Đô thị

Chủ tịch TP. HCM: 'Trong tuần này sẽ có kết luận về khu 160ha tái định cư Thủ Thiêm'

(VNF) - Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tổ công tác gồm Thanh tra Chính phủ, đại diện các bộ ngành, cơ quan của thành phố đã rà soát lại các dự án trong khu 160ha tái định cư Thủ Thiêm và trong tuần sẽ có kết luận, báo cáo kết quả bước đầu.

Chủ tịch TP. HCM: 'Trong tuần này sẽ có kết luận về khu 160ha tái định cư Thủ Thiêm'

Chủ tịch TP. HCM: 'Trong tuần này sẽ có kết luận về khu 160ha tái định cư Thủ Thiêm'

Tại buổi tiếp xúc cử tri vào ngày 17/12, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cho biết hiện trên toàn thành phố đang có hơn 90 dự án bất động sản bị thanh tra, kiểm tra. ngoài thanh kiểm tra, các dự án còn "dính" các cuộc điều tra, kiểm toán... Có những phòng chuyên môn ở Sở Tài nguyên và Môi trường một tuần phải lên làm việc với cơ quan chức năng gần 20 lần. Điều này khiến tâm lý cán bộ phần nào bị ảnh hưởng.

Theo ông Phong, khi các việc xảy ra, ông thường cử thường trực UBND TP. HCM đến các sở làm công tác tư tưởng cho cán bộ. "Việc gì ra việc nấy, quan trọng là phải làm đúng theo pháp luật, không lợi dụng khe hở pháp luật để mưu cầu cá nhân, tranh thủ lợi ích nhóm. Đồng thời cũng phải chủ động xử lý, giải quyết vấn đề của dân, của doanh nghiệp chứ không thể vì thế mà không dám giải quyết", ông Phong nói.

Đối với việc hơn 90 dự án bất động sản đang bị thanh tra, ông Nguyễn Thành Phong thông tin thêm UBND thành phố đã giao Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến rà soát lại các dự án. Dự án nào không liên quan nhiều đến việc thanh tra thì Phó chủ tịch làm việc, tìm hướng tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Liên quan đến vụ việc tại Thủ Thiêm, đại diện cử tri phường Đa Kao, quận 1, chất vấn: "Thủ Thiêm chỉ cách trung tâm quận 1 mấy trăm mét đường chim bay nhưng hơn 20 năm qua, khu vực này vẫn không có gì thay đỏi, không thể phát triển? Vậy phải bao nhiêu năm nữa Thủ Thiêm mới trở thành khu đô thị hiện đại theo như lời của lãnh đạo thanh phố thời đó? Việc kiểm điểm, quy trách nhiệm đã xong chưa, kết luận ra sao?"

Trả lời cử tri về những vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định chủ trương của Chính phủ xây dựng Thủ Thiêm thành hạt nhân, thúc đẩy phát triển là chủ trương đúng đắn và thanh phố phải nỗ lực xây dựng Thủ Thiêm thành khu đô thị hiện đại như quy hoạch đã chỉ ra.

Về khu tái định cư Thủ Thiêm 160ha, ông Nguyễn Thành Phong cho biết "tổ công tác gồm Thanh tra Chính phủ, đại diện các bộ ngành, cơ quan của thành phố đã rà soát lại các dự án trong khu 160ha này và trong tuần sẽ có kết luận, báo cáo kết quả bước đầu".

Tin mới lên