Tài chính quốc tế

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mềm mỏng trước thềm cuộc họp thượng đỉnh với Mỹ

(VNF) - Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định rằng hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất giữa Bắc Kinh và Washington.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mềm mỏng trước thềm cuộc họp thượng đỉnh với Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã gửi thư tới Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ-Trung Quốc, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại New York, Mỹ. Bức thư này đã được Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ công bố bằng tiếng Anh trong buổi tiệc hàng năm của Ủy ban này ngày 11/10.

Trong thư, ông Tập khẳng định quan hệ Mỹ - Trung đang ở một thời điểm lịch sử quan trọng. Do đó, theo ông, hai nước sẽ hưởng lợi từ hợp tác và chịu thiệt hại khi đối đầu.

“Hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất. Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Mỹ để tăng cường trao đổi và hợp tác toàn diện, cùng giải quyết các vấn đề khu vực, quốc tế cũng như thách thức toàn cầu, đồng thời giải quyết đúng đắn những khác biệt", ông Tập nhấn mạnh trong bức thư.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định thêm rằng Bắc Kinh sẽ luôn dựa trên các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi.

Bức thư được đưa ra trong bối cảnh cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ diễn ra trong tuần tới, theo nguồn tin riêng của Reuters.

Cũng theo nguồn tin này, hai bên đã đạt được thoả thuận trên nguyên tắc về việc tổ chức cuộc gặp trực tuyến sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan gặp Uỷ viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Zurich (Thuỵ Sĩ) vào tháng trước.

Đây được xem là sự kiện rất quan trọng trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn về rất nhiều vấn đề, từ nguồn gốc của đại dịch Covid-19 đến kho vũ khí hạt nhân ngày càng mở rộng của Trung Quốc, hay vấn đề 2 bên đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô và Houston...

Phát biểu trước báo giới hồi đầu tuần, Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết cuộc họp "sẽ không tìm kiếm những kết quả cụ thể" mà chỉ là một phần "trong những nỗ lực của chúng tôi nhằm giải quyết một cách có trách nhiệm cuộc cạnh tranh giữa 2 nước".

Cho tới nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 2 lần kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1.

Xem thêm >> Dòng chảy phương Bắc 2 lại đứng trước nguy cơ bị Mỹ trừng phạt

Tin mới lên