Diễn đàn VNF

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng nói gì về thị trường chứng khoán 2019?

(VNF) - Thị trường chứng khoán 2018 chứng kiến tình trạng biến động mạnh nhất trong 10 năm kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Trao đổi với báo chí, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) - ông Trần Văn Dũng thừa nhận, năm 2018 thị trường có nhiều sự kiện bất ngờ và đưa ra 3 điểm đáng lưu ý trong năm 2019.

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng nói gì về thị trường chứng khoán 2019?

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng

Trong năm 2018, VN-Index từng lập đỉnh cao mới trong lịch sử ở mức 1.211 điểm (ngày 10/4/2018), nhưng sau đó lại có quá trình sụt giảm mạnh 27% xuống đáy 888 điểm (ngày 30/10/2018).

Thị trường chứng khoán lạc nhịp trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất 10 năm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan như tình trạng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như xu hướng tăng tốc bình thường hóa lãi suất của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

Khi lãi suất kho bạc Mỹ tăng cao vào tháng 9, nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đã rút vốn và rút nhiều ra khỏi thị trường Châu Á. Trong bối cảnh làn sóng rút vốn như vậy, dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam vẫn giữ được mức tăng nhất định.

Thống kê của UBCKNN cho thấy, tính từ đầu năm đến hết ngày 9/10, dòng vốn vào ròng ước đạt hơn 2,8 tỷ USD, xấp xỉ bằng mức vào ròng của cả năm 2017 (2,92 tỷ USD). Con số này là khả quan nếu so sánh với tình hình dòng vốn rút mạnh khỏi các thị trường mới nổi thời gian gần đây (tính từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã rút ròng từ các thị trường châu Á gồm: Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Ấn Độ, Malaysia với tổng giá trị hơn 27,34 tỷ USD.   

Bên cạnh Top 10 sự kiện chứng khoán của năm 2018 do Câu lạc bộ Nhà báo chứng khoán mới công bố, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Trần Văn Dũng cho biết: “Năm 2018 còn có 3 thành công của thị trường chứng khoán mà tôi cho rằng đáng được ghi nhận. 

Thứ nhất, lần đầu tiên trong 19 năm hoạt động của thị trường chứng khoán, có một cuộc họp riêng của Thường trực Chính phủ về thị trường chứng khoán.

Lãnh đạo Chính phủ, từ Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng quan tâm sát sao đến thị trường chứng khoán nhằm chỉ đạo phối hợp giữa chính sách tài khoá và chính sách tiền tệ để sử dụng hai kênh này cho ổn định kinh tế vĩ mô quyết liệt trong năm 2018. Trên cơ sở đó, Uỷ ban chứng khoán nhà nước, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước phối hợp rất chặt chẽ theo yêu cầu của Thủ tướng.

Thứ hai, lần đầu tiên trong năm 2018, trái phiếu chính phủ của Việt Nam có thời điểm đạt lãi suất thấp hơn lãi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ.

Vào thời điểm tháng 4/2018, lãi suất trái phiếu chính phủ 3 năm của Việt Nam là 2,9% trong khi lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời gian đó cũng trong khoảng như thế.

Thứ ba, sau nỗ lực tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư tài chính tại các thị trường trọng điểm do đích thân Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì, hiệu quả đã cho thấy rõ rệt. Năm 2018, chứng kiến dòng vốn đầu tư gián tiếp từ Mỹ tăng gấp đôi và từ Hàn Quốc đã tăng kỷ lục, đạt vị trí dẫn đầu.

Bàn về câu chuyện của thị trường chứng khoán trong năm 2019, Chủ tịch UBCKNN chỉ ra 3 điểm cần lưu ý như là cơ hội và thách thức với thị trường.

Thứ nhất là các chỉ tiêu mà Quốc hội đề ra cho kinh tế vĩ mô năm 2019 như tăng trưởng GDP 6,6-6,8%, lạm phát dưới 4%.

Thứ hai, FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2019, điều này sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Thứ ba, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, sẽ có tác động nhất định đến thị trường.

Tin mới lên