian tới.

Chủ tịch TP. HCM Phan Văn Mãi: Sẽ thí điểm mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ

Chủ tịch UBND TP. HCM: TP. HCM sẽ thí điểm mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ. (ảnh minh họa)

Bên lề hội nghị lần thứ 9 mở rộng của Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM khóa XI mới đây, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. HCM, đã có trao đổi nhanh với báo chí về một số vấn đề liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế.

Theo ông Mãi, mới đây, Chính phủ đã có Nghị quyết 128 ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Trả lời câu hỏi “TP. HCM có điều chỉnh các biện pháp nào sau khi Nghị quyết 128 ban hành”, ông Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đang nghiên cứu để cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết 128. Tổ công tác của TP. HCM, cơ quan chức năng và các chuyên gia sẽ đánh giá tình hình tại thành phố.

Đầu tiên là phải đánh giá xem TP. HCM ở cấp độ dịch theo hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế và tổ chức các hoạt động theo các cấp độ phù hợp. “TP. HCM xem xét trong bối cảnh cục bộ và toàn diện để tổ chức hoạt động trên cơ sở hướng dẫn", ông Mãi chia sẻ.

Dự kiến trong tháng 10/2021, TP. HCM sẽ tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch trong làn sóng dịch bùng phát lần 4, triển khai công tác phòng chống dịch và phục hồi kinh tế thời gian tới, đồng thời cụ thể việc triển khai thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Hiện nay, TP. HCM đang áp dụng các bộ tiêu chí trong các lĩnh vực như sản xuất, giao thông - vận tải, công thương, du lịch… làm cơ sở để các doanh nghiệp hoạt động. Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết, từ hướng dẫn tạm thời của Chính phủ (Nghị quyết 128), TP. HCM sẽ cập nhật và có sự điều chỉnh cho phù hợp với từng lĩnh vực.

Theo ông Phan Văn Mãi, đây cũng là cách tiếp cận chung của thế giới. Các lĩnh vực như giáo dục, sản xuất, y tế, kinh doanh, dịch vụ… đều có tiêu chí an toàn của lĩnh vực đó. Đây như là phụ lục, sau này có gì thì thay đổi, điều chỉnh phụ lục.

“Chỉ thị 18 trước đó hay Nghị quyết 128 mới đây của Chính phủ là khung chính sách, còn lại cụ thể sẽ được cập nhật tùy theo tình hình”, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết.

Về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP. HCM, Chủ tịch UBND TP. HCM nhận xét, tình hình dịch bệnh có sự cải thiện.

“Tình hình dịch ở TP. HCM có những cải thiện, đạt được kết quả cơ bản. Tuy nhiên, nếu nói bền vững chưa, TP. HCM trở lại trạng thái bình thường mới chưa, thì tôi khẳng định là phải tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch. Tính đến thời điểm này, TP. HCM chưa thể nói là đã trở lại trạng thái bình thường mới”, ông Phan Văn Mãi đánh giá.

Theo Chủ tịch UBND TP. HCM, các cơ quan nhà nước chưa hoạt động đầy đủ hết, hoạt động dạy và học trực tiếp chưa trở lại hết, hoạt động của các cơ sở y tế và rất nhiều hoạt động bình thường khác của xã hội cũng chưa khôi phục được hoàn toàn. TP. HCM đang dần từng bước mở ra và việc này lệ thuộc vào kết quả phòng chống dịch.

“Được như hiện nay là rất mừng và thành phố cố gắng phát huy, nếu có diễn biến gì đó phức tạp hơn thì buộc TP. HCM phải điều chỉnh trở lại. Ngay cả theo diễn tiến thuận lợi như hiện nay thì tháng 11/2021 cũng chưa thể trở lại trạng thái bình thường mới hoàn toàn được. Tôi chưa thể nói một mốc thời gian nhất định TP. HCM sẽ trở lại trạng thái bình thường mới”, ông Phan Văn Mãi.

Về việc mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP. HCM sẽ thí điểm việc này.

“Có thể quận 7 hoặc địa phương nào đó, TP. HCM sẽ đánh giá kỹ tình hình. Tinh thần khẩn trương nhưng phải đánh giá kỹ. Nếu nôn nóng một chút thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch”, ông Mãi đánh giá.

Tin mới lên