Tài chính

Chủ tịch UBCKNN lý giải nguyên nhân thị trường chứng khoán tăng mạnh

(VNF) - Chủ tịch UBCKNN lưu ý trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, triển vọng kinh tế toàn cầu khó dự đoán sẽ tác động tới định hướng chính sách phát triển kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Chủ tịch UBCKNN lý giải nguyên nhân thị trường chứng khoán tăng mạnh

Chủ tịch UBCKNN lý giải nguyên nhân thị trường chứng khoán tăng mạnh

Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phục hồi nhanh và mạnh nhất thế giới. Theo thống kê của IndexQ, tính đến ngày 6/11, VN-Index đã tăng 11,7% và đứng thứ 4 trong Top 10 thị trường tăng tốt nhất trong 3 tháng qua.

Trao đổi với báo giới, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho rằng việc Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, dẫn đến những thiệt hại về người và tài sản được giảm thiểu, nền kinh tế được phục hồi, là nguyên nhân quan trọng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của TTCK thời gian qua.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý TTCK cũng đã ban hành các chính sách hỗ trợ thị trường, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…

Cùng với đó, thời gian qua, TTCK còn nhận được sự hỗ trợ từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Theo đó, tình hình kinh tế vĩ mô trong nước trong 3 quý đầu năm có nhiều điểm sáng, xuất khẩu khả quan, thặng dư thương mại cao kỷ lục, lạm phát được kiểm soát. Triển vọng kinh tế Việt Nam trong quý IV được các tổ chức quốc tế đánh giá khá tốt (IMF, World Bank, ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng từ 1,6% - 3% trong năm 2020).

Thêm vào đó, Chính phủ đang đẩy mạnh đầu tư công đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, đặc biệt các dự án quy mô lớn, trọng điểm sẽ có tác động lan tỏa đến phát triển kinh tế - xã hội các địa phương, thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế nói chung và phát triển các doanh nghiệp nói riêng. Nhiều doanh nghiệp có tiềm năng phát triển nếu tận dụng được các cơ hội dịch chuyển đầu tư, đồng thời xử lý tốt những thách thức trong bối cảnh triển khai các hiệp định thương mại và đầu tư quốc tế mới được phê chuẩn (EVFTA, AVIPA).

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong 9 tháng đầu năm có nhiều dấu hiệu phục hồi rõ nét, số công ty có lãi giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2019 nhưng vẫn chiếm tới 86%.

Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh với việc Kuwait được nâng hạng Emerging Markets, Việt Nam có thể sẽ là quốc gia hưởng lợi lớn nhất trong đợt phân loại lại thị trường MSCI Frontier Markets vào tháng 11. Đây cũng sẽ là động lực thu hút dòng vốn từ các quỹ theo dõi chỉ số cận biên vào TTCK Việt Nam.

Ngoài ra, trong thời gian qua, các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, đầu tư vàng trở nên kém hấp dẫn hơn do các ngân hàng giảm lãi suất và đà tăng của giá vàng chững lại, dẫn đến dòng tiền nhàn rỗi đã được đầu tư vào TTCK, góp phần tăng sức mua trên TTCK.

Bên cạnh những yếu tố nội tại trong nước, theo ông Trần Văn Dũng, sự phục hồi kinh tế của các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc và châu Âu trong quý III vừa qua cũng là một trong những động lực khiến TTCK Việt Nam tăng trưởng.

Chủ tịch UBCKNN lưu ý trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, triển vọng kinh tế toàn cầu khó dự đoán sẽ tác động tới định hướng chính sách phát triển kinh tế nói chung và TTCK nói riêng.

"Trong giai đoạn tới, cơ quan quản lý TTCK sẽ tục tập trung các giải pháp nhằm mục tiêu chính là phát triển TTCK theo chiều sâu, nâng cao sức chịu đựng của thị trường trước các yếu tố bên ngoài", người đứng đầu cơ quan quản lý ngành chứng khoán nói.

Cụ thể, ông Dũng cho hay sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và chính sách phát triển TTCK, trong đó, tập trung soạn thảo, hoàn thiện hệ thống các văn bản quy định hướng dẫn Luật Chứng khoán năm 2019; phối hợp triển khai Đề án thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam theo lộ trình và mô hình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 32/QĐ-TTg ngày 7/1/2019.

Cùng với đó, nỗ lực triển khai Đề án “Cơ cấu lại TTCK và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” được phê duyệt theo Quyết định số 242/QĐ-TTg ngày 28/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ hướng tới cơ cấu hợp lý, cân bằng giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn, giữa thị trường cổ phiếu và trái phiếu, giữa thị trường trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Cơ quan quản lý cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu cắt giảm thủ tục hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp; đồng thời, tăng cường kỷ cương, kỷ luật thị trường, bảo đảm duy trì sự ổn định và phát triển bền vững của TTCK.

Bên cạnh đó, sẽ đẩy mạnh việc triển khai các giải pháp nâng hạng TTCK từ thị trường cận biên (frontier market) lên thị trường mới nổi (emerging market) theo đánh giá của MSCI và FTSE.

Ngoài ra, sẽ hoàn thiện sớm gói thầu công nghệ thông tin, nghiên cứu triển khai số hóa các tài sản tài chính trên TTCK, áp dụng các công nghệ tài chính mới (Fintech); chuẩn hóa hoạt động mở tài khoản trực tuyến (e-contract); xác thực khách hàng trực tuyến (eKYC).

Tin mới lên