Tài chính

Chủ tịch UBCKNN: ‘Đợt giảm điểm lần này chỉ là điều chỉnh trong ngắn hạn’

(VNF) - "Đợt giảm điểm lần này là một sự điều chỉnh trong ngắn hạn, còn nhìn về trung hạn và dài hạn thì TTCK Việt Nam đang có những bước phát triển rất bền vững", Chủ tịch UBCKNN khẳng định.

Chủ tịch UBCKNN: ‘Đợt giảm điểm lần này chỉ là điều chỉnh trong ngắn hạn’

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN

Lý giải về việc thị trường chứng khoán (TTCK) giảm điểm mạnh 2 phiên liên tiếp, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho rằng có 2 nguyên nhân chính.

Nguyên nhân thứ nhất là do tình hình thị trường chứng khoán của cả thế giới giảm điểm, do chính sách gần đây của FED. Cùng với đó, nhận định trong vài ngày gần đây của các tổ chức tài chính lớn rằng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất 3 đến 4 lần nữa trong năm 2018, điều đó tác động rất mạnh lên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Nguyên nhân thứ hai, theo người đứng đầu UBCKNN, là TTCK Việt Nam trong năm 2017 và đầu năm 2018 đã có sự tăng trưởng mạnh, đặc biệt là tăng trưởng trong tháng 11/2017 cho đến hết tháng 1/2018 vừa rồi, cho nên cũng đã đến lúc thị trường cần có sự điều chỉnh, nhà đầu tư cũng có tâm lý chốt lời, đặc biệt là tâm lý chốt lời trước Tết nguyên đán.

Ông Dũng đánh giá thêm, việc chốt lời ở giai đoạn này trùng hợp với TTCK thế giới đang có sự khủng hoảng, cho nên cũng có sự cộng hưởng và làm TTCK trong 2 phiên vừa rồi giảm tương đối sâu.

"Đợt giảm điểm lần này là một sự điều chỉnh trong ngắn hạn, còn nhìn về trung hạn và dài hạn thì TTCK Việt Nam đang có những bước phát triển rất bền vững", Chủ tịch UBCKNN khẳng định.

Ông Dũng đưa ra 3 dẫn chứng. Thứ nhất là kinh tế vĩ mô của Việt Nam là đang phát triển rất tốt. Thứ hai là doanh nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp niêm yết ở trên sàn chứng khoán Hà Nội và TP. HCM đều có kết quả sản xuất kinh doanh rất khả quan.

"Theo thống kê chưa đầy đủ của chúng tôi thì trong năm 2017, trên sàn HoSE thì có tới 97% doanh nghiệp làm ăn có lãi; trên sàn HNX thì có 92% doanh nghiệp làm ăn có lãi", ông Dũng cho hay.

Thứ ba, theo ông Dũng, là mức thanh khoản trên thị trường trong 2 ngày qua không hề sụt giảm, thậm chí rất tốt. Ông Dũng cho rằng điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất tin tưởng và đổ vốn vào TTCK Việt Nam.

Tin mới lên