Tin tức

Chủ tịch Trung Quốc sẽ phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Trung Quốc sẽ phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Trung Quốc, tháng 4/2015

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam của ông Tập Cận Bình trên cương vị Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết. Chuyến thăm dự kiến diễn ra vào ngày 5-6/11.

Ngày 5/11, sau khi đến Hà Nội, ông Tập Cận Bình sẽ hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và hội kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. 

Các nhà lãnh đạo sẽ trao đổi sâu về quan hệ song phương, các vấn đề khu vực, và thảo luận về hợp tác song phương trong các vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng, mậu dịch, trao đổi văn hóa và giáo dục. 

Sáng ngày 6/11, ông Tập Cận Bình sẽ tham dự cuộc gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt-Trung.  

Cùng ngày, sau khi viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. Tiếp đó, ông sẽ hội kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Trung Quốc và Việt Nam dự kiến sẽ ký kết một loạt thỏa thuận trong các lĩnh vực như hợp tác giữa hai đảng, cơ sở hạ tầng, kinh tế, mậu dịch, đầu tư, văn hóa và giáo dục.
 
"Đây là một chuyến thăm ngắn, nhưng sẽ giàu thành quả", ông Lý Quân, Trợ lý Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc dự báo.

Đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống Việt-Trung, ông Lý Quân nói chuyến thăm của ông Tập Cận Bình diễn ra vào một giai đoạn mới của mối quan hệ song phương, khi hai bên nhất trí hợp tác để kết nối sáng kiến "Một hành lang - Một con đường" của Trung Quốc và kế hoạch "Hai hành lang - Một vành đai kinh tế" của Việt Nam.

Chuyến thăm sắp tới của ông Tập Cận Bình sẽ là một "chuyến thăm thành công và thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung-Việt", ông Lý Quân phát biểu.

Tin mới lên