Tài chính

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng: ‘Dòng tiền thông minh sẽ luôn tìm tới những thị trường giàu cơ hội’

(VNF) – “Khi chúng ta đưa được tiềm năng, cơ hội của thị trường vốn Việt Nam đến gần hơn tới nhà đầu tư và trao đổi, giải đáp được những băn khoăn của họ, thì rõ ràng các nguồn vốn đầu tư có chất lượng vào Việt Nam sẽ tăng và các tiêu chí cả về định lượng và định tính của các tổ chức như MSCI hay FTSE Russell sẽ sớm được đáp ứng”, Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh.

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng: ‘Dòng tiền thông minh sẽ luôn tìm tới những thị trường giàu cơ hội’

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng: ‘Dòng tiền thông minh sẽ luôn tìm tới những thị trường giàu cơ hội’ (Nguồn ảnh: TBTCVN)

Trả lời báo giới trước thềm hội nghị xúc tiến đầu tư tại Anh Quốc, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết trong chuyến thăm và làm việc tại Anh Quốc của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng năm nay, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Thương mại Quốc tế (đại diện là UK ABC) tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại London, với tên gọi “Đầu tư vào Việt Nam”.

Một trong những điểm nhấn của các hội nghị xúc tiến đầu tư hàng năm, bao gồm cả sự kiện tại London lần này là sẽ có sự đối thoại chính sách trực tiếp giữa các cơ quan quản lý tài chính của Việt Nam với doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.

Anh hiện là NĐT châu Âu lớn thứ hai (sau Hà Lan) với 267 dự án FDI có tổng vốn đăng ký 3,75 tỷ USD và là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ ba của Việt Nam (sau Đức và Hà Lan). Hiện tại, số lượng các nhà đầu tư nước ngoài mang quốc tịch Anh đăng ký tài khoản lưu ký chứng khoán tại Việt Nam là 269 tài khoản (trong đó có 120 tài khoản nhà đầu tư cá nhân, 149 tài khoản nhà đầu tư tổ chức), với tổng giá trị đầu tư tương đương 21.700 tỷ đồng (tương đương 944 triệu USD).

Chủ tịch Trần Văn Dũng cho biết Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực trong công tác hoàn thiện chính sách phát triển TTCK, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, với việc sửa đổi Luật Chứng khoán cũng như ban hành Đề án “Cơ cấu lại TTCK và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”.

“Bộ Tài chính và UBCKNN cũng đang tích cực triển khai các giải pháp chính sách về nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi theo tiêu chuẩn MSCI”, ông Dũng cho hay.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch trên TTCK. “Cùng với khả năng được nâng hạng, đây là cơ hội riêng có đầy tiềm năng của TTCK Việt Nam trong mắt nhà đầu tư trong và ngoài nước”, Chủ tịch UBCKNN nói.

Mặc dù tiêu chuẩn, tiêu chí đầu tư của nhà đầu tư châu Âu, bao gồm cả nhà đầu tư Anh là rất cao và chuyên nghiệp, tuy nhiên theo ông Trần Văn Dũng, với lợi thế, tiềm năng của TTCK Việt Nam, cùng với xu thế hội nhập tài chính và xu hướng dịch chuyển dòng vốn toàn cầu, dòng tiền thông minh sẽ luôn tìm tới những thị trường giàu cơ hội.

“Khi chúng ta đưa được tiềm năng, cơ hội của thị trường vốn Việt Nam đến gần hơn tới nhà đầu tư và trao đổi, giải đáp được những băn khoăn của họ, thì rõ ràng các nguồn vốn đầu tư có chất lượng vào Việt Nam sẽ tăng; và các tiêu chí cả về định lượng và định tính của các tổ chức như MSCI hay FTSE Russell sẽ sớm được đáp ứng”, Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh.

Tin mới lên