Tài chính

Chủ tịch UBCKNN nói về chuyện chủ động thích ứng của ngành chứng khoán trước đại dịch Covid-19

(VNF) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Thị trường Vốn ASEAN (ACMF), ngày 9/12/2020 đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch ACMF lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng đã chủ trì và điều hành hội nghị.

Chủ tịch UBCKNN nói về chuyện chủ động thích ứng của ngành chứng khoán trước đại dịch Covid-19

Hội nghị Chủ tịch ACMF lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến diễn ra ngày 9/12/2020

Đây là hoạt động cuối cùng trong chuỗi các hội nghị và sự kiện thuộc kênh ACMF năm 2020 mà UBCKNN có trách nhiệm chủ trì và điều phối.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo cấp cao các cơ quan quản lý thị trường vốn các nước ASEAN và đại diện Ban Thư ký ASEAN, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Hiệp hội Thị trường Vốn Quốc tế (ICMA), Tổ chức Sáng kiến Trái phiếu Khí hậu (CBI), Viện Tài chính Bền vững châu Á (SFIA).

Gắn với chủ đề quốc gia ASEAN của Việt Nam năm 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, trong vai trò Chủ tịch ACMF, UBCKNN đã ưu tiên thúc đẩy sáng kiến ‘Tài chính Bền vững” là chủ đề xuyên suốt của năm 2020.

Kết quả đầu ra của sáng kiến là “Lộ trình Phát triển bền vững Thị trường Vốn ASEAN” đã được hoàn thiện và báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN tổ chức vào đầu tháng 10/2020 với các định hướng chiến lược cho việc xây dựng lớp tài sản bền vững trong ASEAN để hỗ trợ chương trình nghị sự phát triển bền vững của ASEAN trong 5 năm tới.

Chia sẻ thêm về vấn đề chủ động thích ứng trong bối cảnh dịch Covid-19, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cho hay ngay khi xuất hiện dịch, UBCKNN đã ngay lập tức chỉ đạo các sở giao dịch chứng khoán, công ty chứng khoán chuyển sang hoạt động online, tránh tối đa hoạt động tiếp xúc với nhà đầu tư.

Cùng với đó, ủy ban cũng tiến hành kiểm tra sự sẵn sàng của các công ty chứng khoán trong việc tổ chức giao dịch trực tuyến, thậm chí trong trường hợp bị phong tỏa, thị trường vẫn hoạt động bình thường.

"Chỉ sau một thời gian ngắn, đa số các công ty chứng khoán tuyên bố sẵn sàng, chỉ một vài công ty chứng khoán chưa có giải pháp nếu trụ sở công ty bị phong tỏa", ông Trần Văn Dũng cho hay.

Bên cạnh đó, UBCKNN và các sở giao dịch chứng khoán chuyển sang giám sát online, có báo cáo bằng văn bản nếu xuất hiện nghi ngờ. "Kết quả xử lý vi phạm xét về số lượng cũng không thua kém gì so với các năm trước", người đứng đầu ngành chứng khoán thông tin.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động mạnh đến TTCK, UBCKNN cũng đã kiến nghị Bộ Tài chính giảm các loại phí liên quan đến giao dịch chứng khoán. Ngoài ra, cơ quan này cũng giảm thời gian phê duyệt hồ sơ mua cổ phiếu quỹ khi giá chứng khoán giảm sâu.

Các kinh nghiệm này cũng đã được chia sẻ trong hội nghị trực tuyến thuộc khuôn khổ ACMF. Nhiều nội dung được ACMF đánh giá cao và khuyến nghị áp dụng trên phạm vi toàn thế giới.

Tại hội nghị, các lãnh đạo cơ quan quản lý thị trường vốn ASEAN tái khẳng định các cam kết để đảm bảo dòng chảy liên tục của thị trường dịch vụ tài chính và tin tưởng rằng đoàn kết và hợp tác là chìa khóa giúp ASEAN chiến thắng đại dịch và khôi phục tăng trưởng khu vực, đồng thời cam kết tiếp tục thực hiện các ưu tiên hợp tác, phối hợp chính sách giữa các nước trong khu vực,  cùng với các tổ chức tài chính quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và tăng cường ổn định tài chính trong khu vực ASEAN.

Hội nghị đã thông qua 5 ưu tiên chính của Kế hoạch Hành động, tập trung vào: (i) thúc đẩy cao hơn mức độ minh bạch và công bố thông tin; (ii) tiếp tục hài hòa hóa các quy định /khuyến khích các thoả thuận công nhận lẫn nhau xuyên biên giới khu vực ASEAN; (iii) tăng cường xây dựng năng lực; (iv) tăng cường trao đổi và nhận thức; và (v) tăng cường hợp tác và phối hợp. Bản Kế hoạch Hành động chi tiết sẽ được trình lên Hội nghị ACMF lần thứ 34 phê duyệt, đây sẽ là kim chỉ nam cho hoạt động của ACMF trong 5 năm tới.

Năm 2021, Cơ quan Quản lý Tiền tệ Brunei sẽ là Chủ tịch tiến trình Hội nghị Diễn đàn Thị trường Vốn ASEAN 2021.

Tin mới lên